Khám phá chăn nuôi thông minh

01/03/2019 | 03:22

(Người Chăn Nuôi) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được mở ra trên toàn cầu, thông qua những đột phá khoa học vào thế giới vi mô và khám phá ra những quy luật mới của thế giới này. Từ đó, hình thành những công nghệ mới hiện đại được áp dụng vào quy trình chăn nuôi.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI đang dần thay đổi diện mạo của nhiều lĩnh vực và chăn nuôi cũng không nằm ngoài vùng phủ sóng đó. Mới đây, nhà khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã tiến hành hợp tác với Công ty Chăn nuôi Tequ Group và Dekon Group để nuôi heo bằng công nghệ AI. Bằng cách kết hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt và nhập vào dữ liệu của đàn heo, Alibaba Cloud, phần mềm điện toán đám mây của Alibaba sẽ kiểm kê số heo tại các trang trại. Alibaba Cloud sẽ tiến hành phân tích hành vi của mỗi con heo, xác định các bệnh dịch và gửi đi những tín hiệu cảnh báo. Mỗi con heo sẽ được lưu trữ dữ liệu riêng biệt, gồm thông tin như sinh sản, tuổi, cân nặng, chế độ dinh dưỡng và mức độ hoạt động. Giải pháp này giúp người nuôi rút ngắn 7 lần thời gian xác định heo mang thai hay không. Bên cạnh đó, thông qua phân tích những số liệu và ứng dụng những phương pháp chăn nuôi gia súc mới, Alibaba Cloud đã giúp mỗi con heo nái có khả năng sinh thêm trung bình 3 heo con mỗi năm và thông báo cho người nông dân biết khi có một chú heo con nào đang bị mẹ đè lên thông qua tiếng kêu của nó. Nhờ vậy, có thể giảm đến 3% tỷ lệ heo chết. Đây mới chỉ là những nghiên cứu bước đầu, trong tương lai, Alibaba đặt mục tiêu công nghệ này có thể đưa ra được các phân tích tinh vi hơn nữa.


 

Internet kết nối vạn vật (IoT)

Mới đây, hãng Huawei đã bắt tay nhà mạng China Telecom và Công ty Yinchuan AOTOSO triển khai giải pháp chăn nuôi bò sữa công nghệ cao mang tên UCOWS, ứng dụng công nghệ NB-IoT (Narrow Band IoT), đem lại một bước cải tiến vượt bậc cho hệ thống quản lý bò sữa truyền thống. UCOWS trang bị công nghệ NB-IoT thay vì ZigBee cho các giao thức truyền thông khoảng cách ngắn. Dữ liệu từ vòng cổ được chuyển qua mạng NB-IoT của China Telecom trực tiếp tới nền tảng IoT sau đó đến nền tảng quản lý dữ liệu bò sữa triển khai trên eCloud của China Telecom. Các nhà quản lý trang trại, nông dân và bác sĩ thú y có thể truy cập thông tin trên ứng dụng di động hay website theo thời gian thực. Giải pháp không chỉ giới hạn cho bò sữa, mà còn ứng dụng được cho gia súc, lừa, ngựa, cừu và heo. Những loài động vật trên đều có thể được sử dụng công nghệ để giám sát sức khỏe, vòng sinh sản, định vị và các thông tin khác, nhằm giảm thời gian giữa các lần giao phối và tăng năng suất giao phối. Dự báo nhu cầu sử dụng thiết bị sẽ ở mức 300 - 500 triệu con gia súc được kết nối cho đến năm 2020. Bằng việc áp dụng công nghệ NB-IoT để kết nối động vật, ngành công nghiệp gia súc có thể chuyển đổi hoàn toàn và tiếp cận chăn nuôi theo cách khoa học hơn.

 

