Hiệu quả từ mô hình nuôi heo rừng

08/08/2019 | 03:45

Những năm gần đây, trong khi người nuôi heo thịt khốn đốn vì dịch bệnh và giá cả thì những hộ nuôi heo rừng lại phát triển khá tốt nhờ có thị trường tiêu thụ riêng, ít bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

An toàn dịch bệnh

Nằm cách xa khu dân cư gần 2 km, khu trại chăn nuôi heo rừng của ông Nguyễn Trọng Khương ở thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa) vẫn đang sản xuất hiệu quả ngay giữa mùa dịch tả heo Châu Phi đang bùng phát trên toàn tỉnh.

Ông Khương cho biết: Có được sự an toàn này là nhờ trang trại đang thực hiện hình thức chăn nuôi khép kín. Toàn bộ con giống do trại tự sản xuất, nguồn thức ăn chủ yếu từ cỏ sữa, bèo tây, chuối cây... tự trồng và thu gom ở các ao, bàu trong vùng. Đồng thời, trong mùa dịch bệnh hiện nay tôi còn siết chặt việc ra vào tại trại để đảm bảo không đem mầm bệnh từ ngoài vào.

Ngoài ra, nhờ trại đang nuôi giống heo rừng bản địa, lại nuôi với hình thức bán hoang dã, thả rông trong khuôn viên gần 1ha nên heo sinh trưởng trong môi trường tương đương với tự nhiên, giúp sức đề kháng tốt, heo hầu như không bị bệnh. Hiện trại nuôi heo rừng của tôi có gần 300 con, trong đó hơn một nửa là heo thịt đang nuôi chuẩn bị cho lứa bán Tết sắp tới, còn lại là heo giống và heo dự bị. Để có được trại heo phát triển ổn định như hiện nay, tôi phải kiến thiết trại trong suốt 3 năm vừa qua.

Tương tự, từ nhiều năm qua, gia đình ông Trần Ngọc Lâm ở xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) dựng trại chăn nuôi heo rừng và bò lai ở bãi bồi giữa lòng sông Ba. Theo ông Lâm, mặc dù việc xây dựng trại nuôi giữa lòng sông có những bất tiện riêng, nhưng đổi lại khi phát triển trại nuôi ở đây ông rất yên tâm về vấn đề an toàn dịch bệnh vì khu vực này hoàn toàn cách biệt. Gần chục năm nuôi heo rừng, ông chưa thấy heo rừng bị bệnh bao giờ, chỉ có những năm lũ trên sông Ba dâng cao, gia đình không kịp di dời thì mới bị thiệt hại.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, nuôi heo rừng đã hình thành và phát triển hơn chục năm qua. Với đặc tính nuôi theo đàn, thả rông nên hầu hết các trại nuôi đều được bà con xây dựng ở những khu vực cách xa khu dân cư, trong rẫy, trên đồi... nên khá an toàn với dịch bệnh, lại không ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

 

Giá bán ổn định

So với nuôi heo thịt thì hiện nay nuôi heo rừng có ưu thế vượt trội hơn hẳn về thị trường đầu ra. Nếu như những người nuôi heo thịt thường xuyên gặp khó khăn do đầu ra và giá bán không ổn định, nhiều khi giá tiêu thụ không bằng giá thành sản xuất thì từ nhiều năm qua, thị trường tiêu thụ heo rừng luôn có giá ổn định dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg hơi.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sỹ ở xã Hòa Phú (huyện Tây Hòa), sau hơn 3 năm nuôi heo rừng, ông thấy giá heo rừng luôn ổn định từ 100.000 đồng/kg hơi trở lên. Hiện trại heo nhà ông có hơn 100 con. Bình quân mỗi năm ông xuất bán hơn 100 con heo thịt, thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Trong khi đó, với nguồn cung dồi dào, lại được nuôi gần như hoang dã nên heo rừng sản xuất tại trại của ông Nguyễn Trọng Khương cho chất lượng thịt cao, nhờ vậy toàn bộ lượng heo do trại sản xuất được một số cơ sở bao tiêu. Ông Khương cho hay: Với đàn heo nái giống lên đến 60 con, mỗi năm sản xuất được 2 lứa, từ 6 - 8 con/lứa thì mỗi năm trại sản xuất được khoảng 800 con giống. Toàn bộ con giống này được giữ lại để nuôi thịt. Thông thường sau 12 tháng nuôi heo sẽ đạt trọng lượng từ 15 - 25 kg/con. Nhờ lượng heo giống nhiều nên trại luôn có nguồn heo thịt để cung ứng cho bạn hàng cả năm.

Hiện heo tại trại được một số cơ sở kinh doanh ở TP Tuy Hòa bao tiêu. Tôi đang xây dựng thêm một số khu trại để tiếp tục nhân đàn đạt chỉ tiêu 100 con nái giống và sản xuất khoảng 1.200 con heo thịt/năm. Hiện heo thịt của trại bán ra với giá 100.000 đồng/kg hơi, riêng mùa Tết giá heo sẽ tăng khoảng 120.000 đồng/kg. Với giá bán hiện nay, bình quân mỗi con heo rừng sẽ đem về lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng/con.

Ngoài nuôi heo rừng thịt, hiện nay, nhiều hộ còn chuyên sản xuất cung cấp heo rừng giống phục vụ nhu cầu chăn nuôi của người dân. Theo bà Nguyễn Thị Loan ở xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa), ban đầu bà làm trại nuôi heo rừng thịt như các hộ khác, nhưng sau một thời gian, nhận thấy nhu cầu con giống khá cao nên bà chuyển sang sản xuất heo rừng giống cung cấp cho thị trường. Hiện nay, mỗi con heo rừng giống bà Loan bán ra với giá 500.000 đồng (heo 2 tháng tuổi), mỗi năm bà bán được từ vài chục đến gần trăm con giống cho các hộ nuôi tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Trong bối cảnh chăn nuôi heo thịt đang gặp nhiều khó khăn, thiệt hại như hiện nay thì nuôi heo rừng có thể là một hướng đi mới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro, bà con nên tuyệt đối tuân thủ những quy định về thú y và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Thủy Tiên

Nguồn: Báo Phú Yên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại