Giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm

01/04/2019 | 07:28

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 29/3/2019, tại Hà Nam, Hiệp Hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) đã tổ chức Hội thảo “Áp dụng các giải pháp công nghệ và an toàn sinh học nhằm giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm”.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

 

Tham dự Hội thảo có bà Đặng Thu Vân, Đại diện Đại sứ quán Bỉ; Ông Pawin Padungtod, Điều phối viên kỹ thuật cao cấp, Trung tâm Phòng chống và Khẩn cấp kiểm soát Dịch bệnh động vật lây truyền Xuyên biên giới (ECTAD), FAO Việt Nam; Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Ông Lê Văn Thông, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam; Ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam… cùng đại diện một số công ty và chủ trang trại chăn nuôi.

TS. Phan Văn Lục, Tổng Thư ký VIPA chia sẻ, tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi là một trong những nguyên nhân khiến cho con người và động vật đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh đã đe dọa sức khỏe cộng đồng, gây tổn hại đến tăng trưởng và tính bền vững của nền kinh tế. Chính vì vậy cần phải sử dụng kháng sinh một cách có trách nhiệm, chỉ sử dụng để điều trị bệnh động vật dưới sự giám sát chặt chẽ của thú y… Để làm được điều này cần rất nhiều biện pháp, song quan trọng nhất vẫn là áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm thay thế kháng sinh…

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA cũng đã đưa ra một bức tranh tổng quan về triển vọng sản xuất, thương mại gia cầm thế giới và Việt Nam đến năm 2025.

Theo TS. Nguyễn Thanh Sơn, sản xuất gia cầm của Việt Nam sẽ có tăng trưởng về số lượng, ước tính đến năm 2020 tăng khoảng 5,5 - 6%/năm và đến năm 2025 sẽ tăng 4,5 - 5%/năm. Bên cạnh đó, tỷ trọng chăn nuôi công nghiệp dự báo sẽ tăng lên khoảng 50% và tăng 55% vào năm 2025. Trong đó gà lông màu duy trì ở mức 60 - 65%, tỷ lệ gà đẻ trứng thương phẩm khoảng 20 - 25%. Riêng về sản phẩm chăn nuôi cũng có mức tăng trưởng cao khoảng 7%/năm từ nay đến năm 2025, tương ứng với tỷ trọng thịt gia cầm sẽ tăng dần lên 30%. Về xuất khẩu, dự báo sản lượng thịt gà xuất khẩu sẽ tăng 3 - 4%/năm. Trong đó chủ yếu là thịt gà chế biến, trứng vịt muối, trứng bắc thảo, trứng chim cút, lông vũ… Tuy nhiên thách thức lớn nhất của ngành gia cầm Việt Nam hiện nay là chi phí sản xuất còn ở mức quá cao, có thể nói là cao nhất trong khu vực châu Á. Bên cạnh đó, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi vẫn là “câu chuyện nóng” cần phải có giải pháp tháo gỡ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

 

Theo đó, TS. Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, cần phải đưa ra các quy định kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi như: Quy định về các kháng sinh được dùng, liều lượng dùng, mua kháng sinh phải theo đơn của bác sỹ thú y... Và quan trọng là phải quan tâm đến việc sử dụng các chế phẩm sinh học thay thế như probiotics hoặc các men vi sinh để thay thế thuốc kháng sinh, việc mà các nước khác trên thế giới đang áp dụng rất hiệu quả. 

Đồng quan điểm, TS. Lê Văn Thông, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam cho rằng: “Cùng với các giải pháp về quản lý kiểm soát, sử dụng các chế phẩm sinh học nhập khẩu, chúng ta nên tăng cường nghiên cứu và sử dụng thêm các sản phẩm chế phẩm sinh học có nguồn gốc thảo dược. Điều này không những giúp giảm được chi phí đầu vào mà còn cho hiệu quả cao, đảm bảo sản phẩm an toàn”.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện Công ty VMC Việt Nam đã có phần giới thiệu về “Ứng dụng công nghệ sản xuất probiotics trong chăn nuôi gia cầm hướng tới giảm chi phí sử dụng kháng sinh”. Đặc biệt các đại biểu tham dự Hội thảo còn được tham quan quy trình sản xuất các loại probiotics và phụ gia thức ăn chăn nuôi tại Nhà máy sản xuất theo tiêu chuẩn GMP - WHO của VMC Việt Nam.


Các đại biểu tham quan Nhà máy sản xuất theo tiêu chuẩn GMP - WHO của Công ty VMC Việt Nam

 

Tương tự, bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Dịch vụ THM cũng đã có những chia sẻ hữu ích về hiệu quả chế phẩm vi sinh AT-YTB trong việc bảo vệ môi trường và phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững.

Bà Nguyễn Thị Minh (giữa), Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Dịch vụ THM chia sẻ về hiệu quả chế phẩm vi sinh AT-YTB
Bà Nguyễn Thị Minh (giữa), Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Dịch vụ THM chia sẻ về hiệu quả chế phẩm vi sinh AT-YTB

Thảo Nguyên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại