Góc chuyên gia!

09/04/2019 | 03:03

Biện pháp phòng bệnh vật nuôi thời điểm giao mùa

Thời tiết biến đổi thất thường, nhiều vật nuôi chưa thích nghi kịp nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Bài viết giới thiệu một số biện pháp nhằm chủ động phòng bệnh cho vật nuôi thời điểm giao mùa.

Chuồng trại

 Giai đoạn chuyển từ mùa xuân sang mùa hè ban ngày có thể nắng nóng tuy nhiên vào buổi tối, nhất là về sáng sớm trời vẫn có thể trở rét, gió lạnh. Khi thời tiết có thay đổi cần chú ý che chắn chuồng trại, tránh gió lùa, nhất là những ngày có gió mùa Đông Bắc. Những ngày mưa phùn ẩm độ cao cần giữ ấm cho con vật, đặc biệt là đối với gia súc, gia cầm non. Với bê, nghé non cho đi chăn thả muộn, cho về sớm. Chú ý vệ sinh chuồng trại, hai công đoạn cần làm trong vệ sinh chuồng trại là vệ sinh cơ giới và phun thuốc sát trùng. Vệ sinh cơ giới là quét dọn rửa chuồng, khơi thông cống rãnh không để ứ nước đọng, lưu ý khi khâu này cần được làm hàng ngày. Sau khi vệ sinh cơ giới xong cần phun thuốc sát trùng, một số loại thuốc sát trùng có hiệu quả cao, an toàn như Vikol, Halamit, Biocid, Haniodil. Hiện nay có một số sản phẩm khử mùi hôi trong chuồng có tác dụng rất tốt để xử lý chuồng trại như sản phẩm FarmCleam với lượng 50 g/10 m2, nếu là hố ủ thì sử dụng 50 g/m3, cách sử dụng là trực tiếp rắc trên nền chuồng hoặc trực tiếp vào hố ủ. 

Dinh dưỡng

Đảm bảo cho vật nuôi dinh dưỡng đủ chất và lượng, khi thực hiện tốt sẽ nâng cao sức đề kháng cho con vật. Với trâu bò, nhất là bò sữa, cần cân đối lượng thức ăn tinh và thô xanh. Chú ý ủ thức ăn xanh hoặc ủ rơm với urê để dự trữ thức ăn mùa đông cho bò, mặt khác khi trâu bò ăn thức ăn ủ chua còn có tác dụng kích thích cho con vật ngon miệng ăn tốt hơn.

Bổ sung các loại khoáng chất, vitamin để giúp cho con vật nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh. Đối với heo và gia cầm có thể bổ sung vào thức ăn, nước uống một số vitamin, khoáng chất, chất điện giải cho con vật ăn trực tiếp.

Đảm bảo đủ nước uống cho con vật. Cùng đó, cần bổ sung một lượng muối nhất định vào nước. Đảm bảo cho uống nước sạch, ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho con vật uống nước ấm.

Thú y

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn của ngành thú y. Một số vaccine cần tiêm ngay, đảm bảo định kỳ là: Đối với trâu bò tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Với heo, cần tiêm phòng “4 bệnh đỏ” (phó thương hàn, dịch tả, đóng dấu, tụ huyết trùng), bệnh tai xanh, lở mồm long móng. Với heo nái tiêm thêm vaccine leptospira, suyễn heo, heo con tiêm Ecoli. Với đàn gia cầm đảm bảo tiêm đầy đủ vaccine Newcastle, Gumboro, cúm gia cầm.

Định kỳ thăm khám cho con vật, khi phát hiện con vật không bình thường (bỏ ăn, sốt, ho, thở nhanh, tiếng thở khò khè, con vật đi đứng không bình thường, thích nằm…) cần tách nuôi nhốt riêng để theo dõi, kiểm tra, giữ ấm cho con vật nếu không thấy tiến triển tốt cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp phòng trị bệnh tích cực.

Với vật nuôi có nhu cầu vận chuyển từ nơi này sang nơi khác cần thực hiện nghiêm kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Khi mới nhập đàn trong thời điểm này với trâu bò ngoài việc tiêm phòng các vaccine thông thường thì cần tiêm phòng thuốc phòng ký sinh trùng đường máu.

Nguyễn Ngọc Sơn

Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Nội

Gửi bình luận

Gửi Làm lại