Hỏi đáp: Chim bồ câu kém ăn?

08/08/2017 | 04:59

Hỏi: Chim bồ câu đang nuôi tại chuồng có biểu hiện như ít hoạt động, kém ăn, uống nước nhiều. Sau đó, thân nhiệt tăng, chim đứng ủ rũ một chỗ, thở gấp, đặc biệt là ỉa chảy, phân màu xanh hoặc xám vàng, vài ngày sau phân có lẫn máu. Có con chết sau 3 - 5 ngày. Xin hỏi đây là bệnh gì, cách trị bệnh?

Trả lời:

phác đồ trị benh

 

Chim bồ câu  đã mắc bệnh thương hàn (Salmonellosis).

Đây là một bệnh chung của bồ câu, gà, ngan, ngỗng, vịt với hội chứng viêm ruột, ỉa chảy. Khi mổ khám chim ốm thấy: Tụ huyết, xuất huyết và tổn thương các niêm mạc đường tiêu hoá. Bệnh gây ra do vi khuẩn Salmonella gallinarum và S. enteritidis thuộc họ Enterbacteriacae. Khi có bệnh xảy ra cần cách ly chim ốm để điều trị; chim ốm chết phải chôn có đổ vôi bột hoặc sát trùng, không được mổ chim ốm gần nguồn nước và khu vực nuôi chim. Toàn bộ số chim cùng chuồng với chim ốm phải cho uống dung dịch Chloramphenicol 2/1000 hoặc Sulfamethazone 5/1000 trong 3 - 5 ngày liền.

Điều trị:

Phác đồ 1: Thuốc điều trị: Chloramphenicol dùng liều 50 mg/kg thể trọng; thuốc pha với nước theo tỷ lệ 1 thuốc + 10 nước, cho chim uống trực tiếp. Cho uống thuốc liên tục trong 3 - 4 ngày. Trợ sức cho uống thêm Vitamin B1, C, K. Để tránh tổn thương niêm mạc tiêu hoá, cần cho chim ăn thức ăn mềm dễ tiêu như hỗn hợp dạng bột hoặc trong thời gian điều trị, thực hiện cách ly chim ốm và chim khoẻ, làm vệ sinh, tiêu độc chuồng trại.

Phác đồ 2: Thuốc điều trị: Dùng phối hợp 2 loại thuốc: Tetracyclin, liều 50 mg/kg thể trọng + Bisepton, liều 50 mg/kg thể trọng. Thuốc có thể pha thành dung dịch đổ cho chim uống trực tiếp, liên tục trong 3 - 4 ngày. Kết hợp trợ sức như phác đồ 1.

ThS. Nguyễn Ngọc Đức

Email: nguyenngocduc688@gmail.com

ĐT: 0916 695688

 

ThS. Nguyễn Ngọc Đức

Gửi bình luận

Gửi Làm lại