Góc chuyên gia!

27/10/2017 | 04:03

(Người Chăn Nuôi) - Giảm stress trong chăn nuôi

giảm stress trong chăn nuôi

Stress là gì? Stress là từ tiếng Anh, có nhiều nghĩa, tuy nhiên từ này trong chăn nuôi được hiểu là chỉ sự bất lợi. Ví dụ khi đưa gà ra khỏi máy ấp nở, gà con sẽ gặp stress về môi trường sống mới, bị stress thích nghi với sự xâm nhiễm vào cơ thể hệ vi sinh vật từ môi trường nuôi mới, stress vận chuyển khi đưa gà về chuồng nuôi.

Nguy hiểm là các stress mầm bệnh lây nhiễm vào cơ thể, stress lạnh nếu không có đèn úm, stress khát do không kịp cung cấp nước uống, stress đói mệt do không cho ăn… Ðây là những stress hầu như đều gây hại cho gà. Ở mức độ stress nặng nếu không được cải thiện vật nuôi sẽ bị yếu, trầm trọng hơn có thể chết. Nếu stress nhẹ, sự gây hại cho vật nuôi ít hơn và làm giảm năng suất vật nuôi. Tuy nhiên, ở một mức nào đó stress làm cho gia cầm thích ứng và phần nào kích thích hệ miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng với những bất lợi trong đời sống của gia cầm.

Thực tế chăn nuôi khó tránh khỏi stress. Việc hạn chế thấp nhất các stress sẽ góp phần cải thiện và nâng cao năng suất của vật nuôi. Ðể giảm stress cần hỗ trợ làm tăng khả năng đề kháng ở các thời điểm khó khăn mà gia cầm phải trải qua. Sử dụng một hay kết hợp các thuốc dưỡng phù hợp cho gia cầm như: Glucose KC, Elecamin, Vitamin C100, Muti-Vitamin, Vime-Electrolyte, Prozyme new… pha vào nước uống hay trộn trong thức ăn cho gia cầm theo liều chỉ định của chế phẩm.

PGS. Bùi Xuân Mến

(Vemedim Corporation)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại