Giá thịt heo vẫn căng thẳng

04/03/2020 | 11:22

(Người Chăn Nuôi) - Dịch tả heo châu Phi (ASF) khiến vài triệu con heo của nước ta phải tiêu hủy. Số lượng thiếu hụt đã khiến giá heo hơi thương phẩm tăng cao kỷ lục. Để ổn định giá tiêu dùng, ngành chức năng buộc phải mở rộng cửa cho thịt heo ngoại tràn vào.

Nhập khẩu tăng mạnh

Cuối tháng 12/2019, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng báo cáo tình hình cung ứng thực phẩm, Bộ NN&PTNT đề xuất Bộ Công thương có kế hoạch cho nhập khẩu thịt heo từ các quốc gia có hiệp định song phương để cân đối việc thiếu hụt thịt heo trong nước và hài hòa lợi ích giữa các bên. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT không cấp định mức (quota) nhập khẩu thịt heo, cũng như bất kỳ động vật, sản phẩm động vật, tất cả đều bảo đảm thực hiện theo đúng quy trình của pháp luật và thông lệ quốc tế.

Quyết định ủng hộ nhập khẩu của Bộ NN&PTNT nhận được ý kiến đồng thuận của nhiều bộ, ngành liên quan, có lẽ xuất phát từ chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu “Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc thiếu hụt thịt heo, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô”, nhất là khi để nguồn cung thiết hụt dẫn đến giá heo tăng phi mã trong những tháng cận Tết, mà Bộ Công thương cho rằng, nguyên nhân là do Bộ NN&PTNT thiếu chính xác trong thống kê số lượng đàn heo thương phẩm.

Sau những cuộc họp bàn và thống nhất từ hai Bộ, thịt heo ngoại đã được nhập về khối lượng lớn. Năm 2019, sản lượng thịt heo và sản phẩm thịt heo năm 2019 đạt hơn 67.131 tấn, tăng 63% so năm 2018); trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ các nước: Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ.

 

Nghịch lý cao, thấp

Tại cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ diễn ra cuối tháng 1 vừa qua, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề sản lượng thịt và giá bán, vì sự tăng giảm hơi... khó hiểu.

Giá thịt heo ở nhiều siêu thị vẫn ổn định Ảnh: CTV

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ và các cơ quan liên ngành sẽ kiểm tra việc sản xuất, cung ứng và giá bán thịt heo trong những ngày tới. Trong khi đó, theo Bộ NN&PTNT, hết tháng 1, cả nước chỉ tiêu hủy 11.845 con heo, giảm 99% so tháng 5/2019 (tháng đỉnh dịch); số heo xuất chuồng tăng hơn 20% so tháng trước đó.

Thế nhưng, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt heo hiện vẫn cao hơn 8,29% so tháng 12/2019. Vì thế, câu hỏi đặt ra là tại sao, sản lượng heo nhập khẩu tăng, số lượng đầu heo ra thị trường cũng tăng, nhưng giá bán thịt heo vẫn cao và không thể giảm?

Trong Thông báo mới đây của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương được giao chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi heo có thị phần lớn trong việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại, nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá, thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật.

 

Nguồn cung sẽ dồi dào

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tổng đàn heo cả nước thời điểm hiện tại là trên 24 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con heo nái. Tháng 1/2020 đã bắt đầu có sản phẩm của heo nuôi tái đàn và sẽ tăng cao từ tháng 2/2020. Từ thực tế này, Bộ NN&PTNT dự báo khả năng đảm bảo nguồn cung thịt heo năm 2020 khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh). Cùng đó, quý 1 năm nay, cả nước sẽ nhập khoảng 100.000 tấn thịt heo thành phẩm để góp phần ổn định nguồn cung những tháng sau Tết.

Sản lượng thịt heo trong nước cộng với thịt nhập khẩu có thể sẽ kéo giá heo hơi hạ nhiệt sau một thời gian tăng cao kỷ lục, ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng. Và mặc dù hiện giá heo hơi cũng đã giảm so với trước Tết Nguyên đán khi nhiều doanh nghiệp lớn giảm giá bán ra, dù thế, vẫn còn khá “nóng”.

Nhận định là vậy, thế nhưng, dự báo thị trường thịt heo vẫn rất khó đoán. Bởi theo các doanh nghiệp, việc nhập khẩu thịt heo hiện nay có một số khó khăn như ASF xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp thịt heo cho các thị trường trên thế giới. Cùng đó, Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do ASF nên nguồn cung thịt heo vô cùng thiếu; giá thịt heo ở nước này hiện rất cao nên các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu với giá cao hơn 20 - 30% so các doanh nghiệp Việt Nam và thường với số lượng lớn.

Phan Thảo

Gửi bình luận

Gửi Làm lại