Big Data

Big Data mới xuất hiện vài năm gần đây, không phải là một ngành khoa học chính thống mà là một cụm từ dân gian được giới truyền thông tung hô để ám chỉ thời kỳ bùng nổ của dữ liệu hiện nay. Công nghệ Big Data đã được vận dụng vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chính xác. Đây là khuynh hướng mới, hướng tới các giải pháp tự động hóa dành cho trang trại, giúp tăng năng suất và giảm chất thải. Những điều này được thực hiện nhờ các thiết bị cảm biến thông minh có khả năng đánh giá điều kiện khí hậu và môi trường. Tập đoàn Cargill đang tận dụng công nghệ Big Data vào chăn nuôi để giúp nông dân Mỹ tạo điều kiện sinh sống dễ chịu nhất cho những con bò của mình, từ đó tăng năng suất của cả đàn. Ứng dụng có tên là Dairy Enteligen, được thí điểm thành công ở Italy và Tây Ban Nha. Ứng dụng này được cài đặt trên máy tính bảng, cho phép các tư vấn kỹ thuật và nông dân thu thập và phân tích dữ liệu phong phú về đàn bò, từ “chất lượng cuộc sống” đến chế độ dinh dưỡng và sản lượng sữa. Theo Cargill, ứng dụng giúp các trang trại ở Italy tăng sản lượng sữa 11,7% và giảm được chi phí sản xuất. Tại Bắc Mỹ, Công ty Chăn nuôi GrowSafe đã sử dụng công nghệ Big Data trong những năm gần đây. Nhờ Big Data, GrowSafe có khả năng kiểm soát được hoạt động của từng con bò tại máng ăn, máng uống, ngoài trời qua xử lý các thông tin hữu ích như lượng uống vào và hành vi báo hiệu sớm dịch bệnh (nhiệt độ cơ thể thay đổi).

 

Robot

 

Không giống những hình ảnh thường gặp trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, robot đang đóng vai trò quan trọng trong các trại chăn nuôi gia cầm trên thế giới. Octopus Robots, một công ty của Pháp hồi đầu năm đã ra mắt thị trường 2 robot tự động. Những robot này có chức năng chính là vệ sinh và khử trùng chuồng trại; Xử lý hoặc làm thông thoáng chất độn chuồng cho các trại gia cầm. Ngoài ra, robot còn có khả năng thu nhận, phân tích và lưu dữ liệu bằng máy cảm biến, camera và các hệ thống khác. Nhờ đó, chúng là trợ thủ đắc lực cho trang trại trong việc ghi chép dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm sau này. Hay Metabolic Robot cũng là công ty khác có tiếng trong lĩnh vực sản xuất robot phục vụ ngành chăn nuôi gia cầm. Robot của hãng này cũng tương tự siêu máy tính Hal 9.000 trong một bộ phim khoa học giả tưởng với các chức năng như quản lý, đo đạc, giám sát và kiểm soát. Tuy nhiên, khác với Hal 9.000, robot của hãng Metabolic Robot có thể điều khiển dễ dàng và được tạo ra để phục vụ các trang trại nuôi gia cầm hiệu quả hơn. Hiện, rất nhiều robot phục vụ ngành chăn nuôi gia cầm đã được bán rộng rãi trên thị trường.


Xu hướng 4.0 sẽ giúp ngành chăn nuôi đi theo hướng xanh, sạch    Ảnh: Development

Blockchain

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn cầu đang ngày càng trở nên phức tạp hơn, những công nghệ như blockchain trở thành một giải pháp hữu hiệu cho an toàn thực phẩm. Người khổng lồ trong làng công nghệ IBM tuyên bố hợp tác với 10 doanh nghiệp thực phẩm, gồm Tyson Foods, Unilever và Walmart để cải thiện an toàn thực phẩm bằng công nghệ blockchain. Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Walmart cũng đang sở hữu hệ thống truy xuất nguồn gốc tốt nhất thế giới hiện nay với sự trợ giúp từ công nghệ blockchain. Đặc biệt, mới đây, Công ty Cổ phần Lina Network chính thức ra mắt sản phẩm Lina Supply Chain - một ứng dụng của công nghệ blockchain vào chuỗi quản trị cung ứng. Theo đó, Lina Network đã thỏa thuận hợp tác ứng dụng công nghệ với ChokChai (Tập đoàn chăn nuôi bò sữa lớn nhất Đông Nam Á), Tập đoàn S.A.P Siam Food và Tập đoàn AIM THAI để minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Nền tảng Lina được tối ưu hóa bằng thiết kế Hybrid, giúp Lina Supply chain đảm bảo được việc theo dõi nguồn gốc một sản phẩm trong thời gian thực, với 3 ưu điểm chính: Khả năng hiển thị minh bạch, khả năng tối ưu và truy xuất nguồn gốc. Nền tảng LINA được tối ưu hóa bằng thiết kế linh hoạt không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu cho người dùng về nguồn gốc, mà còn nâng cao chất lượng hàng hóa để cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực.


 

>> Đã có nhiều đánh giá, nhận định chỉ ra rằng, ngành chăn nuôi sẽ còn phải đối mặt nhiều thách thức của biến đổi khí hậu kéo dài ít nhất trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên, nhìn dưới góc độ toàn cầu, xu hướng công nghệ 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy chăn nuôi đi theo đúng quỹ đạo xanh, sạch và bền vững.

 

Thái Thuận

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại