Giò chả Ước Lễ, đặc sản làng quê

12/11/2015 | 07:57

(Người Chăn Nuôi) - Nói đến giò chả, người ta thường nhắc đến làng nghề Ước Lễ (xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội) nổi tiếng có truyền thống hàng trăm năm nay với sản vật được coi là đặc sản mang hồn quê.

giò chả ước lễ - chăn nuôi

Lâu nay, làng giò chả Ước Lễ nhộn nhịp tiếng chày giã giò chỉ là tiếng nghề tồn tại trong suy nghĩ của bao người. Người làng Ước Lễ học nghề truyền thống từ đời ông cha để lại ở làng, rồi đi khắp nơi làm ăn, kiếm sống bằng nghề cổ truyền. Để có được khoanh giò ngon, đúng chất Ước Lễ làng nghề thì khâu quan trọng nhất chính là khâu chọn thịt. Lợn phải khỏe, thịt phải ngon, đỏ tươi và dẻo. Cùng với các loại gia vị, nước mắm cũng rất cầu kỳ. Nước mắm làm giò trước hết phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước mắm ngon và ổn định đúng loại giò cũng mang hương vị đặc trưng riêng thu hút được vị giác của người thưởng thức. Để giò thơm ngon bắt buộc phải gói bằng lá chuối bánh tẻ. Có như vậy, khi luộc xong giò mới dậy mùi và đẹp mắt. Việc luộc giò cũng rất quan trọng. Đun nước sôi rồi thả giò vào đun tiếp khoảng một tiếng thì vớt ra, thả vào nước lạnh. Giò ngon là khi đưa dao cắt ngang mà miếng giò không dính vào, miếng giò cắt ra có màu hồng hồng, mặt giò xuất hiện lỗ hơi lăn tăn tròn nhỏ.

Chỉ đơn giản như vậy, giò chả Ước Lễ có mặt ở khắp mọi nơi, từ Bắc vào Nam. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, thương hiệu giò chả Ước Lễ đã đi vào văn hóa ẩm thực của mọi người, mọi nhà. Giò Ước Lễ từ thời xa xưa đến nay đều có mặt quanh năm, trong các bữa tiệc, cỗ bàn, việc trọng đại, việc làng nước, đặc biệt là trong dịp Tết, giò được làm quà biếu, vừa đậm đà tình người, vừa đậm đà hương vị sản vật quê hương.

Nhiều người vẫn nói, từ thịt lợn chế biến ra bao nhiêu món ăn khác, ăn mãi rồi cũng chán, riêng giò Ước Lễ thì không thế. Chả thế mà ở nhiều chợ các bà, các cô mua từng lạng ngồi ăn vã ngay tại mẹt hàng. Ngày xưa và cho mãi tới những năm 80 của thế kỷ XX, giò, chả là món ăn cao sang, đắt tiền và khoái khẩu. Đi với cơm tám, giò thành đặc sản, người Ước Lễ mở những cửa hiệu rất đông khách ở Hà Nội từ đầu thế kỷ trước.

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại