Hấp dẫn sản phẩm chăn nuôi từ giun quế

02/10/2017 | 08:29

(Người Chăn Nuôi) - Không chỉ là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho vật nuôi, giun quế còn được nhiều người dân tận dụng tạo ra những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với giá thành hợp lý như thịt heo giun quế, xúc xích tươi làm từ thịt heo giun quế.

san pham giun que

 

Là người tiên phong trong việc sử dụng giun quế làm thức ăn cho chăn nuôi, anh Thái Anh Tuấn, tại xã Bắc Sơn, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên, chủ một chuỗi thực phẩm sạch, cho biết, mỗi tháng trang trại cung cấp được 1.000 con gà thông qua hệ thống phân phối sản phẩm sạch. Với mục tiêu gà sạch, chất lượng tốt, gà sẽ không ăn cám công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh... nên rất dễ mắc bệnh. Trang trại của anh Tuấn phải tiến hành cách ly gà theo nhóm ở trang trại; cùng đó, chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo nguồn thức ăn cám ngô, thóc, đỗ tương, thảo dược và giun quế. Gà nuôi khoảng 6 tháng có thể xuất chuồng và trọng lượng 2 kg/con. Anh Tuấn chia sẻ, để có thể duy trì nguồn thức ăn từ giun quế cho heo, gà với quy mô lớn, trang trại cần đầu tư diện tích nuôi giun quế, sau đó, sản xuất giun quế thành nguồn thức ăn. Nhờ được nuôi bằng nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng này mà thịt heo, gà thơm và ngon hơn so với sản phẩm nuôi công nghiệp.

 

Hiện nay, việc sử dụng giun quế làm thức ăn cho gia súc hiện được nhiều người dân áp dụng, giúp giảm chi phí chăn nuôi, mang lại giá trị kinh tế khá. Theo chia sẻ của các hộ chăn nuôi, giun quế là nguồn cung cấp protein thay thế cho bột cá, xương và đặc biệt là các thành phần tăng trọng của cám công nghiệp. Heo ăn giun quế tăng sức đề kháng, ít dịch bệnh và đặc biệt thịt ngọt tự nhiên hơn bình thường. Theo khảo sát, hiện gà được nuôi bằng giun quế giá 190.000 - 235.000 đồng/kg (đã làm sạch); heo được bán với giá 130.000 - 149.000 đồng/kg.

 

Bên cạnh đó, thịt heo nuôi bằng giun quế còn được Công ty CP Nông nghiệp An Đồng Farm cho ra đời sản phẩm xúc xích hun khói được thị trường đánh giá cao chất lượng. Anh Lê Trọng Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, xúc xích là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên, nguồn xúc xích hiện nay trên thị trường rất đáng lo ngại vì xúc xích từ nguyên liệu bẩn, không rõ nguồn gốc. Từ đó, anh bắt tay vào việc cho ra đời một dòng xúc xích sạch từ chăn nuôi, giết mổ đến chế biến đóng gói thành phẩm và áp dụng quy trình sản xuất xúc xích “3 không”: không phẩm màu, không chất bảo quản, không hàn the; nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon và hấp dẫn. Đầu năm 2017, Công ty mở rộng trại chăn nuôi sang Lý Nhân (Hà Nam) với diện tích 5.000 m2 để đủ cung cấp nguyên liệu cho quy trình sản xuất.

 

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại