Giòn dai như nộm da trâu Sơn La

05/07/2016 | 03:24

(Người Chăn Nuôi) - Dưới bàn tay chế biến tài hoa của người phụ nữ vùng núi Tây Bắc, da trâu còn trở thành món ăn ưa chuộng dùng để đãi “thượng khách”.

Món ăn này cần sự tỉ mỉ, kiên trì trong quá trình chế biến. Da trâu được hơ trên bếp lửa cho sạch lớp lông dày, cứng, sau đó cạo bỏ lớp da ngoài cùng rồi cho vào nồi luộc chín khoảng 1 tiếng. Sau đó, da trâu được vớt ra ngâm với nước lạnh để có độ giòn, dai rồi thái thành từng miếng mỏng bằng dao thật sắc, thái chéo. Muốn da trâu mềm, sau khi thái xong ngâm qua nước nóng rồi vắt thêm chút nước cốt chanh cho thơm. Miếng da trâu ban đầu thô cứng qua sơ chế, nay đã “thay da đổi thịt”, mang trong mình màu vàng nhạt, giòn, có vị dai sần sật đặc trưng.

giòn dai như nộm da trâu - chăn nuôi

Sau khi chế biến da trâu, cách trộn gia vị cũng được làm cẩn thận, tinh tế. Gia vị đi kèm bao gồm quả trám rừng, tỏi, lạc rang… Những nguyên liệu này phải được giã nhỏ, băm nhuyễn và trộn đều cùng các loại rau thơm, rau rừng, hạt mắc khén, đều là những thứ sản vật của núi rừng Tây Bắc. Ngoài ra, không thể thiếu được vị chua của nước măng, không phải chanh hay giấm như người dưới xuôi thường làm nộm. Nước măng chua được ngâm từ măng củ tươi và thời gian phải đủ để măng tiết ra nước, đảm bảo có vị chua chua, mát mát, thanh thanh. Những gia vị này trộn đều với nhau, bày lên đĩa, trông đẹp mắt, cầu kỳ và gọn gàng. Miếng da trâu vàng trong được bày cùng rau rừng xanh non, bắt mắt. Khi thưởng thức, là một cảm giác bất ngờ, lạ miệng. Da giòn sần sật, đậm đà, vị ngọt ngọt, chua nhẹ lan tỏa. Miếng da trâu, thấm vị mắc khén tê tê thơm thơm, có vị măng chua thanh thanh dịu mát, vị rau rừng hăng hăng, đắng đắng mà ngọt ngọt, vị bùi bùi của lạc rang ăn bao nhiêu cũng không ngấy, càng ăn càng mê mẩn.

Trong không khí ấm cúng bên sàn nhà, bên chén rượu nồng, cùng thưởng thức nộm da trâu giòn đanh giai ngọt hòa quện vào nhau, tạo nên men say tận cùng. Có người nói, nộm da trâu là món nhắm rượu tuyệt vời ở nơi vùng cao này.

Hương Ly

Gửi bình luận

Gửi Làm lại