Góc chuyên gia!

21/07/2017 | 05:05

(Người Chăn Nuôi) - Giải đáp những câu hỏi thường gặp của nhà nông.

Giảm hiện tượng gà cắn, mổ nhau.

Hiện tượng gà mổ cắn nhau có nhiều nguyên nhân, có thể do di truyền, môi trường hoặc dinh dưỡng. Thứ nhất, nếu nuôi mật độ quá lớn thì hiện tượng này thường xảy ra. 

Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo nên nuôi gà với mật độ 8 con/m2, như vậy đảm bảo mật độ vừa phải thì hiện tượng gà mổ cắn nhau cũng giảm đi.

giảm hiện tượng gà cắn mổ nhau

 

Thứ hai, chuồng nuôi quá nóng cũng xảy ra hiện tượng này vì nhạy cảm với nhiệt độ chuồng nuôi. Thứ ba là do chuồng nuôi quá sáng, ánh sáng mạnh và quá dài. Hoặc có thể do thiếu thức ăn, nước uống gà cũng có thể mổ cắn nhau để tranh giành. Những con gà bị yếu có thương tích, có vết máu, vết thương thì cũng kích thích bùng nổ hiện tượng mổ cắn nhau trong đàn. Cũng có lý do xuất phát từ dinh dưỡng, nếu khẩu phần mất cân đối, bà con nên bổ sung các nguyên tố vi lượng như chất khoáng để cân đối khẩu phần thức ăn.
Một nguyên nhân nữa mà nhiều bà con nông dân chưa để ý lắm đó là có thể nuôi trộn lẫn nhiều lứa tuổi gà, giống gà khác nhau, nhược điểm này kích thích tính tò mò của đàn gà dẫn đến mổ cắn nhau. Trong đàn gà có những con bị tàn tật hay bị què, hay thương tích thường là những nhân tố gây kích thích hiện tượng mổ cắn nhau rất nhiều.
Đặc biệt, đối với nuôi gà sinh sản, ở những chuồng gà đẻ, ổ đẻ sáng quá hoặc thiếu ổ đẻ cũng gây hiện tượng gà mổ cắn nhau. Vì vậy, khuyến cáo nông dân trong quá trình chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà sinh sản, cần chú ý số lượng ổ đẻ cho đàn gia cầm, thường 1 ổ/5 con gia cầm sinh sản, đảm bảo số lượng ổ cũng giảm hiện tượng mổ cắn nhau trong đàn gà sinh sản.

 

TS. Hạ Thúy Hạnh

(Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại