Giá heo tăng cao, người nuôi cần cẩn trọng

05/05/2016 | 03:19

Ngày 3-5, ông Nguyễn Văn Tài, thương lái mua heo (ở ấp Kinh 12, xã Mỹ Phước Tây, TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết, giá heo hơi hiện tăng từ 5.000 - 6.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Mức giá cao, nguồn heo đang hút nhưng lượng thu mua hạn chế do người dân không còn nhiều heo để bán.

Ngày 3 - 5, ông Nguyễn Văn Tài, thương lái mua heo (ở ấp Kinh 12, xã Mỹ Phước Tây, TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết, giá heo hơi hiện tăng từ 5.000 - 6.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Mức giá cao, nguồn heo đang hút nhưng lượng thu mua hạn chế do người dân không còn nhiều heo để bán.

Người chăn nuôi vui mừng vì giá heo tăng cao

Theo đó, heo hơi được thương lái thu mua cho người dân với giá từ 5,1 - 5,2 triệu đồng/tạ (loại heo tốt) và loại heo xấu (ít nạc) có giá từ 4,9 - 5 triệu đồng/kg. Đối với các trang trại, giá heo được các thương lái thu mua đến mức 5,3 triệu đồng/tạ. Với giá này, sau khi trừ chi phí, nông dân có lãi từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/tạ.

Theo ông Tài, mức giá này cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân giá heo tăng mạnh là do heo hơi đang được nhiều tiểu thương, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua xuất tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, một số doanh nghiệp và trại chăn nuôi heo với số lượng lớn chưa muốn xuất bán heo để chờ giá tăng thêm.

Bà Nguyễn Thị Mến, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho rằng: “Hiện nay, giá heo tăng là điều đáng mừng đối với người chăn nuôi. Bởi trong một thời gian dài, giá heo nằm ở mức thấp và trung bình, người chăn nuôi không có lãi.

Tuy nhiên, giá tăng cao cũng kéo theo một số hệ lụy như: Người nuôi tăng đàn ào ạt, một bộ phận tranh thủ cho ăn để tăng trọng lượng, thậm chí một bộ phận dùng thuốc cho heo ăn để tăng trọng lượng nhanh hơn…

Trong thời gian tới, ngành Thú y phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ chất cấm trong chăn nuôi, kiểm soát việc tăng đàn heo…”. Hiện Tiền Giang có khoảng 600.000 con heo các loại, với 680 trang trại vừa, tập trung nhiều nhất ở huyện Chợ Gạo.

S.N

Nguồn: Báo Ấp Bắc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại