Giảm phơi nhiễm với virus để phòng bệnh

20/06/2019 | 02:51

(Người Chăn Nuôi) - Đó là chia sẻ của TS. Pawin Padungtod (ảnh), Điều phối viên kỹ thuật cấp cao, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam với Đặc san Người chăn nuôi khi nói về việc phòng bệnh ASF hiện nay.

Thưa ông, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của FAO châu Á về phương pháp phòng chống dịch ASF?

Do chưa có vaccine để bảo vệ heo khỏi virus ASF, việc giảm phơi nhiễm với ASF là cách duy nhất để phòng bệnh. Virus ASF là một loại virus mạnh, có thể lây nhiễm trong môi trường ở một thời gian dài và có thể được truyền đi bởi con người, xe cộ, thiết bị nông nghiệp… Trung Quốc đã tập trung các biện pháp kiểm soát của họ vào việc tiêu hủy, kiểm soát di chuyển và cấm cho ăn thức ăn nhanh. Họ cũng giám sát ASF tại các lò mổ.

Những nơi đã xảy ra dịch, cần thực hiện những biện pháp kỹ thuật như thế nào, thưa ông?

Bất kỳ khu vực nào trong trang trại và thiết bị tiếp xúc với heo bị nhiễm ASF hoặc virus ASF đều cần được vệ sinh nghiêm ngặt, bao gồm tẩy sạch vật liệu hữu cơ và khử trùng triệt để bằng chất khử trùng đã được phê duyệt. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chất khử trùng được sử dụng có hiệu quả bằng cách sử dụng đúng hóa chất (có nhiều loại vôi) ở nồng độ chính xác và đủ thời gian tiếp xúc).

 

Vậy theo ông, phương pháp phòng bệnh hiệu quả hiện nay tại Việt Nam là gì?

Làm sạch nghiêm ngặt và khử trùng bất cứ thứ gì kể cả thức ăn, thiết bị… vào trang trại và đảm bảo những thứ đó không thể bị lây nhiễm, ví dụ như như tinh dịch hoặc heo đực đến từ nguồn không bị nhiễm bệnh là biện pháp kiểm soát chính. Không cho chất thải thực phẩm từ con người tiêu thụ cho heo, đặc biệt là có chứa thịt heo. Cấm du khách và bất kỳ phương tiện nào đi vào trang trại, đặc biệt là những người đi từ khu vực bị nhiễm bệnh.

 

FAO có hỗ trợ gì cho Việt Nam trong phòng chống dịch, thưa ông?

 FAO đã làm việc với Việt Nam để chuẩn bị cho sự xâm nhập của ASF kể từ khi dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, Bộ NN&PTN đã thông qua kế hoạch quốc gia chống ASF, với kỹ thuật đầu vào từ FAO, kể từ tháng 11/2018. Chúng tôi đã thực hiện nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp ASF vào tháng 3 để xem xét tình hình và đề xuất các hành động ngăn ngừa lây lan thêm. Dựa trên các khuyến nghị về nhiệm vụ, chúng tôi đang làm việc với trụ sở chính của FAO, văn phòng FAO địa phương và các đối tác phát triển khác, áp dụng hiệu quả các biện pháp kiểm soát, ví dụ như tiêu hủy, xử lý và khử trùng; tiến hành điều tra dịch tễ và kinh tế để hỗ trợ sửa đổi chính sách kiểm soát và tiếp tục nâng cao nhận thức cộng đồng để ngăn chặn việc đưa thêm virus ASF vào Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Nghĩa Dương

(Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại