Hải Phòng: Xử nghiêm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

29/04/2016 | 08:23

Đó là lời kêu gọi của Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hải Phòng - ông Đinh Công Toản tại Hội nghị triển khai năm cao điểm vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố được tổ chức vừa qua tại Hải Phòng.

Chưa phát hiện

Theo kết quả báo cáo của Sở NNPTNT Hải Phòng, năm 2015 và quý I năm 2016, tại địa bàn Hải Phòng, cơ quan chuyên môn của Sở tiến hành kiểm tra, lấy 210 mẫu thức ăn chăn nuôi, 230 mẫu nước tiểu gia súc và 60 mẫu thuốc thú y, 227 mẫu gan, thịt lợn, bò…thử test nhanh và phân tích chất lượng, chất cấm. Kết quả, đơn vị này chưa phát hiện có chất cấm.

 hai phong: xu nghiem viec su dung chat cam trong chan nuoi hinh anh 1

Một mô hình chăn nuôi an toàn tại xã Việt Tiến (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) - Ảnh:  I.T

 

Đánh giá về việc chưa phát hiện thấy chất cấm trong nông nghiệp, ông Toản cho biết: Có thể trong thời gian vừa qua, do tỷ lệ mẫu lấy còn ít, địa bàn lấy mẫu nhỏ chưa rộng khắp và bao quát đủ rộng để có thể kiểm soát chất cấm trên địa bàn. Cũng chính vì vậy nên đơn vị này chưa thể khẳng định trên địa bàn Hải Phòng không có việc sử dụng chất cấm, chất vàng ô trong chăn nuôi …

Tại Hội nghị triển khai năm cao điểm vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp ngày 26.4.2016, ông Lê Việt Cường - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) chia sẻ: Trong năm 2015 và quý I.2016, Chi cục đã tăng cường hơn nữa việc thanh tra,  kiểm tra, rà soát các đơn vị kinh doanh bán thuốc BVTV; Kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên rau; Điều tra và phân loại cơ sở buôn bán thuốc BVTV. Kết quả của công tác kiểm tra, rà soát và xử lý ở các lĩnh vực nêu trên đã phát hiện 35/173 điểm buôn bán thuốc BVTV vi phạm với các hình thức như thuốc quá hạn, không có chứng chỉ hành nghề, buôn bán thuốc không đảm bảo môi trường …

Chi cục xử phạt hành chính 14 trường hợp vi phạm, thu phạt số tiền gần 20 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước, đình chỉ 10 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV do không đủ điều kiện. Bằng phương pháp GT – test Kit, Chi cục phát hiện 37/102 mẫu có chứa dư lượng thuốc BVTV nhưng ở mức an toàn và 2/102 mẫu vượt ngưỡng an toàn trên rau súp lơ và kinh giới thuộc địa bàn huyện An Dương. Các mẫu còn lại, đơn vị không phát hiện có dư lượng thuốc BVTV. Ông Cường cho biết thêm: Ranh giới giữa an toàn và mất an toàn khi sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp là rất gần, vì vậy công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất thực sự rất quan trọng.

 

Công bố đường dây nóng

Theo ý kiến của ông Nguyễn Trịnh Trọng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, hiện nay, người tiêu dùng đang phải đối mặt với thực phẩm không an toàn, một trong số những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư cho con người. Đáng lo ngại hơn là đối với trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước sẽ ra sao nếu phải sử dụng thực phẩm bẩn từ khi còn quá nhỏ. Chính vì thế, thời gian qua, huyện Thủy Nguyên đã chú trọng tới việc kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm cung cấp trong các trường mầm non thuộc địa bàn huyện. Từ đó nâng cao ý thức của cha mẹ trẻ,  họ chấp nhận đóng tiền cao hơn để con em mình được sử dụng sản phẩm an toàn. Từ sự thay đổi ý thức của người tiêu dùng giúp phần đánh thức lương tâm, trách nhiệm của người sản xuất.

Đấu tranh với thực phẩm bẩn hiện nay đang là vấn đề nóng và được nhiều người quan tâm. Sở NNPTNN Hải Phòng đã tổ chức cho các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và hướng dẫn việc triển khai ký cam kết xuống từng xã và huyện trên địa bàn Hải Phòng. Để tiện cho việc kiểm soát, xử lý, Sở NNPTNT đã công khai số điện thoại đường dây nóng.

>> Theo Sở NNPTNT Hải Phòng, khi người dân nhận thấy dấu hiệu về thực phẩm bẩn, không an toàn có thể liên hệ qua đường dây nóng của Sở là: 0913.246.018 (ông Đinh Công Toản - PGĐ Sở NNPTNT Hải Phòng) hoặc 0915.416.238 và 031.387.373 (ông Vũ Văn Đốc - Chánh thanh tra Sở NNPTNT Hải Phòng) hay ông Đoàn Văn Chung - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản theo số điện thoại 0982.560.348.

Trần Phượng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại