Hướng kinh tế mới từ nuôi hươu

06/04/2020 | 12:08

(Người Chăn Nuôi) - Nghề nuôi hươu lấy nhung ở Bù Đốp (Bình Phước) mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng đã đem lại hiệu quả cao; điển hình là Hợp tác xã nhung hươu Bù Đốp. với đàn hươu 50 con, các xã viên có thu nhập ổn định hơn trăm triệu đồng/năm.

Hiệu quả cao

Hợp tác xã nhung hươu Bù Đốp (xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) được thành lập năm 2019, có 11 xã viên, trong đó đa số người dân tộc thiểu số. Ngành nghề của Hợp tác xã là tư vấn kỹ thuật chuồng trại; nuôi và chăm sóc hươu theo hướng bền vững; mua bán, trao đổi hươu giống; sản xuất nhung hươu cung ứng ra thị trường...

Anh Nguyễn Hồng Sơn (xã Tân Thành), là một trong những xã viên đầu tiên tham gia Hợp tác xã cho biết: Một điều thuận lợi khi tham gia Hợp tác xã nuôi hươu là nhà anh trồng tiêu nhưng tiêu chết còn những cột cây keo vẫn sum suê cành lá, đây là nguồn thức ăn rất tốt cho hươu. Nhờ vậy, công cuộc thoát nghèo, thoát khỏi bóng trụ tiêu của anh đã thành công. Hiện nay, anh Sơn đã có thu nhập ổn định mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi huơu mang lại hiệu quả kinh tế cao

“Hươu là động vật bán hoang dã nên kháng bệnh rất tốt, dễ ăn, các loại lá cây có vị đắng, cay, chua, ngọt, chúng đều không chê. Chỉ cần 500 m2 đất trồng cỏ là có thể nuôi được 4 con hươu. Đặc biệt, Bù Đốp có trên 4.000 ha hồ tiêu, chủ yếu trồng bằng nọc sống như keo, cẩm, xoan… là nguồn thức ăn sẵn có rất dồi dào cho hươu”, anh Sơn cho biết.

Hiện, giá nhung 18 - 25 triệu đồng/kg. Một con hươu đực có thể cho nhung tối đa 20 năm. Mỗi năm cắt nhung tối thiểu 2 lần, trung bình mỗi con hươu trưởng thành cho 1,2 - 1,6 kg nhung/năm. Với giá nhung hươu hiện tại, mỗi con hươu đực cho thu nhập 20 - 30 triệu đồng/năm. Còn hươu cái là nguồn cung con giống có giá trị kinh tế cao. Một hươu giống giá 15 - 30 triệu đồng/con tùy vào đực, cái, tơ, trưởng thành.

 

Hỗ trợ cùng phát triển

Ông Trương Văn Nghiệp, Giám đốc Hợp tác xã nhung hươu Bù Đốp cho biết, mùa cắt nhung hươu bắt đầu từ cuối tháng Chạp đến tháng Hai (âm lịch). Hươu đực từ 2 năm tuổi bắt đầu cho nhung, đây là thời điểm hươu đổ hết lông xù, bắt đầu rụng đế. Trong suốt quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng thì công đoạn cắt nhung hươu là quan trọng nhất, quyết định 70% việc thành công với nghề bởi nếu cắt nhung không đúng cách sẽ làm hư đế, nhung sẽ không mọc lại, hoặc mọc lại nhưng phát triển kém.

Để cắt nhung phải cần ít nhất 10 người nhanh nhẹn, khỏe mạnh, có kinh nghiệm vì hươu là loài vật rất nhanh nhẹn, bộ móng guốc rất sắc. Nếu “hợp đồng tác chiến” không nhanh, không dứt khoát sẽ làm hươu tổn thương, thậm chí nguy hiểm nếu bị hươu đạp trúng bụng, mặt. Do đó, Hợp tác xã đã thành lập “hội cắt nhung”, tập trung những xã viên khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Khi nhà nào đến lượt cắt nhung, hội sẽ đến hỗ trợ. Chỉ tính từ tháng chạp đến nay, Hợp tác xã đã cắt được trên 10 cặp nhung, trung bình mỗi cặp gần nửa ký, thu gần 100 triệu cho Hợp tác xã và xã viên. “Hợp tác xã nhung hươu Bù Đốp là mô hình kinh tế tập thể đầu tiên về chăn nuôi hươu của địa phương. Sắp tới, Hợp tác xã sẽ mở rộng hợp tác với các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp trong lĩnh vực trồng cây dược liệu làm thức ăn cho hươu, nâng cao giá trị nhung, thịt hươu. Hướng tới tạo ra sản phẩm nhung hươu có đặc trưng riêng của Bình Phước”, ông Nghiệp nói thêm.

Anh Vũ

Gửi bình luận

Gửi Làm lại