GS.TS Nguyễn Duy Hoan, Đại học Thái Nguyên: Không sáp nhập thú y với các đơn vị khác

03/09/2019 | 03:40

(Người Chăn Nuôi) - Theo Cục Chăn nuôi, năm 2018, số lượng đàn gia cầm cả nước đạt 409 triệu con, trong đó có 317 triệu con gà (chiếm 77,5%); 92 triệu con thủy cầm (chiếm 22,5%). Trong tổng đàn gà thì gà thịt chiếm 77,6%, gà đẻ chiếm 22,4%. Sản lượng thịt gia cầm đạt gần 1,1 triệu tấn, thịt gà gần 840 nghìn tấn chiếm 76,5%, thịt thủy cầm gần 258 nghìn tấn chiếm 23,5%; trứng đạt trên 11 tỷ quả. Tổng sản lượng thịt gia cầm chiếm 17,5 - 19% so với tổng sản lượng thịt các loại, tăng trưởng bình quân qua 3 năm đạt 6,83%. Tổng sản lượng thịt và sản phẩm gia cầm xuất khẩu năm 2018 của cả nước đạt 25.762 tấn, tăng tới 124% so với năm 2017.

 Ðể có được kết quả nêu trên, ngành thú y đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể phủ nhận, thể hiện ở các khía cạnh sau: Thúc đẩy xây dựng và kiểm soát tốt hệ thống trang trại đạt chuẩn an toàn sinh học, sản xuất thành công vaccine cúm gia cầm H5N1, làm tốt công tác phòng bệnh cho đàn gia cầm. Theo tính toán, mỗi năm ngành thú y đã sử dụng trên 1,2 tỷ liều vaccine cho khoảng 250 triệu đầu gia cầm để phòng các bệnh phổ biến như: Marek, Gumboro, Newcastle, cúm gia cầm, Cầu trùng, Ðậu… Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh nên các vụ dịch lớn không xuất hiện những năm gần đây. Ðồng thời làm tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia cầm.

Cùng đó, ngành cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, trong bối cảnh hiện nay, bệnh ASF khó kiểm soát gây ảnh hưởng đến ngành nuôi heo, tạo sức ép đối với ngành gia cầm. Mặt khác, chúng ta cũng chưa kiểm soát hoàn toàn được bệnh cúm gia cầm, theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, bệnh cúm gia cầm (do các chủng virus A/H5N1 và A/H5N6) đã xảy ra tại 13 xã của 11 tỉnh, thành phố; buộc phải tiêu hủy trên 23.000 con gia cầm. Bên cạnh đó, kết quả chủ động giám sát cho thấy tỷ lệ lưu hành virus cúm gia cầm tương đối cao (khoảng 2% tổng số mẫu xét nghiệm). Dự báo trong các tháng cuối năm 2019, nguy cơ dịch bệnh gia tăng là rất cao vì thời tiết thay đổi, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, lây lan, lưu lượng vận chuyển gia cầm tăng mạnh, nhất là các tháng giáp Tết Nguyên đán... Ngoài thách thức trên, ngành thú y còn đối mặt với nhiều khó khăn khác như: Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, thì các loại dịch bệnh nguy hiểm có thể lây lan giữa các quốc gia một cách nhanh chóng thông qua các con đường như buôn lậu động vật qua biên giới, qua khách du lịch. Biến đổi khí hậu hay những tác nhân gây ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân khiến cho các loại bệnh có nguồn gốc từ động vật có khả năng lây sang người ngày càng tăng. An toàn vệ sinh thực phẩm ngày nay cũng chính là vấn đề nóng cần được giải quyết, nhất là những thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tương lai không xa, con người sẽ phải đối mặt với các dịch bệnh từ động vật lây sang người rất lớn, nhất là những dịch bệnh do siêu vi trùng gây ra…

 

 Ðể ngăn chặn dịch bệnh, cần thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể:

- Củng cố lại hệ thống tổ chức nhân sự từ cấp Trung ương đến thú y thôn bản, kiên quyết đề nghị Chính phủ không sáp nhập các đơn vị thú y cấp tỉnh, huyện, xã với các đơn vị khác, cùng với việc rà soát điều chỉnh chính sách nâng cao chế độ đối với cán bộ ngành thú y.

- Tiếp tục làm tốt công tác phòng trị bệnh cho đàn gia cầm, đặc biệt coi trọng công tác phòng bệnh bao gồm cả phòng bệnh chủ động (phát triển chăn nuôi an toàn sinh học) và phòng bệnh bị động (sử dụng vaccine, kháng sinh phòng bệnh), nâng cao tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia cầm bằng cách vận động các hộ chăn nuôi có quy mô tối thiểu từ 50 con trở lên phải tiêm phòng, phấn đấu nâng tỷ lệ đàn gia cầm từ khoảng 56% như hiện nay lên trên 70% vào năm 2021.

- Nhanh chóng nghiên cứu và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc thú y, các loại chế phẩm sinh học, đặc biệt là các loại vaccine cho đàn gia cầm.

- Tích cực hội nhập quốc tế phục vụ cho sản xuất trong nước và xuất khẩu sản phẩm gia cầm. Tuân thủ đầy đủ các quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Hiệp định Kiểm dịch động thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các tiêu chuẩn (Codex) của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)…

Gửi bình luận

Gửi Làm lại