Heo giống chết hàng loạt, người nuôi lo lắng

16/07/2015 | 09:57

Hơn một tháng qua, nhiều hộ nuôi heo ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) như ngồi trên đống lửa, khi heo bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt.

Bà Nguyễn Thị Nhị ở thôn Phong Niên là một trong những hộ có heo bị bệnh chết, cho biết: Hơn một tháng trước, bảy con heo nhà tôi bỏ ăn, bị tiêu chảy và chết. Vì heo chuyển bệnh nhanh, tôi chưa kịp gọi thú y đến điều trị thì heo chết nên không biết heo bị bệnh gì. Theo bà Nhị, số heo này đã nuôi được 2 tháng, mỗi con nặng từ 25 kg đến 28 kg, đang chuẩn bị xuất chuồng thì bị bệnh và chết. Với giá heo giống khoảng 42.000 đồng/kg, bà Nhị mất trắng khoảng 9 triệu đồng. Còn tại hộ bà Trần Thị Huệ nuôi 13 con heo giống thì có đến sáu con bị bệnh và chết, thiệt hại hơn 4 triệu đồng.

Dịch bệnh xảy ra, người nuôi heo lo lắng - Ảnh: H.Như

Không riêng gia đình bà Nhị, bà Huệ, thời gian qua, nhiều hộ nuôi heo sinh sản ở xã Hòa Thắng có heo bị nhiễm bệnh. Ông Năm Khơi hành nghề thú y tự do ở xã Hòa Thắng, cho biết, hơn một tháng qua, ông tiêm thuốc cho heo của nhiều hộ nuôi. Nhưng vì bệnh diễn biến quá nhanh và hầu hết đàn heo giống đều chưa được tiêm vắc xin phòng các loại bệnh nên sức đề kháng yếu, dẫn đến bị bệnh và chết. Cũng theo ông Khơi, đợt này, bệnh chỉ xảy ra trên đàn heo giống với các dấu hiệu giảm ăn, sưng mắt. Hộ nào bị nặng thì heo chết hết đàn, hộ nhẹ thì chết một đến hai con.

Vì triệu chứng bệnh phát ra chậm, heo bị bệnh lại chết nhanh nên người nuôi rất lo lắng, sợ lây lan rộng. Bà Nguyễn Thị Tâm ở thôn Phú Lộc, cho biết: Gia đình tôi nuôi 4 con heo nái, đẻ gần 30 heo con, tôi đang nuôi thúc để bán giống. Giờ nghe heo các hộ khác bị chết nhiều nên tôi rất lo, sợ lây sang đàn heo của gia đình, không biết có vắc xin gì để phòng ngừa không?

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Phú Hòa, cho biết: Đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo từ cơ sở hay người dân báo tình trạng heo chết do bệnh, vì vậy trạm vẫn chưa thể thống kê được số heo bị chết. Cũng theo ông Hùng, nếu đàn heo giống bị chết hàng loạt với các triệu chứng sưng mắt, phù đầu thì nhiều khả năng là bệnh E.coli. Để phòng bệnh, bà con nên tuân thủ việc tiêm phòng vắc xin cho đàn heo khi heo được một tháng tuổi trở lên.

>> Theo UBND xã Hòa Thắng, hiện tổng đàn heo của địa phương này khoảng 6.200 con, tập trung ở các thôn Phong Niên, Phú Lộc và chủ yếu là nuôi heo sinh sản. Đây là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nên tình trạng heo chết hàng loạt làm nhiều hộ dân rất hoang mang.

Thủy Tiên

Nguồn: Báo Phú Yên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại