Hà Giang: Phát triển trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc hàng hóa

01/08/2018 | 02:34

(Người Chăn Nuôi) - Hoàng Su Phì là huyện vùng cao phía Tây tỉnh Hà Giang, có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển chăn nuôi gia súc. những năm qua, huyện đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì đẩy mạnh phát triển trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc
Người dân xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì đẩy mạnh phát triển trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc

 

Cũng nhờ mở rộng diện tích trồng cỏ, tổng số đàn gia súc của Hoàng Su Phì ngày càng được tăng lên; nếu như năm 2015, tổng số đàn gia súc của huyện đạt 26 nghìn con (chủ yếu là trâu, bò và đàn dê) thì đến cuối năm 2017, đàn gia súc đã đạt 29 nghìn con. Để đáp ứng nhu cầu về nguồn thức ăn thô xanh đối với đàn gia súc, từ đầu năm 2017, UBND huyện đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện đề tài “Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho đàn gia súc theo quy mô trang trại”.

Để triển khai đề tài, chương trình đã cung cấp 9 giống cỏ có năng suất và chất lượng cao, chủ yếu là cỏ voi, cỏ guatemala…. và cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp cùng người dân địa phương tiến hành triển khai mô hình trồng cỏ thâm canh tại 2 trang trại chăn nuôi bò của xã Tụ Nhân.

Sau hơn 1 năm triển khai đề tài, các giống cỏ đưa vào trồng thử nghiệm đều sinh trưởng tốt và cho năng suất cao, được người dân đón nhận và đánh giá cao. Sau thành công của đề tài, UBND huyện Hoàng Su Phì đã chỉ đạo các xã có điều kiện phát triển chăn nuôi gia súc nhân rộng mô hình trồng cỏ đã được khảo nghiệm thành công.

Ông Thèng Ngọc Minh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết: Việc thành công của đề tài “Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho đàn gia súc theo quy mô trang trại” là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giúp huyện đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo quy mô trang trại; góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo trên địa bàn của huyện.

 

Phạm Văn Phú

(Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại