Giải pháp tiêm phòng PRRS sớm cho heo con

07/06/2018 | 08:42

(Người Chăn Nuôi) - Một vaccine mới cho hội chứng sinh sản và hô hấp ở heo (PRRS) đã được nghiên cứu và chứng minh là có thể bảo vệ heo trước khi cai sữa, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát và tổn thất kinh tế liên quan đến bệnh.

tiêm phòng heo
Tiêm phòng ở heo con     Ảnh: VM

Vaccine chủng ngừa virus sống (MLV) đã được đăng ký sử dụng ở các nước EU, dựa trên chủng virus PRRS châu Âu (PRRSV-1, trước đây là kiểu gen 1). Để bảo vệ đàn gia súc khỏi PRRS, các nhà sản xuất đã tiêm phòng cho heo từ 3 đến 4 tuần tuổi, khi mà các kháng thể của heo mẹ thường đủ thấp để không can thiệp vào khả năng kích hoạt đáp ứng miễn dịch mong muốn của vaccine. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy vaccine MLV mới có thể khắc phục được khả năng miễn dịch của heo mẹ khi được sử dụng cho heo con lúc 1 ngày tuổi, cung cấp khả năng bảo vệ miễn dịch trước đó kéo dài cho đến khi giết mổ.

Trình bày tại Hội thảo châu Âu năm 2018 với chủ đề quản lý sức khỏe heo thịt (ESPHM) ở Barcelona, Tây Ban Nha, nhà nghiên cứu Monica Balasch - Giám đốc nghiên cứu sinh học toàn cầu tại Zoetis cho rằng: “Việc chủng ngừa từ ngày thứ 1 sau khi sinh cho heo con giúp thu hẹp khoảng cách giữa sự mất khả năng miễn dịch của heo mẹ (3 đến 4 tuần tuổi) và sự khởi phát của khả năng miễn dịch hoạt động, thường phát triển khoảng 3 đến 4 tuần sau khi chủng ngừa. Vaccine được sử dụng trong nghiên cứu này đã chứng minh một tác dụng bảo vệ đáng kể. Điều này cho thấy rằng nó không bị ảnh hưởng bởi khả năng miễn dịch có nguồn gốc từ heo. Từ đó, heo con sẽ có khả năng miễn dịch vào thời điểm cai sữa, nhờ vậy, các nhà sản xuất có thể bảo vệ heo tốt hơn trong việc chống lại nhiễm trùng PRRS sớm và nhiễm trùng thứ phát, cũng như các chi phí kinh tế đáng kể liên quan đến chúng.”

 

Diệu Châu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại