HoCoTec: Nuôi heo an toàn sinh học hút khách

22/09/2017 | 04:57

(Người Chăn Nuôi) - Dù mới đi vào hoạt động, trại nuôi heo HoCoTec tại Villavicencio, Colombia thu hút được sự quan tâm của nhiều hộ chăn nuôi. Đây cũng là một gương điển hình tiên tiến của ngành chăn nuôi heo tại Mỹ Latinh.

Vừa nuôi heo vừa đào tạo

Theo ông Villamizar, chủ trang trại HoCoTec, khi có ý định chăn nuôi heo, người chăn nuôi phải gắn liền an toàn sinh học và phúc lợi động vật với sản xuất; đồng thời áp dụng các chiến lược thức ăn khác nhau. Là một chuyên gia trong nuôi heo, Villamizar luôn có tham vọng cải tiến ngành nuôi heo theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường, an toàn sản phẩm và lợi nhuận bền vững. Năm 2010, Villamizar hợp tác với bạn bè thân cận, đối tác làm ăn lâu dài, chuyên gia chăn nuôi heo người Hà Lan để xây dựng trại chăn nuôi heo tiên tiến.

mo hinh nuoi heo
Trại nuôi heo HoCoTec tại Villavicencio     Ảnh: Pig Progress

 

HoCoTec là viết tắt của cụm từ “công nghệ Hà Lan và Colombia” được thành lập với 3 mục đích: chăn nuôi heo quy mô lớn; giới thiệu công nghệ chăn  nuôi mới và đào tạo kỹ thuật nuôi. Suốt 2 năm qua, trại nuôi này luôn tấp nập các đoàn Brazil, Mexico, Ecuador… tới tham quan và học hỏi mô hình. Tùy từng đối tượng khách tham quan, HoCoTec sẽ điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp.

 

Quản lý nghiêm ngặt

HoCoTec hoạt động theo hình thức chăn nuôi khép kín vỗ heo con được sinh sản ngay tại trại với quy mô 250 nái. Trại nuôi được vận hành thông suốt dựa theo công nghệ mới của châu Âu. Để chuồng nuôi thông thoáng, HoCoTec thiết kế một khoảng trống hai bên chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của mái chuồng. Trang trại cũng nuôi vài heo đực PIC408 Piétrain để thụ tinh. Heo đực được chăm sóc cẩn thận và được đặt tên sau đùi. Trước ô chuồng của từng heo đực cũng đặt các biển ghi tên như “Francesco”, “Pio”, “Benedicto”. Các khu nuôi heo nái tơ luôn lắp đặt cố định hệ thống bóng phát sáng đảm bảo cung cấp ánh sáng cho heo  suốt 16 giờ tạo điều kiện heo sinh sản năng suất cao.

Khu heo nái nuôi con (quy định màu xanh lá cây) được phân ra thành nhiều ô chuồng nhỏ, nhưng khác chuồng nuôi truyền thống chỉ đủ sức chứa 1 heo thì hệ thống của HoCoTec thiết kế thêm khoảng không gian cho vật nuôi đi lại, lăn lộn…nhằm nâng cao phúc lợi động vật.

Khu heo con cai sữa (màu vàng) gồm 7 chuồng với sức chứa 150 heo con cai sữa 70 ngày tuổi/chuồng, cân nặng 32 kg/con. HoCoTec không dùng hết 7 chuồng để chứa heo mà để riêng vài phòng trống sử dụng khi vệ sinh và khử trùng vào bất cứ khoảng thời gian nào cho toàn bộ 900 heo con cai sữa của toàn trang trại.

Khu nuôi vỗ (màu đỏ) có hệ thống mái che tương tự khu nuôi nái đẻ, vì toàn bộ heo vỗ béo đều được nuôi trong chuồng rộng rãi. Heo thịt được đưa tới lò mổ khi đạt trọng lượng khoảng 120 kg.

Kho chứa thức ăn của trang trại tiếp nhận thức ăn mới đều đặn 3 tuần/lần. Xe tải giao thức ăn tới kho chứa này phải đi cửa riêng để đảm bảo an toàn sinh học. Toàn bộ khẩu phần ăn cho heo tuân theo công thức riêng của các chuyên gia dinh dưỡng Hà Lan, do công ty CIPA tại Colombia sản xuất với thành phần chủ yếu là đậu tương, ngô và lúa miến; thức ăn cho heo nái và heo vỗ béo được bổ sung thêm khô dầu cọ. Kênh dẫn chất thải được xây trên khoảng đất tách biệt với khu nuôi và đặt ngầm dưới đất. Ngay trên kênh chứa này là khu vệ sinh chung của toàn bộ nhân viên và khách tham quan trang trại. Đặc biệt, bao xung quanh khu nuôi nái mang thai và nái nuôi con, HoCoTec trồng nhiều cây roi, hoa sứ, hoa dành dành vừa để lấy bóng mát, vừa có tác dụng khử bớt mùi phân thải.

Mục tiêu trước mắt, HoCoTec phát triển theo mô hình doanh nghiệp liên kết dọc tự kiểm soát toàn bộ chuỗi sản xuất với kế hoạch đầu tiên là xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến thịt cách trại nuôi 28 km. Tương lai, Villamizar hi vọng HoCoTec sẽ xây dựng được trung tâm đào tạo ngay tại trang trại với đầy đủ cơ sở vật chất, nơi ăn chỗ ở cho các học viên, giúp truyền bá kỹ thuật chăn nuôi heo hiện đại tới người chăn nuôi khắp Mỹ Latinh. 

 Trang trại HoCoTec rộng 22 ha, cách thành phố Villavicencio, Colombia 40 km. Hiện, trại nuôi này có 250 nái, 900 heo con cai sữa và khu nuôi heo thịt vỗ béo đang được mở rộng. Nhờ an toàn sinh học cao nên trang trại này không cần tiêm vaccine phòng bệnh tai xanh, viêm phổi dính sườn, giả dại hoặc tả heo.

 

Đan Linh

(Theo Pigprogress)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại