Hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân

14/12/2016 | 07:25

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 15/4/2014, Đề án Quỹ hỗ trợ nông dân Cà Mau ra đời đã thể hiện được vai trò đầu tàu của hội viên nông dân Cà Mau trên mặt trận kinh tế. 984 hộ nông dân tiếp cận được nguồn vốn thực hiện mô hình sản xuất cho hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhiều mô hình hiệu quả

Ông Phạm Văn Thuận, ấp Thị Tường, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước chia sẻ: “Từ khi có những con dê mua được nhờ Dự án Quỹ hỗ trợ nông dân, đến nay, cỏ ven đừng không còn mọc um tùm như trước nữa. Nó trở thành thức ăn cho 10 con dê nhà tôi, bà con lối xóm đến xem hoài, mê lắm!”.

Ông Thuận kể, những ngày đầu mới triển khai dự án, ấp của ông được chọn 12 hộ được hỗ trợ. Lúc đầu đồng tình nhưng khi bắt đầu làm đơn vay để mua dê thì có 11 hộ không muốn thực hiện do lo sợ không có đầu ra, không có khả năng trả nợ. Để rồi nợ chồng thêm nợ. Theo đó, thấy bò có khả năng cho hiệu quả hơn nên đa số chuyển qua nuôi bò. Chỉ còn ông Thuận cùng 3 hộ khác thực hiện mô hình nuôi dê.

Quyết tâm thực hiện mô hình này thành công, để tạo lòng tin cho anh em trong ấp, ông Thuận cũng như 11 hội viên thực hiện mô hình miệt mài với công việc, tận dụng thời gian gian thực hiện các mô hình kinh tế chính như tôm, cua, cá bống tượng. Thời gian rảnh còn lại đều ưu tiên chăm sóc cho đàn dê của mình. Qua hơn 4 tháng nuôi, ông Thuận cho biết: “Dê thích nghi và phát triển tốt, đã đẻ được 2 dê con, tháng sau đẻ thêm 4 con. Từ trọng lượng 5 - 30 kg/con ban đầu nay tăng lên 10 - 60 kg/con. Về chăm sóc thì sáng đẩy xe cắt 3 bao cỏ bỏ vào máng cho ăn, chiều dọn phân ủ lại bón phân cho cây trái, sướng hơn nuôi heo nhiều và lời hơn nuôi heo nhiều. Thấy vậy bà con trước không có niềm tin vào con dê nay đến xem thấy dê lớn từng ngày nên rất tin tưởng và muốn đăng ký tham gia”.

nuôi dê - chăn nuôi

Ông Phạm Văn Thuận phấn khởi bên đàn dê của mình từ dự án Quỹ hỗ trợ nông dân

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Mỹ, Nguyễn Thanh Lam chia sẻ: “Qua hơn 4 tháng mô hình đã phát triển thêm 40 con dê con. Thu nhập từ mô hình này khá lớn, không những mang lại giá trị kinh tế mà điều đáng nói của mô hình chính là lấy công làm lời. Tận dụng cây cỏ tại chỗ làm thức ăn cho dê không không tốn chi phí sản xuất, tạo cảnh quan môi trường, nhất là tuyến đường bê tông của ấp xanh - sạch - đẹp đóng góp cho 2 tiêu chí nông thôn mới của xã về cảnh quan môi trường và kinh tế hợp tác”.

Bên cạnh mô hình nuôi dê, ấp Thị Tường, xã Hòa Mỹ còn có mô hình nuôi heo nái, ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau. Điển hình là mô hình của thầy giáo Ngô Văn Đấu, Trường Tiểu học Lý Văn Lâm. Thầy Đấu được hỗ trợ vay 20 triệu đồng, thực hiện mô hình với 2 con heo nái đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Thầy Đấu cho biết: “Nhờ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân mà gia đình thực hiện mô hình nuôi heo nái đến nay đã rã được 2 bầy lãi trên 15 triệu đồng, chỉ trong 10 tháng thực hiện”.

Theo thầy Đấu, mô hình nuôi heo nái hiệu quả và ổn định hơn mô hình nuôi heo thịt bởi dịch bệnh hạn chế, chi phí thấp, đầu ra ổn định,… Nuôi heo suôn sẻ thì lãi hơn làm ruộng nhiều, nhàn hơn, tận dụng được nguồn cặn để bổ sung thức ăn cho heo nái, tiết kiệm được chi phí, từ đó lợi nhuận của mô hình tăng lên là như thế…

 

Đòn bẩy kinh tế thời hội nhập

Từ nguồn quỹ hỗ trợ trên không những mang lại thu nhập kinh tế cho gia đình hội viên nông dân mà nó đã trở thành chỗ dựa thật sự cả về niềm tin và tinh thần cho công tác xây dựng, tổ chức hội hiện nay.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Thị Quyết cho biết: “Qua triển khai mô hình sản xuất từ nguồn quỹ hỗ trợ trên đến nay có trên 70% mô hình cho hiệu quả cao, còn lại cho thu nhập trung bình và có lợi nhuận thấp. Từ đó, các hội viên tham gia vào mô hình sản xuất điều thành lập tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất, nên ngày càng được hội viên nông dân tin tưởng vào tổ chức hội”.

Nhờ đó, đời sống của hội viên có nhiều khởi sắc hơn, thu nhập bình quân đạt gần 4 triệu đồng/người/tháng. Qua các mô hình dự án, các cấp Hội Nông dân đã tuyên truyền, vận động thành lập mới 45 tổ hợp tác, 10 hợp tác xã, góp phần thực hiện tiêu chí số 13 về tiêu chí nông thôn mới.

Bà Trần Thị Quyết cho biết thêm: “Qua 98 điểm giải ngân dự án các nguồn vốn Trung ương, tỉnh, huyện và nguồn vận động đã giải quyết được hơn 1.089 lao động nhàn rỗi trong hội viên, nông dân. Tỷ lệ hội viên bỏ đi làm ăn xã đã giảm do hoàn cảnh khó khăn. Và từ hiệu quả trên, nhiều nông dân mới đã tự nguyện đăng ký mới hơn 4.000 hội viên, nâng tổng số toàn tỉnh là 131.021 hội viên”.

Với hiệu quả từ nguồn vốn cũ được cấp hàng năm đã được giải ngân dự án tiếp tục xoay vòng mới và hàng năm bổ sung thêm nguồn vốn mới để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng phát triển các mô hình sản xuất; chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trong thời gian tới… Đó chính là mục tiêu mà các cấp Hội nông dân của tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện mà Đề án Quỹ hỗ trợ Nông dân đến năm 2020 đã đề ra…

>>  “Tính đến nay, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đã giải ngân tổng số được 68 dự án cho 984 hộ vay, số tiền 16 tỷ 050 triệu đồng. Trong đó: Tỉnh giải ngân 38 dự án cho 727 hộ vay, huyện, thành phố giải ngân 30 dự án, 257 hộ vay thực hiện mô hình”.

Diệu Lữ

Gửi bình luận

Gửi Làm lại