GreenFeed Việt Nam: “Chung tay xây dựng cụm chăn nuôi an toàn sinh học”

22/07/2019 | 03:39

(Người Chăn Nuôi) - Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã xuất hiện tại hầu hết tỉnh thành của Việt Nam. Trước tốc độ lây lay nhanh chóng của ASF, GreenFeed Việt Nam đã phối hợp cùng cơ quan thú y địa phương trên khắp các tỉnh, thành tổ chức hoạt động “Chung tay xây dựng cụm chăn nuôi an toàn sinh học”. Hoạt động này được thực hiện với mong muốn nâng cao ý thức của người chăn nuôi trong việc phòng dịch để bảo vệ đàn heo an toàn trước dịch bệnh, đồng thời sẽ xây dựng được các cụm chăn nuôi theo đơn vị cấp xã hoặc liên xã tại các khu vực chăn nuôi tập trung.

Triển khai trên diện rộng

 Từ tháng 3/2018 khi ASF lần đầu tiên diễn ra tại Trung Quốc, GreenFeed Việt Nam đã phát động chương trình “Hãy cùng GreenFeed và cả nước ngăn chặn ASF xâm nhiễm vào Việt Nam”, bằng việc triển khai chiến dịch thực hiện an toàn sinh học đồng bộ trên toàn hệ thống, bao gồm các nhà máy, trại giống, nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty. 

Thông qua các cuộc hội thảo được tổ chức trên toàn quốc, đội ngũ nhân viên kỹ thuật GreenFeed đã cung cấp cho khách hàng là đối tác của Công ty các thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả; tặng phẩm thuốc sát trùng cho khách hàng; nhân viên kỹ thuật hỗ trợ trực tiếp tại trại khách hàng các công việc như: vệ sinh sát trùng chuồng trại, công cụ, dụng cụ chăn nuôi, rắc vôi bột, tiêm phòng vaccine đầy đủ… Thực tế cho thấy, hệ thống trại khách hàng khi áp dụng triệt để giải pháp an toàn sinh học đã đạt kết quả phòng dịch hiệu quả.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan nhanh bệnh dịch ASF, GreenFeed tiếp tục triển khai hoạt động xây dựng vành đai an toàn cho cụm chăn nuôi qua chương trình “Chung tay xây dựng cụm chăn nuôi an toàn sinh học”. Mục tiêu của hoạt động lần này hướng đến các nhiệm vụ: hình thành các điểm chốt kiểm soát sát trùng phương tiện tại các điểm ra vào chính của xã (cụm chăn nuôi đó); đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để tất cả hộ chăn nuôi nhỏ, người chăn nuôi quy mô trung bình, trang trại lớn trong cụm phải thực hiện quy trình an toàn sinh học trại chăn nuôi, đồng thời nâng cao ý thức về kiểm soát vận chuyển và tiêu hủy heo bệnh. 

Trong thời gian triển khai chương trình, GreenFeed miền Bắc đã phối hợp các với Chi cục Thú y, chính quyền địa phương tại các xã Thành Công (thị xã Phổ Yên), xã Na Mao (huyện Đại Từ) của tỉnh Thái Nguyên; liên cụm 7 xã tại huyện Phù Ninh (gồm: thị trấn Phong Châu, xã Phù Ninh, An Đạo, Bình Lộ, Tử Đà, Phú Lộc, Tiên Du) của tỉnh Phú Thọ và gần đây nhất là vào ngày 4/7/2019 cùng với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Yên Châu, tỉnh Sơn La, hơn 100 hộ chăn nuôi tại xã Loõng Phiêng (một xã đặc thù vùng cao nhưng lại có quy mô chăn nuôi tập trung cao) đã được đội ngũ kỹ thuật của GreenFeed cung cấp thêm nhiều thông tin về tính nguy cấp của tình hình dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện quy trình thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi để ngăn chăn mầm bệnh ASF lây nhiễm rộng sang đàn vật nuôi của xã mình. 

Để mô hình vành đai an toàn cho cụm chăn nuôi có thể thực hiện một cách xuyên suốt, hiệu quả và ngày càng rộng rãi hơn, GreenFeed rất cần có sự tham gia của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của cơ quan thú y và sự chung tay của cộng đồng. 

 

Lời cam kết của GreenFeed 

Đối với ngành chăn nuôi, GreenFeed cam kết cung cấp sản phẩm cám sạch, duy trì chất lượng đồng nhất; heo giống khỏe sạch bệnh, cải thiện hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Ở khía cạnh truyền thông, hiệu quả từ chiến dịch này sẽ giúp người chăn nuôi hiểu rõ tính chất nguy hiểm của dịch ASF; vai trò của an toàn sinh học đối với trại của mình và các hộ nuôi xung quanh; có sự thay đổi lớn về nhận thức chăn nuôi và xem việc thực hiện an toàn sinh học là một việc làm cần thiết đều đặn hàng ngày; qua đó góp phần cùng cả nước ngăn chặn sự lây lan của bệnh ASF.

Một số hình ảnh các buổi tập huấn an toàn sinh học của Công ty

Đối với thị trường tiêu dùng thực phẩm - giữa thời dịch ASF, việc thực hiện quy định an toàn sinh học triệt để và đồng bộ trên toàn hệ thống, trọng điểm là cụm trại heo thương phẩm - đầu mối duy nhất cung cấp thịt heo sạch G cho thị trường, là một lời cam kết mạnh mẽ, lâu dài của GreenFeed đối với người tiêu dùng về “thịt thật thà G” đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe.  

>> Trong tháng 6/2019, GreenFeed đã tiếp cận và hướng dẫn cho hơn 1.000 lượt hộ/trại chăn nuôi tại các vùng chăn nuôi tập trung thực hiện quy trình an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo hiện tại. Thông qua hoạt động này, GreenFeed đã hỗ trợ tặng trên 1.000 lít thuốc sát trùng, gần 10 tấn vôi bột, hơn 450 bộ quần áo bảo hộ cho người chăn nuôi, và hơn 1.000 tài liệu hướng dẫn về phòng tránh ASF.

Anh Tuấn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại