Hiệu quả kinh tế cao như nuôi bò lai

26/02/2020 | 10:27

(Người Chăn Nuôi) - Krông Pa là địa phương có nhiều bò nhất tỉnh Gia Lai, với trên 62.000 con, chiếm 16,1% so với tổng đàn bò của tỉnh, song tỷ lệ bò lai chỉ đạt khoảng 20%. Nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ việc đa số đàn bò được chăn nuôi ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 60 - 70%). cùng với việc được nuôi trong nông hộ theo phương thức truyền thống, nguồn thức ăn phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên hiệu quả chăn nuôi không cao.

Từ tháng 10/2017, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã triển khai dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai”. Mục tiêu của dự án là đến tháng 10/2020, sẽ tạo ra 3.000 con bò lai thông qua thụ tinh nhân tạo với các giống con lai Brahman, Charolaise, Red Angus, Limousine và B.B.B; đồng thời khối lượng của bò lai theo hướng chuyên thịt sẽ cao hơn đàn bò địa phương từ 20 - 30% ở các giai đoạn sinh trưởng.

Bên cạnh đó, dự án cũng đào tạo nhân lực, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho bà con nông dân, xây dựng mô hình chăn nuôi bò cái lai sinh sản kết hợp thụ tinh nhân tạo, nâng cao hiệu quả kinh tế của mô hình so với tập quán chăn nuôi truyền thống từ 15 - 30%.

Nuôi bò lai cho hiệu quả cao. Ảnh: ST

Ông Mai Xuân Văn, trú tại xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa cho biết, gia đình ông nuôi bò từ năm 1984, song chủ yếu vẫn là các giống bò cỏ, cùng phương thức chăn nuôi truyền thống khiến hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, từ khi được chọn làm điểm tham gia dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai”, gia đình ông đã chuyển sang chăn nuôi bò lai theo hướng chuyên thịt (lai Reed Angus), đồng thời được dự án hỗ trợ sửa sang chuồng trại và cám cho bê con, nên hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.

Tính toán của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy, tỷ lệ thịt của bò lai Reed Angus đạt từ 52 - 56%, trong khi giống bò cỏ chỉ đạt từ 30 - 35%. Vì vậy, người dân địa phương vẫn mong chờ có doanh nghiệp thu mua bò thịt chuyên biệt dành riêng cho loại bò lai, để người nông dân được hưởng lợi nhuận thực từ giống bò của dự án.

Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai - đơn vị giám sát dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai” cho biết, việc thu hút các doanh nghiệp chế biến sâu về huyện Krông Pa để thu mua bò thịt đang được tỉnh Gia Lai đẩy mạnh.

Bởi nếu làm được điều này, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho người dân mà còn góp phần tạo ra sản phẩm gắn với đặc trưng riêng của bò Krông Pa, tiến tới xây dựng nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể và phát triển chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu bò Krông Pa.

Bên cạnh đó, từ tháng 10/2018 đến nay, dự án cấp không tinh bò lai đông lạnh của tỉnh đã cấp trên 6.000 liều tinh, sản xuất trên 4.000 con bê lai trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông cho biết, từ cuối năm 2018, ông được thụ hưởng chương trình cấp không tinh bò lai, mỗi lần phối giống bò chỉ phải trả tiền công. Hiện 2 con bò mẹ Bahman đã thụ thai được 5 tháng.

Ông Trịnh Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2020, dự án sẽ hỗ trợ 10.000 liều tinh miễn phí cho việc phối giống nhân tạo bò lai. Sau năm 2020, tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục có những chương trình để duy trì hệ thống phối giống nhân tạo bò lai, tăng cường phát triển tỷ lệ đàn bò lai, không chỉ dừng lại ở 40%, mà còn tiến xa hơn nữa - điều mà tỉnh Gia Lai đã thực hiện từ năm 1998 đến nay.

Thành Trung

Gửi bình luận

Gửi Làm lại