Góc chuyên gia!

24/05/2019 | 07:16

Biện pháp phòng chống nắng nóng cho vật nuôi

Hiện nay, thời tiết đã chuyển sang mùa hè, nắng nóng kéo dài, có thời điểm nhiệt độ cao đến 38 - 400C. Thời gian tới, nắng nóng có xu thế diễn biến bất thường, mức nhiệt độ này có thể kéo dài đến hết mùa hè, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi làm nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh là rất cao.

Đối với chuồng trại

Cần đảm bảo thoáng mát, làm chuồng cao hơn mặt đất xung quanh 30 - 40 cm, có thể là dưới bóng của tán cây to hoặc xung quanh trồng cây xanh, hướng chuồng theo hướng Đông - Nam là tốt nhất. Mái chuồng nên lợp bằng mái ngói, fibro xi măng hoặc mái lá, thiết kế mái chuồng để lưu thông không khí tốt hơn, mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2 m, có hệ thống cửa để thông gió. Nền chuồng cao ráo, có độ dốc khoảng 1 - 2% để tránh đọng nước, đảm bảo thoát nước tốt, thường xuyên thu dọn, làm vệ sinh sạch sẽ các chất thải (phân, nước tiểu…) sẽ có tác dụng giảm sức nóng và khí độc từ các chất thải bốc lên.

Thiết bị chống nóng

 Quạt thông gió: Nên đặt theo thế nằm ngang, quạt theo hướng gió thổi, độ cao của quạt ở ngang tầm lưng đối với gia súc.

Giàn mưa, phun ẩm: Là hệ thống phun mưa lên nóc chuồng nuôi, nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to khi nhiệt độ bên ngoài trời lên cao trên 350C.

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Giảm mật độ trong mùa hè, nắng nóng, đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia súc uống, nên tắm chải cho gia súc 2 - 3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể.

Tăng cường thức ăn xanh như rau, củ, quả tươi và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần ăn.

Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày.

Thường xuyên có đủ nước sạch và mát cho đàn vật nuôi uống, tốt nhất nên lắp hệ thống nước uống tự động để luôn cấp đủ nước sạch.

Vào những ngày nắng nóng, pha vào nước cho gia súc, gia cầm uống các loại vitamin và các chất điện giải như B-Complex, Vitamin C… nhằm tăng cường sức đề kháng cho con vật.

Công tác vệ sinh thú y

Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine theo quy định để phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi, đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác.

Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như Virkon, Benkocid, HanIod, Hantox, ...).

Giảm nhiệt độ chuồng nuôi bằng cách vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thu gom phân đưa vào hố chứa phân rắc vôi bột trên bề mặt và đậy nắp, định kỳ tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

Hàng ngày quan sát và theo dõi trạng thái, sức khỏe của đàn vật nuôi phát hiện khi đàn vật nuôi có biểu hiện của triệu chứng bệnh để cách ly, xử lý và điều trị kịp thời. Đồng thời báo cho Cơ quan Thú y và chính quyền địa phương để xử lý, tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình

Gửi bình luận

Gửi Làm lại