Khái niệm “sữa tiệt trùng” được thay mới

26/06/2017 | 08:13

(Người Chăn Nuôi) - Mới đây, trong cuộc họp về sửa đổi “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng” do Bộ Y tế tổ chức, các bên đã thống nhất khái niệm “sữa tiệt trùng” được thay thế bằng khái niệm “sữa hoàn nguyên” và “sữa hỗn hợp”.

thay mới khái niệm sữa tươi

 

Nguyên nhân dẫn đến sự tranh cãi về các khái niệm này đó là, khái niệm “sữa tiệt trùng” thường để dùng chỉ các loại sữa dạng lỏng làm từ sữa bột khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn với sữa tươi, ảnh hưởng quyền minh bạch thông tin và thiếu cơ sở lựa chọn đúng sản phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất sữa lại phải đẩy mạnh quảng bá về sự khác nhau giữa “sữa tươi” và “sữa tiệt trùng” để thu hút người mua, vừa tốn kém chi phí, ảnh hưởng xấu đến chăn nuôi bò sữa.

Mặc dù quyết định này cũng vấp phải một số ý kiến trái chiều trong cuộc họp, vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan sản xuất, kinh doanh vì phải tốn thêm chi phí sửa đổi nhãn mác, tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trương Quốc Cường, chủ trương sửa đổi tên sản phẩm sữa là đúng bản chất nguyên liệu, đúng theo tinh thần khoa học, thông lệ quốc tế.

Trong khuôn khổ cuộc họp, ông Cường cũng khẳng định, Quy chuẩn mới này sẽ được ký ban hành chính thức vào tuần tới theo các ý kiến thống nhất tại cuộc họp. Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa cũng sẽ được cho thời gian nhất định để chuẩn bị cho việc chuyển đổi.

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại