Hỏi đáp Chăn nuôi: Bệnh gà ?

22/06/2017 | 04:42

(Góc tư vấn nhanh) Nơi chia sẻ những kinh nghiệp quý báu về kỹ thuật chăn nuôi, cùng các chuyên gia giải đáp những khó khăn, thắc mắc, vấn đề phát sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

giải đáp bệnh gà

 

1. Gà tự nhiên lăn ra chết phải làm sao?

Trả lời:

Gà có thể bị tụ huyết trùng, bệnh phát ra ở thể quá cấp nên gà chết bất thình lình, đôi khi chưa có triệu chứng, thịt bầm tím. Ðể ngừa bệnh, dùng một trong các kháng sinh sau trộn vào thức ăn hoặc pha nước uống cho gà lúc thời tiết thay đổi hoặc lúc đàn gà bị stress (suy, chuẩn bị tiêm phòng, chuồng trại mưa tạt, ngập nước, chuyển chuồng…):

Dùng Tylofos liều 0,5 - 1 g/lít/ngày pha trong nước uống, trong 3 - 5 ngày.

Hoặc Genta-Colenro dùng liên tục 3 - 5 ngày. Liều: 1 g/5 kg thể trọng/ngày. Có thể pha với 2 g/lít nước uống hoặc trộn với 2 g/0,5 kg thức ăn.

 

2. Tại sao con gà đang ăn, sau vài giờ tự nhiên xù lông lăn ra chết?

(Ðinh Thị Ðại, Cờ Ðỏ, Cần Thơ)

Trả lời:

Gà bị bệnh tụ huyết trùng gà (toi gà), có thể dùng các loại thuốc sau để điều trị bệnh cho gà:

Genta-Tylo: 1 g/5 kg thể trọng hoặc 2 g/lít nước uống hoặc 2 g/0,5 kg thức ăn

Hoặc Doxyt: 1 g/4 - 5kg thể trọng hoặc 2 g/lít nước uống.

Bổ sung: Vime C-Electrolyte 1 g/2 - 4 lít nước uống suốt ngày.

Phòng bệnh:

Dùng thuốc trên mỗi khi gia cầm có thể bị stress (suy) như: Thay đổi thời tiết, quá nóng, trời lạnh, chuyển chuồng, chuẩn bị tiêm phòng…

 

3. Gà con mới nở và nuôi được 2 tuần tuổi phân dính đít và không ỉa được?

(Ðinh Tiến Anh, Nha Trang; Ðiện thoại 0965 614 481)

Trả lời:

Trước hết cần phân biệt phân trắng hay đỏ.

Phân trắng dính đít (thương hàn): Dùng Vimefloro FDP uống liều 1 ml/10 kg trọng lượng cơ thể/ngày trong 3 - 5 ngày để uống,  au đó cung cấp thêm men tiêu hóa và điện giải cho gà uống. Hoặc Vimenro 1 g/5 kg thể trọng.

Phân vàng, đỏ dính đít (cầu trùng): Dùng Vicox toltra, Amprolium 96, Amproxin.

 

4. Vịt con bị bại liệt rồi chết, trước lúc bệnh vẫn ăn bình thường. Con không chích thì bị tật. Như vậy là nguyên nhân gì?

Số gà còn lại mắc bệnh vẹo lưng, mù mắt, gà con ủ rũ, gầy ốm, chết dần. Xin hỏi là bệnh gì?

(Nông Việt Hòa, huyện Ea Súp, tỉnh Ðăk Lăk)

Trả lời:

-  Có một số bệnh làm vịt bị bại liệt như bại huyết, nhiễm E. coli, thương hàn, vịt viêm sưng chân. Cách điều trị: Có thể dùng Ceptifi bột pha tiêm liều 1 ml/2 kg thể trọng/ngày trong 3 ngày để chích những con có triệu chứng và dùng Tylofos pha cho cả đàn uống để ngừa bệnh. Bổ sung canxi cho cả đàn bằng Canxiphos pha 5 ml/1 lít nước hoặc Calphovit dùng 1 kg trộn với 400 kg thức ăn.

-  Gà con bị ủ rũ, gầy ốm, mù mắt rồi chết có thể do bị nhiễm thương hàn từ trong trứng. Ðể chữa trị có thể dùng Vimefloro FDP uống liều 1 ml/10 kg trọng lượng cơ thể/ngày 3 - 5 ngày để uống và bổ sung thêm Vime C - Electrolyte liều 1 g/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu. Elecamin 1 ml/30 kg, gà con 1 - 2 giọt/con.

Ths. Nguyễn Thị Ánh Tuyết

Vemedim Corporation

 

Ban KHKT - Tạp chí Người Chăn Nuôi

Ý kiến bạn đọc

(4)

Gà của mình mới bắt về 2 ngày ma hôm nay đang bình thường lăng ra co giật minh đút nước cho uống thì đi bình thường vậy là tai sao vậy. và cách điều trị như thế nào

cuong 08:05 17/12/2017
Trả lời

Ga em moi no dc 5 ngay . Phan dinh dit va phan mau nau . Ga om va hay ngu gat .em xin hoi ga em mac benh gi va phong thuoc gi

Tran phuoc hai 11:58 11/11/2017
Trả lời

Cho tôi hỏi 1 con trong đàn tự nhiên hậu môn bị sưng có vẩy bám xung quanh loét đỏ không khỏi ăn uống bình thường nhưng gầy chậm lớn. Đó là bệnh gì cách chữa ra sao

Tiệp 03:39 27/10/2017
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại