Giải bài toán gà giá rẻ

18/09/2019 | 07:06

(Người Chăn Nuôi) - Tình trạng gà giá rẻ tràn lan nhập vào Việt Nam đang gây ảnh hưởng lớn tới ngành chăn nuôi trong nước. Điều đặc biệt, khi làn sóng hội nhập “tràn” vào, càng khiến chăn nuôi khó hơn. Cùng các chuyên gia tìm cách tháo gỡ vấn đề này.

Ông Nguyễn Xuân Dương,  Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Ngành gia cầm  chưa bị tác động nhiều

Gà nhập khẩu từ Mỹ chủ yếu là gà công nghiệp. Các mặt hàng nhập khẩu như đùi, cổ, cánh không được coi là hàng chính phẩm, mà chỉ là thứ phẩm tại Mỹ. Bởi vậy, mặt hàng này được xuất khẩu ra các thị trường, trong đó có Việt Nam với mức giá rẻ. Với những mặt hàng này, dù thị trường Mỹ không ưa chuộng, song đó lại là mặt hàng người tiêu dùng Việt Nam thích, nên lượng nhập về nhiều. Tuy nhiên, với lượng nhập khẩu hiện nay, ngành chăn nuôi gia cầm chưa bị tác động nhiều. Nếu lượng nhập khẩu tăng lên, gây ra áp lực cạnh tranh với chăn nuôi trong nước, thì sẽ là điều đáng lo ngại. Hiện, ngành chăn nuôi trong nước vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân. Những tháng cuối năm có thể thiếu nhẹ thịt heo, sẽ được bù đắp bằng các loại thực phẩm khác như trứng, sữa, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản các loại.

 

Ông Phan Văn Lục, Tổng Thư ký Hiệp hội Gia cầm Việt Nam: Cùng tháo gỡ 

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam đã có công văn thông báo tình hình khẩn cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp, hộ chăn nuôi để nắm bắt tình hình. Cùng đó, Hiệp hội sẽ tổng hợp tình hình sản xuất kinh doanh và những kiến nghị của các đơn vị trong toàn Hiệp hội để báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước, với mục đích cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất gia cầm. Thông tin này được Cục Chăn nuôi đồng ý và báo cáo Bộ NN&PTNT, dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp toàn ngành vào tháng 9/2019. Bên cạnh đó, trước tình hình này, các đơn vị, doanh nghiệp cần đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học nâng cao năng suất, giảm giá thành, nâng cao tính cạnh tranh; Tăng cường kết nối chia sẽ thông tin, dự báo tình hình giá cả thị trường giữa các thành viên trong toàn ngành; Tăng cường giao thương nội khối, giúp đỡ lẫn nhau.

Gà giá rẻ vẫn được nhập khẩu tràn lan vào Việt Nam - Ảnh: ST

 

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai: Cần tăng năng suất, chất lượng và hạ giá thành

Tình trạng số lượng lớn thịt gà giá rẻ nhập vào sẽ mất cân bằng giữa cung và cầu, làm thị trường biến động phức tạp từ đầu vào đến đầu ra, người chăn nuôi trong nước sẽ bị áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, lợi nhuận thấp, rủi ro cao. Ngoài ra, còn khó kiểm soát về dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm… Do đó, trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi cần đưa ra giải pháp cụ thể làm sao nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm để phát triển bền vững, có thể cạnh tranh được thị trường trong nước và quốc tế. Theo tôi, cơ quan quản lý cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý giống vật nuôi. Kiểm soát chặt chẽ hơn các cơ sở sản xuất kinh doanh con giống theo đúng hệ thống giống; kiểm soát nguồn gốc xuất xứ con giống trong chăn nuôi nông hộ, đồng thời chọn tạo và xây dựng mạng lưới con giống phù hợp với sản xuất mỗi vùng sinh thái. Với các lô hàng gà thịt giá rẻ, cần xây dựng các hệ thống văn bản liên ngành để quản lý chất lượng, xuất xứ, điều tiết giá thành… Tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật cho các cơ quan nhà nước quản lý giống vật nuôi và cơ sở sản xuất giống vật nuôi theo hướng hiện đại. Cần tập trung xây dựng các chỉ dẫn địa lý, thương hiệu các giống gà nội địa từ đó quảng bá các giống gà này đến người tiêu dùng.

 

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc cấp cao phụ trách khu vực miền Bắc, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam: Cần xây dựng hàng rào  kỹ thuật

Ngành chăn nuôi gà thịt nhỏ lẻ của nước ta gần như đã không còn tồn tại được từ hai năm trước cho đến giờ. Hiện, chỉ còn một số trang trại chăn nuôi lớn nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề gà đông lạnh nhập khẩu ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm của nước ta. Giả sử con số thống kê nhập khẩu được công bố gần đây là chính xác, Việt Nam nhập khẩu 142.190 tấn thịt gà trong 6 tháng đầu năm 2019, nghĩa là tương đương 75 triệu con gà, đồng nghĩa với việc nhập khẩu 1,5 triệu con/tuần, một con số rất lớn. Thời điểm sản xuất lớn nhất của nước ta, tính cả các công ty, trang trại và người nuôi nhỏ lẻ cũng không thể bằng được. Lượng nhập còn lớn hơn sản xuất trong nước cộng lại. Vấn đề nhập khẩu là thế giới phẳng, tuy nhiên đối với hàng nông sản, bất kỳ quốc gia nào cũng đưa ra hàng rào kỹ thuật để có cơ sở để đàm phán, trao đổi các mặt hàng khác bởi mặt hàng nông sản ảnh hưởng rất nhiều đến sinh kế của người nông dân. Riêng Việt Nam hoàn toàn chưa có. Vì thế để giảm tình trạng nhập khẩu ồ ạt như hiện nay thì Việt Nam cần nghiên cứu để xây dựng các hàng rào kỹ thuật sao cho phù hợp.

 

Ông Phạm Văn Lượng, Giám đốc Công ty Cổ phần giống gia cầm Lượng Huệ:  Gặp khó vì gà đông lạnh nhập khẩu

Hiện, ngành chăn nuôi gia cầm đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đó là sự tăng trưởng nóng và tình trạng thịt gà đông lạnh nhập khẩu quá lớn. Lượng nhập khẩu không phải là gà nguyên con mà chỉ là sản phẩm phụ. Theo tôi được biết, ở một số nước như chúng tôi tính toán thì lườn chiếm đến 30% và chỉ cần bán riêng lườn cũng đã đủ chi phí cho một con gà, như vậy họ không cần bán với giá quá cao, mà chỉ cần khoảng 0,5 USD/kg là đã có lãi. Theo đó, đề nghị Chính phủ xem xét nếu cho nhập thì nên nhập gà nguyên con, chắc chắn lúc đó gà nhập khẩu cũng sẽ gặp khó khăn.

Khi ngành chăn nuôi heo gặp khó với Dịch tả heo châu Phi (ASF) thì ai cũng nghĩ rằng ngành gia cầm sẽ có nhiều cơ hội để tăng trưởng, tuy nhiên hiện nay thì lại không mấy khả quan. Nhiều doanh nghiệp, trang trại nuôi gà lông màu gần như chỉ hòa vốn, thậm chí nếu nuôi không tốt còn đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Hiện, giá sản xuất gà lông màu ở mức 55.000 đồng/kg, trong khi đó giá bán chỉ khoảng 55.000 - 56.000 đồng/kg. Thậm chí, doanh nghiệp như chúng tôi khi liên kết thu mua của các hộ nuôi còn phải trả công cho nhân công, theo đó còn phải thu mua ở mức cao hơn, khoảng 62.000 đồng/kg. Mặc dù doanh nghiệp lỗ nhưng vì đã ký cam kết với người chăn nuôi nên vẫn phải chấp nhận và đảm bảo mức giá thu mua cho họ. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ lại rất khó vì bị các loại gà công nghiệp lấn át. Điều này khiến những nhà sản xuất và cung cấp giống cũng gặp nhiều khó khăn.

 

Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà: Chăn nuôi theo đúng  quy trình

Hiện nay các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giống gà… nhập từ Mỹ về Việt Nam có giá rẻ. Do vậy, nếu được chăn nuôi theo đúng quy trình thì gà Việt Nam sẽ có giá thành tốt, cạnh tranh được với gà Mỹ nhập về. Nhưng đáng tiếc là nhiều người chăn nuôi không đúng quy trình, chi phí sản xuất cao đã đẩy giá thành sản phẩm lên. Hiện chi phí chăn nuôi một con gà Việt Nam khoảng 1,2 USD/kg (trong khi gà Mỹ nhập về Việt Nam giá chỉ khoảng 1 USD/kg).

 

Ông Nguyễn Đăng Cường, Giám đốc Công ty TNHH Lucavi: Gà nhập khẩu chủ yếu  là nguyên liệu chế biến

Thị trường Mỹ chỉ chuộng phần ức gà vì đó là thịt trắng. Người chăn nuôi tại Mỹ chỉ bán riêng phần ức gà đã có lời. Phần chân, cánh, đùi gà được xem là phụ phẩm, để chế biến bột thịt xương dùng trong chăn nuôi. Mức giá bán bột thịt xương còn thấp hơn để nguyên xuất khẩu sang Việt Nam với giá thành 18.000 đồng/kg. 1 kg thịt gà hơi tại Mỹ sản xuất ra có giá thành khoảng 15.000 - 16.000 đồng/kg. Ở Việt Nam, con số này là hơn 20.000 đồng/kg. Bởi giá nguyên liệu TĂCN tại Mỹ rẻ hơn Việt Nam khá nhiều. Ví dụ như, giá đậu tương tại Mỹ là 9.000 đồng/kg thì tại Việt Nam lên tới 16.000 đồng/kg. Trong khi đó, khô đậu tương chiếm tới 15% khẩu phần TĂCN. Người Việt Nam không ăn nhiều gà công nghiệp. Gà nhập khẩu về chủ yếu để sử dụng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. 

Nhóm PV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại