Giải pháp bảo vệ trại heo an toàn với ASF

09/04/2019 | 03:15

(Người Chăn Nuôi) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã có mặt ở nhiều khu vực và gây thiệt hại cho người nuôi. Bài viết của TS John Gadd, chuyên gia của Pig Progress trình bày về những giải pháp giúp đảm bảo an toàn cho các trang trại.

ASF đang là mối lo ngại nhất trong các bệnh do virus gây ra hiện nay. Ở những vùng bị ảnh hưởng bởi ASF, việc buôn bán thịt heo có hạn chế nhất định, điều này gây ra những tổn thất về kinh tế và làm ảnh hưởng đến dòng tiền, cả hai vấn đề này đều ảnh hưởng đến các trang trại nuôi heo ở nhiều mức độ khác nhau. Vậy các chủ trang trại có thể làm gì?

Gần đây đã có nhiều bài viết về ASF, vậy tại sao tôi lại thêm các thông tin này? Tôi đã có một thời gian đủ dài đối mặt với một số đợt bùng phát bệnh lở mồm long móng và dịch tả heo cổ điển, ở đó có rất nhiều sai lầm đã xảy ra trong việc kiểm soát nhanh chóng cả hai đợt bùng phát virus. Sai lầm của sự không nhận thức được nghiêm trọng hơn là sự thiếu hiểu biết. Bởi ngay cả trong giai đoạn đầu, khi đã có những thông tin về cách ngăn chặn dịch nhưng không đủ để biến chúng thành hành động tại các trang trại.

 

ASF lây truyền qua sự tiếp xúc

ASF lây truyền qua sự tiếp xúc. Ít hơn nhiều so với cách thức lan truyền virus của dịch tả heo cổ điển, do đó, việc phòng ngừa và kiểm soát chúng sẽ dễ dàng hơn. Hãy suy nghĩ về “tiếp xúc” trong mọi việc bạn dự định làm và sau đó thực hiện tại cơ sở chăn nuôi của mình.

Ý của tôi tiếp xúc nghĩa là gì? Không chỉ ở heo với heo mà bất cứ các hoạt động nào của con người chúng ta cho phép virus ASF tiếp xúc với quần áo, xe cộ, xe vận chuyển thức ăn, con giống và mọi chuyến thăm quan của “những người không phận sự” đến hoặc vào sẽ có khả năng cao làm lây nhiễm virus tới cơ sở chăn nuôi của bạn. Vì vậy hãy nhớ điều này khi mà ASF đang đe dọa tới địa phương hoặc cả nước và tốt nhất là cả sau khi hết dịch.

 

Hạn chế người vào trang trại

Bạn cần có kỷ luật và khéo léo để làm điều này một cách hiệu quả. Không an toàn khi bạn không biết họ đã ở đâu, vì vậy đừng mạo hiểm. Người duy nhất được phá lệ đó là bác sỹ thú y và trong tất cả mọi người, họ là người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết nhất. Dù vậy cũng không được phép cho phương tiện của họ vào trang trại. Cần phải có một chỗ đỗ xe bên ngoài vành đai an toàn và nếu cần thiết, hãy mang giúp thiết bị của họ vào. Tất nhiên sẽ có những thợ về điện, lợp mái, hệ thống nước… cần được vào trại. Nhưng giữ phương tiện bên ngoài trang trại rồi nói trước rằng họ sẽ phải sử dụng quần áo, giày dép của trang trại và cần thiết có thể phun sát trùng vào thiết bị.

 

Tạo vành đai an toàn vững chắc

Đối với việc thay thế đàn và việc thu gom heo bán thịt, cần có các khu vực được chỉ định trong hoặc ngay bên ngoài khuôn viên trang trại. Không được hỗ trợ tài xế bằng cách cho họ vào phạm vi cấm của trại trong bất kỳ trường hợp nào.

Tương tự với các loại hàng hóa số lượng lớn hoặc thức ăn đóng gói và hàng lưu kho. Nếu có thể, hãy thiết lập các vị trí tiếp nhận hàng hóa số lượng lớn bằng cách sử dụng phương tiện của riêng bạn, không phải của họ, một vị trí có mái che sẽ đảm bảo cho kiện hàng và các loại hàng hóa cồng kềnh khác. Tất cả ba điều trên đều trong khuôn viên của trang trại, được vận chuyển vào bởi chính nhân viên của bạn, không phải nhân viên của họ.

 

Khử trùng phương tiện vận chuyển

Việc ít quan tâm tới khử trùng bánh xe và mặt dưới phương tiện là một sai lầm lớn trong các đợt bùng phát virus trước đây mà tôi có cơ hội được chứng kiến, và đã được chứng minh là một nguồn lây bệnh chính. Về vấn đề này, hãy nhớ rằng các phương tiện có thể mang bệnh vào trại, vì vậy việc dành một lối vào và ra riêng biệt cho các phương tiện này là một việc làm thông minh. Trong hố sát trùng cần có một lượng chất khử trùng đã được kiểm định, chiều dài hố ít nhất phải bằng chu vi của bánh xe và thuốc sát trùng phải luôn được thay mới, đặc biệt, phải nhớ phun thuốc sát trùng lên các phương tiện.

Ở những trang trại lớn hơn, nên đầu tư vào một thiết bị phun dưới các phương tiện vận chuyển, phương tiện đi lại của nhân viên, từ xe đạp trở lên. Sau khi đi qua khu vực nhúng, phải có khu vực đỗ xe cách xa các lối đi và đường nhánh giữa các dãy chuồng thường được nhân viên sử dụng.

 

Kiểm soát ruồi

Mặc dù sự lây lan của hầu hết các loại virus đều liên quan tới hô hấp nhưng con đường lây nhiễm này ít xảy ra đối với ASF. Tuy nhiên, ruồi lại là một trung gian tiếp xúc trực tiếp với ASF, vì vậy điều quan trọng là cần kiểm soát được chúng. Cần một người phụ trách nhiệm vụ này, đây là một người có kinh nghiệm, sau đó có thể đào tạo lại cho nhân viên về lĩnh vực này.

Thái Thuận

(Theo Pigprogress)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại