Họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống ASF

27/03/2019 | 08:55

Ngày 26/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã có cuộc họp đầu tiên để thống nhất các chương trình hành động tới đây.

Gia tăng các biện pháp phòng hộ để bảo đảm an toàn cho đàn heo

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, để chống lại ASF, cần phải phân ra làm 2 nhóm. Thứ nhất, đối với nhóm hộ nhỏ lẻ cần thực hiện đồng bộ các giải pháp an toàn sinh học. Rút kinh nghiệm thời gian qua, dịch xảy ra chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Qua đó, việc áp dụng an toàn sinh học như các hộ chăn nuôi có quy mô lớn thì sẽ có điều kiện ngăn chặn dịch bệnh tốt hơn.

Thứ hai, đối với các hộ chăn nuôi quy mô lớn, có tổng đàn lớn, đặc biệt là các hộ quản lý đàn hạt nhân (đàn nái cơ bản) cần phải gia tăng các biện pháp phòng hộ để bảo đảm an toàn cho đàn giống. Thời gian tới, khi dịch bệnh ổn định thì có cơ sở đàn giống tốt cho việc nhân đàn.

Bên cạnh đó, cần ngăn chặn tối đa ASF lây lan vào miền Nam. Do hiện vẫn còn những xe vận chuyển heo, sản phẩm thịt heo từ Bắc vào Nam, do đó phải giám sát chặt chẽ bằng mọi biện pháp để ngăn chặn tình trạng này. Đồng thời, cùng với các biện pháp khác nhằm giảm thiểu rủi ro, nguy cơ dịch bệnh gây ra đối với đàn heo tại khu vực phía Nam.

Song song đó, ngành thú y cần phải củng cố ngay hệ thống thú y từ Trung ương đến địa phương. Tại Trung ương, Cục Thú y cử một bộ phận tập trung chuyên sâu vào bệnh này để thống nhất các biện pháp giải quyết và chỉ đạo.

Đối với địa phương, cần rà soát và củng cố lại hệ thống thú y cơ sở từ cấp tỉnh, huyện, xã. Bởi hiện nay, chăn nuôi của Việt Nam vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ, quy mô chăn nuôi lớn và đa dạng vật nuôi. Chính vì vậy, lực lượng thú y là vô cùng quan trọng. Do đó, các địa phương cần củng cố lại lực lượng này nhằm bảo đảm các điều kiện hoạt động, trước hết là ASF, sau đó là các dịch bệnh khác.

Ban chỉ đạo cũng thảo luận về cơ chế để giúp người chăn nuôi trong vùng dịch xuất bán được đàn heo sạch bị tồn lại, tìm giải pháp để giúp thị trường thịt heo sớm trở lại như bình thường, không để thừa thiếu cung cầu vào các tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến ngày 26/3/2019, ASF đã xảy ra tại 447 xã, 84 huyện của 21 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu và Bắc Giang, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 64.879 con.

Thảo Nguyên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại