Góc chuyên gia!

08/01/2018 | 08:00

Chữa bệnh viêm tử cung ở heo nái

heo nái

Viêm tử cung là một bệnh sinh sản thường gặp trong chăn nuôi heo nái, thường xảy ra ở giai đoạn sau khi sinh, đặc biệt xảy ra nhiều trên giống heo nái ngoại, sau đó đến heo nái lai, thấp nhất ở các giống heo nội. Heo bị bệnh còn có những biểu hiện như mệt mỏi, sốt, bỏ ăn, mất sữa, có thể kế phát sang viêm vú. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân như: Can thiệp không đúng kỹ thuật khi heo đẻ khó; Heo bị nhiễm trùng từ chuồng trại do chuồng trại kém vệ sinh; Tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng lên nếu trong khẩu phần thức ăn bị thiếu vitamin A, D, E gây khô niêm mạc, dễ xây xước, nhiễm khuẩn; Cơ quan sinh dục ngoài bẩn; Heo đực bị viêm niệu quản và dương vật khi nhảy trực tiếp; Dụng cụ thụ tinh nhân tạo cứng gây xây xát, hoặc không sạch đã đưa các vi khuẩn gây nhiễm vào bộ phận sinh dục.

Ðể phòng bệnh, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho heo nái khi mang thai và sau sinh, tiến hành can thiệp hỗ trợ heo đẻ đúng kỹ thuật, tiến hành thụt rửa tử cung cho heo bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch thụt rửa tử cung. Sau khi sinh 2h, có thể dùng một trong các loại kháng sinh sau để tiêm cho heo để phòng viêm tử cung do nhiễm khuẩn như: MARPHAMOX-GEN LA; MARPHAMOX-LA; CEPTYL-NEW; AMPICOLIS T. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cho heo uống điện giải và Glucose giúp tăng cường giải độc, giảm xuất huyết, nâng cao sức đề kháng và miễn dịch. Thường xuyên bổ sung ADE-MIX vào khẩu phần thức ăn, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh, giúp tăng tái tạo tế bào niêm mạc, giảm lão hóa, giảm xây xước và viêm nhiễm, phòng chống hiện tượng bại liệt sau khi sinh, heo con còi xương.

Ðể điều trị có thể dùng: PG-F2 α hoặc oxytoxin tiêm, giúp đẩy dịch viêm ra ngoài. Tiêm các loại thuốc kháng viêm hạ sốt. Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau để chống nhiễm khuẩn: CEFANEW-LA; MARPHAMOX-LA; AMPICOLIS T. Liều lượng và đường đưa thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Ý kiến bạn đọc

(1)

Hiện tượng heo bỏ ăn gầy ốm cộng thêm có hiện tượng tụ máu quanh người xin hỏi vậy heo bị bệnh gì và cách chữa trị

Phan văn huy 03:08 02/03/2018
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại