Hòa Bình: Xã Yên Bồng phát triển thương hiệu gà Lạc Thủy

10/01/2019 | 04:18

Trong khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, người dân xã Yên Bồng (Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) mở rộng quy mô chuồng trại, phát triển nuôi gà theo hướng sản xuất tập trung. Theo thống kê, toàn xã có trên 40.000 con gà, trong đó chủ yếu là giống gà bản địa, gà ri Lạc Thủy… Từ đó nhiều hộ có thu nhập khá, cải thiện đời sống và góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Gia đình chị Hoàng Thị Thương, xóm Quyết Tiến, xã Yên Bồng duy trì nuôi khoảng 5.000 con gà giống Lạc Thủy.
Gia đình chị Hoàng Thị Thương, xóm Quyết Tiến, xã Yên Bồng duy trì nuôi khoảng 5.000 con gà giống Lạc Thủy
 

Đồng chí Trần Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Yên Bồng cho biết: "Những năm trước, nhiều hộ trên địa bàn xã phát triển mô hình chăn nuôi gà, tuy nhiên quy mô nhỏ lẻ, manh mún và chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ năm 2015 trở lại đây, nhiều hộ mạnh dạn vay vốn mở rộng quy mô chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm số lượng lớn. Theo đánh giá, xã hội tụ các tiềm năng, lợi thế để phát triển chăn nuôi gà, như địa hình rộng rãi, bằng phẳng, đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và chăn thả tự do; phát huy lợi thế gần các tuyến đường: QL 21, Hồ Chí Minh, tỉnh lộ 438 để mở rộng thị trường tiêu thụ tại các tỉnh: Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa… Cách trung tâm huyện khoảng 3 km, các hộ được tiếp cận nguồn thức ăn chăn nuôi phong phú, đa dạng và chất lượng cao. Toàn xã hiện có trên 10 hộ phát triển nuôi gà với tổng đàn trên 1.000 con/năm, tập trung tại các xóm Quyết Tiến, Sốc Bai… Theo khảo sát sơ bộ, các hộ chăn nuôi quy mô lớn đều có lợi nhuận từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Thương ở xóm Quyết Tiến, một trong những hộ tiêu biểu trong phát triển mô hình chăn nuôi gà của Yên Bồng. Hiện nay, gia đình chị Thương duy trì số lượng khoảng 5.000 con gà giống Lạc Thủy. Nắm bắt nhu cầu thị trường tiêu thụ, chị Thương nuôi thêm 1.000 con gà Đông Tảo để bán trứng giống, nâng cao thu nhập.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thương cho biết: "Gia đình lựa chọn giống gà Lạc Thủy để phát triển, bởi là giống dễ nuôi, lớn nhanh, có khả năng chống chịu bệnh, đặc biệt là mùa lạnh. Loại gà này được thương lái lựa chọn thu mua do mẫu mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon và giá cả phải chăng.

Chị Bùi Thị Phái, cán bộ KN-KL xã Yên Bồng cho biết thêm: "Vài năm trở lại đây, một số hộ đã mạnh dạn mua các giống gà ở Bắc Giang để tạo nguồn cung đa dạng, phong phú. Đây được xem là giống gà chất lượng bởi thời gian chăn nuôi dao động khoảng 90 - 110 ngày là có thể suất bán. Mỗi con gà nặng từ 3- 3,5 kg, lợi nhuận thu về xấp xỉ với nuôi gà giống Lạc Thủy”.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với các gia đình là nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, xã phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay theo quy định. Hàng năm, Trung tâm học tập cộng đồng xã phối hợp với Trạm KN-KL huyện tổ chức 4- 5 buổi tập huấn chuyên đề về chăn nuôi để chuyển giao công nghệ và KHKT cho người dân.

"Nhờ phát triển hiệu quả nuôi gà giống Lạc Thủy, thu nhập của người dân xã Yên Bồng được cải thiện đáng kể. Trong thời gian tới, chính quyền xã mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn, giống và kỹ thuật. Liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Qua đó từng bước xây dựng và phát triển hiệu quả mô hình gà giống Lạc Thủy tại địa phương” - đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Đức Anh

Nguồn: Báo Hòa Bình

Gửi bình luận

Gửi Làm lại