Mô hình cần nhân rộng

08/04/2015 | 15:54

42 tuổi, xuất thân từ vùng biển Tiền Hải, tỉnh Thái Bình song anh Trương Chí Thỉnh lại gắn bó với Lai Châu. Hiện, anh Thỉnh có 11 ha rừng, 2 lò ấp trứng, một lò nuôi úm, một đàn vịt, ngỗng trời và chuyên cung cấp giống gia cầm đặc sản cho thành phố Lai Châu và các huyện lân cận.

“Bắt” làm nông dân

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp cấp III, Trương Chí Thỉnh lên Sơn Tây (Hà Nội) để thi vào Học viện Hậu cần. Không đỗ, anh khởi nghiệp với 30 con vịt do bà cô cho vay 170.000 đồng để mua giống. Sau thời gian nuôi, bán đàn vịt được 650.000 đồng, trừ chi phí lãi gần 400.000 đồng - đây là số vốn đầu tiên để anh bắt đầu kinh doanh. Hơn mười năm phát triển kinh tế, anh đã có một gia sản nhỏ. Năm 2004, khi vừa chia tách tỉnh, thị xã Lai Châu khi ấy là một đại công trường, nghe theo một người em, anh Thỉnh lên Lai Châu mua xe tải để làm dịch vụ và khởi nghiệp với nghề xây dựng.

Bốn năm sau, anh mua được căn nhà 4 tầng trên đường Trần Hưng Đạo và một chiếc xe hơi hạng sang. Tuy có của ăn của để nhưng anh vẫn không quên nghề nông và quyết định mua mảnh đất 4,5 ha để lúc nào rảnh thì làm trang trại… cho vui ở góc rừng cuối xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Năm 2011, nhà nước cắt giảm chi tiêu công, các công trình xây dựng bị đình trệ. Số tiền anh Thỉnh đầu tư vào các công trình  không thanh toán nổi, thế là “bay” liền căn nhà và chiếc ô tô, suýt nữa mất nốt mảnh đất cuối rừng. Đã có lúc chán nản, anh định về quê làm thuê nhưng rồi cái duyên với mảnh đất nơi địa đầu Tây Bắc chưa dứt, anh quyết tâm vào rừng làm lại từ đầu - làm nông dân.

 

Ấp, nuôi thành công ngỗng, vịt trời

Năm 2013, trong một lần về quê, anh được mấy người bạn ở huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) mời ăn một bữa thịt vịt trời rất ngon. Anh nhờ bạn tìm mua được 5 quả trứng vịt trời mang về ấp và nở được 2 đôi trống mái. Chỉ 2,5 tháng đàn vịt cất cánh bay lên trời. Thấy vậy mọi người lo rằng nếu cứ nuôi thì ngày nào đó đàn vịt trời của anh sẽ bay hết như truyện tiếu lâm kể về chàng ngốc đi buôn vịt trời. Nhưng anh Thỉnh bảo không cắt cánh, kệ chúng bay đi rồi lại về mới là “chinh phục được thiên nhiên”.

Đàn vịt trời của gia đình anh Thỉnh ở trang trại tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.

Gây dựng dần anh có được đàn vịt trời với 12 con trống và 15 con mái. Chăm sóc cẩn thận, đến nay gia đình anh đã xuất ra thị trường 320 con vịt trời, nuôi úm 200 con giống chờ xuất và 400 quả trứng vịt trời đang ấp trong lò… Cũng bằng cách mua trứng ở quê (gần vườn quốc gia Xuân Thuỷ - tỉnh Nam Định), anh cho ấp nở và nuôi thành công một đôi ngỗng trời (loài ngỗng xám, chân đỏ, mỏ đỏ). Hiện gia đình anh đã có thêm 10 con ngỗng trời giống. Ngoài ra, qua sự “ấm tay” của anh, các loại chim trĩ, gà rừng, ba ba, gà đen, gà “ngũ chảo”, ngan đen, chim cút rừng… đều được ấp nở thành công.

