Kéo điện ra đồng, trồng cỏ, nuôi bò tập trung, thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm

14/09/2017 | 08:19

Mô hình trồng cỏ, chăn nuôi bò tập trung đã giúp gia đình lão nông Phan Xang ở thôn Bến Đền, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) mỗi năm có thu nhập trên 150 triệu đồng.

Ông Xang chia sẻ, trước đây chăn nuôi bò thường chăn dắt hoặc thả rông, nên ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của những hộ xung quanh. Những năm gần đây, mô hình chăn nuôi bò theo hình thức bán công nghiệp, gắn với trồng cỏ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong thôn. “Từ cuối năm 2015, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo cho các thôn xây dựng mô hình chăn nuôi bò tập trung trên những vùng đất sản xuất kém hiệu quả; bản thân tôi cùng 3 hộ khác đăng ký chuyển đàn bò ra khỏi khu dân cư theo quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung” -  ông Xang cho biết.

Mô hình chăn nuôi tập trung, gắn với trồng cỏ nuôi bò của lão nông Phan Xang. ảnh: Đoàn Hồng
Mô hình chăn nuôi tập trung, gắn với trồng cỏ nuôi bò của lão nông Phan Xang. ảnh: Đoàn Hồng
 

 

Theo ông Xang, bước đầu chăn nuôi theo hướng mới này gặp rất nhiều khó khăn, nhất thiếu vốn, đất đai quá cằn cỗi, không có điện, nên việc trồng cỏ chăn nuôi gặp nhiều trở ngại. Khó khăn là vậy, nhưng mấy hộ đã mạnh dạn vay vốn để xây dựng chuồng trại, kéo điện ra đồng…Đặc biệt, trong quá trình triển khai, nông dân đã được Hội Nông dân các cấp mở lớp tập huấn dạy nghề về kỹ thuật chăn nuôi, thú y, hướng dẫn ủ phân vi sinh, lắp đặt hệ thống tưới phun...

Đến nay, qua 2 năm thực hiện mô hình này, bản thân hộ ông Xang cùng 2 hộ nông dân khác đã có thu nhập ổn định. “Riêng tôi duy trì thường xuyên số lượng bò trong chuồng từ 10 - 15 con bò nái và bò thịt. Năm 2016, sau khi trừ các chi phí, tôi lãi trên 100 triệu đồng; năm 2017, dự kiến lãi trên 150 triệu đồng” – ông Xang phấn khởi cho hay.

Theo ông Xang, chăn nuôi theo mô hình này có nhiều cái lợi, chuồng trại được xây dựng kiên cố, thoáng mát đảm bảo vệ sinh, phân thải được thu gom nên không gây ô nhiễm môi trường. Đàn bò nuôi phát triển nhanh, chóng lớn và khả năng kháng bệnh cao. Việc hình thành vùng trồng cỏ tập trung quanh khu chăn nuôi và lắp đặt hệ thống tưới phun đã tiết giảm chi phí, thời gian chăm sóc. Đặc biệt, nuôi bò tập trung tận dụng được toàn bộ phân chuồng để ủ và chế biến phân vi sinh bón cho cây tốt, giảm nhiều chi phí, giảm được công lao động…

“Để nhân rộng mô hình, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi theo mô hình tập trung, Nhà nước cần quan tầm đầu tư xây dựng giao thông nội đồng, hệ thống điện hạ thế. Nhất là có cơ chế hỗ trợ vốn vay để nông dân mạnh dạn đầu tư hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh kêu gọi doanh nghiệp để liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm trong chăn nuôi, khuyến khích nông dân yên tâm đầu tư chăn nuôi có lãi” – ông Xang mong mỏi.

 

Đoàn Hồng

(Nguồn: Báo Dân Việt)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại