Israel, hình mẫu ngành công nghiệp sữa thế giới

15/07/2019 | 02:46

(Người Chăn Nuôi) - Nhiều đoàn công tác từ khắp nơi trên thế giới đã và đang đến Israel để học hỏi mô hình chăn nuôi bò sữa sinh thái khép kín do Trung tâm Volcani - một tổ chức nghiên cứu nông nghiệp sáng chế ra.

Người Israel khá mê các sản phẩm từ sữa. Nhưng Joshua Miron, Trưởng khoa Nghiên cứu động vật nhai lại tại Trung tâm Volcani, Israel cho biết rằng ông làm những công việc của mình không chỉ vì tình yêu dành cho sữa, mà đó còn là đam mê.

Trung tâm Volcani là một viện nghiên cứu do Chính phủ điều hành, liên quan đến tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi bò sữa. Miron đã giới thiệu một khu chuồng bò với những trang thiết bị hiện đai, công nghệ cao ngoài trời giúp tưới nước tắm, bảo vệ, cung cấp thức và vắt sữa cho khoảng 230 con bò, tất cả nằm trong khu Beit Dagan, khoảng 20 phút lái xe về phía Nam Tel Aviv. Miron đã cho xem 120.000 con bò tại khoảng 1.000 khu chăn nuôi bò sữa của Israel, mỗi khu sản xuất ra khoảng 11.500 lít sữa mỗi năm, với sự tuân thủ về bảo vệ sinh thái theo quy định. Nhiều đoàn công tác từ khắp nơi trên thế giới đến Israel để thăm quan học hỏi mô hình sinh thái chăn nuôi bò sữa này. Chỉ trong 1 tháng, có thể thấy các đoàn nông dân chăn nuôi bò sữa từ Thái Lan, Pháp hoặc Nga đến Trung tâm Volcani, nơi giống như một trang trại lớn.

Hệ thống vắt sữa bò tại trang trại bò sữa ở Kibbutz Yad Mordechai, Israel - Ảnh: Stuff.co

 

Sử dụng thức ăn thừa

Từ việc cho bò ăn thức ăn tái chế từ rau, cho tới việc xử lý nước và dùng phân bón cho đồng ruộng, Israel đã trở thành hình mẫu cho ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa của thế giới dù nước và đất canh tác hạn chế. Những người nông dân Israel cùng với mạng lưới hỗ trợ tại Trung tâm Volcani đã dựa trên diện tích Israel - tương đương với diện tích bang New Jersey, Mỹ tạo ra một hệ thống chuồng trại khép kín giúp công nghiệp vắt sữa trở nên hiệu quả hơn và tận dụng hết các giá trị của điều kiện tự nhiên.

Miron nói: “Ngành công nghiệp sữa của Israel rất nhạy cảm với dư luận. Dư luận ngày nay phản đối việc xả rác bừa bãi và gây hại cho môi trường. Hướng tới bảo vệ đất và môi trường để tránh mùi và ruồi đến từ chuồng bò sữa là việc quan trọng phải làm. Hiện nay, theo quy định của Israel, chuồng chăn nuôi bò sữa phải tách biệt với môi trường địa phương”.

Chính phủ và các khối tư nhân đã bỏ ra khoảng 1 tỷ USD để cải tạo ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa tại Israel. Kết quả là một số thành tựu độc đáo đã đạt được như tấm đệm nằm cho bò trong chuồng giúp chống hiện tượng ô nhiễm tầng nước ngầm, bổ sung các sản phẩm phụ vào thức ăn cho gia súc để giảm giá thành sản phẩm sữa.

Việc trồng cỏ để làm thức ăn cho gia súc ở Israel đi kèm với rất nhiều lignin cứng. Vì vậy, Volcani đã phát triển các biện pháp trồng cỏ ở vùng khí hậu nóng bằng nước mặn tái chế mà không thể sử dụng được cho việc trồng rau. Công thức đặc biệt này của Trung tâm giúp bò vẫn đảm bảo nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Nước có vai trò quan trọng

Chỉ có 1,5 tỷ m3 nước sinh hoạt dành cho người dân Israel mỗi năm, trong đó 300 m3 dành cho trồng trọt. Chỉ có cây trồng và các loại cây phi lương thực và thức ăn cho động vật có thể được tưới bằng nước qua tái chế, có thể chứa nhiều vi khuẩn và hàm lượng muối cao.

Một sản phẩm của Công ty AfiMilk với sự hỗ trợ của Trung tâm Volcani có thể giám sát mỗi con bò trong thời gian thực, đảm bảo sữa bò không bị nhiễm khuẩn và có hàm lượng protein và chất béo đủ tiêu chuẩn. Hệ thống này cũng giúp theo dõi điều kiện sức khỏe của bò.

 

Chặng đường dài phía trước

Không phải tất cả dự án tại Trung tâm Volcani đều là sự đổi mới của Israel, ví dụ như dự án thức ăn hỗn hợp được dựa trên nghiên cứu từ Mỹ. Khi đưa về Israel, những phát minh này sẽ được điều chỉnh để thích ứng với điều kiện tự nhiên và khí hậu nước này. Miron nói: “Chúng tôi phải cập nhật lại dựa theo môi trường ở Trung Ðông, nơi sản xuất thức ăn thô xanh với chất lượng kém hơn”.

Miron cho biết, các quốc gia phát triển quan tâm tới hiệu quả của hệ thống chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, giúp giám sát tình trạng sức khỏe của gia súc đi đôi với hệ thống cung cấp dinh dưỡng của Israel.

Ðối với sữa hữu cơ, ở Israel vẫn còn là một chặng đường dài. Harduf là khu chăn nuôi bò sữa hữu cơ duy nhất tại Israel với 200 con bò và hiện tại nhu cầu sữa hữu cơ trên thị trường còn thấp. Nhưng Trung tâm Volcani vẫn đang tiếp tục tìm hiểu những phương pháp tốt hơn để chăn nuôi bò sữa hữu cơ. “Chúng tôi có thể dạy người dân các phương pháp chăn nuôi bò sữa hữu cơ để ngành công nghiệp sữa trở bên tốt hơn, từ cách làm đệm cho bò đến cách sử dụng bò hiệu quả nhất”, Miron nói thêm.

>> Israel là một trong những nhà sản xuất sữa hàng đầu thế giới, đã có những bước tiến ngoạn mục kể từ những năm 1950 với sự hỗ trợ của các chính sách và công nghệ chăn nuôi hiệu quả. Israel có khoảng 135.000 con bò sữa, sản xuất 1,56 tỷ lít sữa mỗi năm.

Thảo Nguyên

Nguồn: Israel21c.org

Gửi bình luận

Gửi Làm lại