Hà Giang: Thu nhập cao từ nuôi gà quy mô trang trại

07/05/2020 | 11:46

(Người Chăn Nuôi) - Đó là mô hình nuôi gà của anh Nông Văn Thung, thôn Trung, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình.

Tận dụng địa thế của gia đình có vườn đồi rộng, anh Thung đặt quyết tâm sẽ phát triển chăn nuôi gà theo quy mô trang trại. Để bắt tay vào phát triển mô hình nuôi gà, anh Thung đã đi tham quan, tìm hiểu một số mô hình nuôi gà thành công tại các huyện trong tỉnh. Bên cạnh đó, anh sưu tầm và tham khảo các tài liệu về chăn nuôi và phòng trị dịch bệnh trên đàn gà của các cơ quan chuyên môn…

Anh Nông Văn Thung bên một chuồng nuôi gà của gia đình

Khi đã có vốn kiến thức, năm 2016, anh Thung sang tỉnh Yên Bái mua 50 con gà giống về nuôi. Vừa phát triển chăn nuôi gà, vừa tìm hiểu học hỏi để nâng cao kiến thức về chăn nuôi và phòng trị dịch bệnh trên đàn gà, đến cuối năm 2016, lứa gà đầu tiên của anh Thung đã nuôi thành công, mỗi con đạt trọng lượng từ 2,5 - 3 kg/con.

Từ thành công bước đầu, năm 2017, anh Thung mở rộng quy mô đàn gà lên 250 con. Đến nay, anh Thung đã làm 4 dãy chuồng, mỗi dãy nuôi từ 200 - 250 con gà. Nhằm đảm bảo vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh, bên dưới các nền chuồng, anh Thung đều sử dụng đệm lót sinh học và phun khử trùng định kỳ cho chuồng gà.

Ngoài ra, để cho gà vận động và kiếm thêm các loại thức ăn từ tự nhiên như cỏ, các loại giun và sâu, bọ… vào những ngày trời nắng, anh Thung thả đàn gà lên vườn đồi. Mỗi dãy chuồng đều có lối riêng để gà đi lên vườn đồi và sau khoảng 4 giờ chiều thì lùa gà vào chuồng.

Anh Thung cho biết: Để phát triển nuôi gà thành công thì khâu đầu tiên là phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng định kỳ cho đàn gà. Bên cạnh đó, phải giữ ấm cho chuồng gà vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Khi gà còn nhỏ thì cho ăn cám công nghiệp để gà mau lớn nhằm tăng khả năng chống chịu với thời tiết bất thuận và dịch bệnh; khi gà có trọng lượng từ 0,4 kg/con trở lên thì cho gà các loại ngô, thóc, rau cỏ, giun quế, ốc bươu vàng… để gà có chất lượng thịt thơm ngon. Các loại thức ăn này gia đình vừa tự túc vừa mua thêm của bà con trong vùng. Trong nuôi gà, gia đình thường nuôi gối để đảm bảo vừa có gà đang tuổi lớn và vừa có gà đến tuổi xuất bán.

Khi được hỏi về thu nhập, anh Thung cho biết: Mỗi dãy chuồng trong một năm thường xuất bán gà thành 2 lứa. Mỗi lứa có trọng lượng bình quân từ 700 - 750 kg. Cả 4 dãy chuồng trong một năm xuất bán từ 5,5 - 6 tấn gà thịt. Giá xuất bán bình quân từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Gia đình thu được từ 450 - 550 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí (giống, thức ăn, thuốc tiêm phòng…) còn lãi khoảng 250 triệu đồng.

Anh Phù Văn Xuế, Chủ tịch UBND xã Vĩ Thượng cho biết: Chăn nuôi gà quy mô trang trại của gia đình anh Nông Văn Thung là một mô hình phát triển kinh tế hộ điển hình trong xã. Những năm qua, chúng tôi đã lấy mô hình chăn nuôi gà của anh Thung làm  điểm để tuyên truyền cho bà con học tập và làm theo. Đến nay, trên địa bàn xã Vĩ Thượng đã có 3 mô hình phát triển chăn nuôi gà theo quy mô trang trại. Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi gà của gia đình anh Nông Văn Thung có số lượng đàn gà và thu nhập cao nhất.

Phạm Văn Phú - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Hà Giang

Gửi bình luận

Gửi Làm lại