Hươu sao

07/08/2017 | 08:35

(Người Chăn Nuôi) - Những năm qua, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung được nhiều địa phương nhân rộng đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Đặc điểm

Hươu sao còn được gọi là hươu đốm, là giống bản địa của nhiều vùng thuộc khu vực Đông Á và được du nhập đến nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Lông da hươu sao có màu vàng đậm, con cái nhạt màu hơn con đực. Trên da ở thân có những đốm trắng, hình tròn còn gọi là các “sao”. Sừng (nhung) hươu sao là đặc điểm và biểu tượng về sức mạnh của hươu. Điều này không giống với các động vật có sừng khác, chỉ có hươu đực mới có sừng, hươu cái không có sừng. Sừng hươu đực mọc lần đầu khi hươu được một năm tuổi gọi là sừng sơ sinh. Mọc sừng cũng thể hiện thành thục về tính và sự trưởng thành của hươu đực. Sừng hươu cũng là loại sừng duy nhất có khả năng tái sinh hàng năm. Khi sừng mới mọc gọi là lộc nhung. Nhung hươu có giá trị sinh học và dược liệu mà các động vật khác ít khi có.

hieu qua mo hinh nuoi huou

 

Hiệu quả thiết thực

Tại Việt Nam, hươu sao đã được nuôi khoảng 1 thế kỷ nay, đầu tiên ở vùng Hương Sơn (Hà Tĩnh) và Quỳnh Lưu (Nghệ An), hiện nay đã phát triển ra nhiều nơi.

Xã Sơn Lâm, huyện Hương  Sơn, nơi được xem là cái “nôi” của nghề nuôi hươu lấy nhung, quy tụ nhiều mô hình nhất nhì huyện Hương Sơn. Từ một vài người theo nghề nuôi hươu lấy nhung, đến nay Sơn Lâm có tới 95% hộ dân nuôi và sống nhờ con hươu. Cả huyện Hương Sơn đã phát triển được 202 mô hình, trong đó có 6 mô hình từ 50 - 70 con, 200 mô hình từ 10 - 30 con, đặc biệt có một mô hình 100 con đã đăng ký và đang tiến hành thả giống. Từ năm 2008, hươu giống, nhung hươu Hương Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Từ 20 con hươu sao giống được mua vào năm 2009 để nuôi thử nghiệm, đến nay, anh Lê Xuân Sinh (thôn Đan Phượng 1, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã gây dựng 19 trạng trại với hàng trăm con hươu sao lấy nhung và con giống thu nhập hơn một tỷ đồng mỗi năm. Ngoài việc nuôi hươu sao đực, anh Sinh còn nuôi thêm hươu cái để sinh sản, nhân đàn. Mỗi năm, hươu sinh sản một lần, hươu cái giống chừng từ 4 - 6 tháng tuổi có giá khoảng 7 triệu đồng/con, hươu đực 12 triệu đồng/con.

Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng hơn 40.000 con hươu, tập trung nhiều nhất là ở Hương Sơn với khoảng 30.000 con với sản lượng nhung trên 12 tấn, tập trung nhiều ở một số xã như: Sơn Lâm, Sơn Giang, Sơn Quang, Sơn Trung.

Ngọc Diệp

Gửi bình luận

Gửi Làm lại