Góc chuyên gia!

26/04/2019 | 03:59

Phòng bệnh lở mồm long móng trên gia súc

Đặc điểm

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan nhanh, mạnh, gây ra bởi 7 type virus: O, A, C, Asia1, SAT1, SAT2, SAT3 với hơn 60 phân type. Ở Việt Nam đã phát hiện bệnh gây ra bởi 3 type O, A và Asia1. Virus lở mồm long móng dễ bị tiêu diệt bởi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao trên 700C trong vài phút, các chất sát trùng thông thường hoặc các chất có độ axít, độ kiềm mạnh đều có thể diệt được virus, trong đất ẩm virus sống hàng năm.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đây là bệnh dịch xếp đầu tiên ở bảng A (gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất cho chăn nuôi và hạn chế thương mại đối với động vật, sản phẩm động vật).

Tốc độ lây lan: Rất nhanh, theo gió có thể đi xa 10 km.

Loài động vật mắc bệnh: Virus chủ yếu gây bệnh cho động vật móng guốc chẵn như: Trâu, bò, dê, cừu, heo, hươu, nai… Ngựa không mắc bệnh này.

 

Triệu chứng

Khi virus xâm nhập vào cơ thể gia súc, khoảng 2 - 3 ngày đầu gia súc sốt cao trên 400C, mệt mỏi, lông dựng, mũi khô, da nóng; đứng lên, nằm xuống khó khăn, kém ăn; miệng chảy nhiều nước dãi có bọt; nổi mụn nước ở miệng, lợi, vành mũi, vành móng, kẽ móng chân, đầu vú. Khi mụn nước vỡ ra sẽ làm lở, loét ở mồm, móng chân; bệnh nặng có thể làm long móng, nhất là ở heo. Con vật đi lại khó khăn, thường đi khập khiễng, run rẩy. Ngoài ra, đối với bò khi bị bệnh thường hay nâng chân lên rồi lại hạ chân xuống nhiều lần, ở heo thì thường hay ở tư thế ngồi hoặc quỳ hai đầu gối chân trước.

 

Phòng bệnh

Chuồng trại: Thường xuyên giữ cho chuồng trại sạch sẽ, tránh nắng, tránh gió. Nền chuồng, tường chuồng phải phẳng để dễ quét dọn, cọ rửa, không đọng nước, trước cửa chuồng phải có hố sát trùng.

Con giống: Chọn giống nuôi khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng và đã được tiêm phòng vaccine lở mồm long móng; trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly 21 ngày.

Chăm sóc, nuôi dưỡng: Thức ăn, nước uống dùng trong chăn nuôi phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Cho vật nuôi ăn, uống đầy đủ, đúng khẩu phần đảm bảo chất lượng. Thường xuyên bổ sung vitamin, điện giải để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng: Hàng ngày phải quét dọn chuồng nuôi sạch sẽ. Định kỳ 1 lần/tuần tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng vôi bột và các loại hóa chất sát trùng như Benkocid, Navetcid, Virkon… Liều lượng 5 ml/con/lần phun; sau mỗi đợt nuôi phải tiến hành tổng vệ sinh chuồng trại, rửa nền chuồng bằng nước sạch, để khô, sau đó phun thuốc sát trùng toàn bộ tường, trần, nền chuồng.

Tiêm phòng vaccine: Tuổi tiêm phòng lần đầu là 2 tuần tuổi. Đối với gia súc lần đầu mới tiêm thì sau khi tiêm mũi 1 được 21 ngày phải tiêm nhắc lại mũi 2, sau đó cứ 5 - 6 tháng tiêm 1 lần. Riêng dê cừu chỉ tiêm 1 lần trong năm.

Cùng với đó, người nuôi cần chú trọng khâu kiểm tra, giám sát dịch bệnh. Hàng ngày quan sát theo dõi sức khỏe đàn gia súc. Khi phát hiện gia súc có triệu chứng nghị bệnh lở mồm long móng phải cách ly ngay gia súc mắc bệnh và khai báo với ngành thú y hoặc chính quyền địa phương.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bến Tre

 

 

Gửi bình luận

Gửi Làm lại