 

Hạ giá con giống

Đầu năm 2012, anh Thỉnh cầm cố đất vay 400 triệu đồng đầu tư làm mô hình trang trại nuôi gia cầm, thuỷ cầm. Hơn một năm sau, gia đình anh bắt đầu gặt hái thành công và cung cấp nguồn thực phẩm cho các quán gà đặc sản trên địa bàn thành phố. Năm 2013, anh mày mò học đóng lò ấp, mới đầu chưa có kinh nghiệm và mua phải nhiệt kế lò ấp “rởm”, anh phải ra chợ bán gần 1.200 quả trứng rang (trứng ấp dở); 1.200 quả trứng vịt và 10 quả trứng gà… Không nản chí, anh quyết tâm làm lại, ngày 20/10/2013 anh thành công ngay ở mẻ ấp thứ hai.

Anh Thỉnh tếu táo rằng: Có lẽ mình thành công đúng Ngày Phụ nữ Việt Nam nên sau này rất “ấm tay”, cứ vào lò ấp là trứng nở. Vui hơn là gia đình anh được Bí thư Huyện ủy Tam Đường lúc đó là ông Vương Văn Thắng gửi hoa chúc mừng và khuyến khích anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất giống gia cầm. Mấy năm trước, vịt đen (vịt bản) và ngan đen là hai giống gia cầm quý ở miền núi Tây Bắc thường được nhập lậu từ Trung Quốc và bán với giá rất cao: 25.000 đồng/con vịt giống (1 ngày tuổi) và 27.000 đồng/con ngan giống (1 ngày tuổi).

Nhận thấy nguồn cung khan hiến trong khi nhu cầu chăn nuôi của bà con cao, anh Thỉnh bắt tay sản xuất con giống vịt đen và ngan đen. Với việc hạ giá thành: 15.000 đồng/con vịt đã nuôi úm 10 ngày tuổi và 25.000 đồng/con ngan nuôi úm 10 ngày tuổi, khách hàng đến với gia đình anh ngày càng nhiều. Hiện, mỗi tháng anh xuất trên 2 vạn con giống ra thị trường trong tỉnh và vươn đến Hà Nội, Thái Bình. Thành công này của anh đã góp phần đẩy lùi con giống nhập lậu từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh ta.

 

Cần đầu tư cho các trang trại tư nhân

Ông Hà Văn Um - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, để ngành Nông nghiệp tỉnh phát triển tự chủ và bền vững, nhu cầu cấp thiết là phải có một Trung tâm Sản xuất giống nông nghiệp và Phát triển dịch vụ kèm theo vận chuyển cây, con giống đến từng xã. Một trung tâm giống như vậy phải có thời gian từ 10 - 15 năm để hoàn thiện nên nhà nước cần có chính sách hỗ trợ lâu dài.

Hiện nay, Trung tâm giống của Sở mới thành lập được hai năm, khó khăn nhiều bề và được ghép với Trung tâm Khuyến nông. Một năm, đơn vị này mới chỉ sản xuất được mấy chục tấn lúa giống (trong khi nhu cầu cần 1.500 tấn lúa giống cho toàn tỉnh/1 năm). Giống lâm nghiệp thì tự sản xuất được 70 - 80%. Năm 2014, số lượng giống gia cầm nhập vào tỉnh ta 141.000 con các loại. Như vậy, những hộ nông dân tự sản xuất giống gia cầm phục vụ gia đình và cung ứng cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh lại là các giống gia cầm đặc sản như hộ anh Thỉnh rất đáng quý, đáng được chính quyền quan tâm đầu tư mở rộng quy mô trang trại…

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thỉnh cho biết, về lâu dài sẽ sản xuất giống gia cầm, thiên cầm quý, tiến tới sản xuất giống cho các đơn vị, trang trại có nhu cầu trong và ngoài tỉnh.

Khi chia tay anh Thỉnh, tôi mới được biết em trai của anh là Trương Văn Trị cũng là một nông dân nổi tiếng tại Tiền Hải. Sau khi tốt nghiệp trung cấp thủy sản, anh Trị thuần hóa thành công cá vược (nước mặn) trong môi trường nước ngọt và được mệnh danh là “vua cá vược”. Trương Văn Trị vinh dự là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2010, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011. Người bạn đồng nghiệp đi cùng nói vui, anh em nhà anh đúng là có gen nông dân, ngư dân giỏi… làm giống. Người dưới biển thuần hóa giống cá biển, người trên rừng không chịu kém nên làm giống “chim trời”.

Anh Tuấn

Theo Báo Lai Châu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại