Giá heo hơi hôm nay 10/9: Miền Nam rục rịch tăng, người "găm" hàng kẻ bán chạy

10/09/2019 | 03:13

Giá heo hơi hôm nay 10/9 tại miền Bắc không có đột biến đáng kể, trong khi miền Nam một số nơi đang rục rịch tăng. Trước đó, nhiều người đã dự báo sẽ có đợt tăng giá mạnh kể từ đầu tháng 9/2019, tuy nhiên đến nay thị trường vẫn khá im ăng. Không ít người chăn nuôi vẫn "găm" hàng, cố đợi giá lợn hơi tăng để gỡ gạc đồng vốn bỏ ra.

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay tiếp tục "lặng sóng"

Sau ngày đầu tuần "trùng cửu" 9/9/2019, nhiều người hi vọng giá lợn hơi sẽ vào đợt tăng mới, tuy nhiên đến nay thị trường vẫn khá im ắng. Bình quân giá heo hơi tại khu vực miền Bắc đạt từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Mức giá này đã duy trì trong nhiều tuần qua. 

Theo anh Hoàng, thương lái chuyên thu mua heo tại TP.Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhiều ngày qua giá heo hơi trên địa bàn vẫn ổn định quanh mức 46.000 - 47.000 đồng/kg. Mỗi ngày, cơ sở giết mổ của anh Hoàng tiêu thụ khoảng 150 - 170 con heo mảnh, cung cấp chủ yếu cho thị trường trong tỉnh và một phần đưa về chợ đầu mối tại Hà Nội bán. 

Anh Hoàng cho biết, thời điểm giá heo hơi tăng "nóng" tại miền Bắc, anh đã xuất bán được nhiều xe hàng lên biên giới Cao Bằng thông qua cửa khẩu Trà Lĩnh với giá 52.000 đồng/kg. Tuy nhiên những ngày gần đây, việc buôn bán với thương lái Trung Quốc chậm lại do "cửa" tiểu ngạch bị siết chặt. Trong khi đó, tại các tỉnh Trung Quốc giáp biên giới với Việt Nam, giá heo hơi đang tăng rất cao, có nơi đã nhảy lên trên 80.000 đồng/kg. 

 gia heo hoi hom nay 10/9: mien nam ruc rich tang, nguoi

Theo anh Nguyễn Thiên Phước (Công ty TNHH Dinh dưỡng nông nghiệp xanh), trong ngày 9/9 heo hơi về chợ đầu mối Bình Điền (TP.Hồ Chí Minh) đạt 5.300 con, các thương lái tiêu thụ heo mảnh thuận lợi. Đây cũng là phiên thứ 4 liên tiếp tình hình tiêu thụ tại chợ đầu mối có lợi cho tiểu thương. 

Anh Phước phân tích, thời gian qua giá heo hơi trên thị trường chững lại, thậm chí một vài nơi giảm là do rơi vào tháng 7 âm lịch, nhiều người tiêu dùng ăn chay nên lượng tiêu thụ thịt lợn ít đi. Trong khi đó, dịch bệnh bùng phát căng thẳng ở nhiều nơi, ngay tại thủ phủ chăn nuôi lớn nhất cả nước là Đồng Nai, dịch tả heo châu Phi cũng tấn công cả các trại lớn, khiến bà con không giữ nổi phải bán chạy heo để gỡ vốn. 

Tuy nhiên, hiện đàn heo tại Đồng Nai đã giảm rất lớn (hơn 650.000 con), chưa kể hàng ngày vẫn có rất nhiều heo chết hoặc phải tiêu huỷ ở Đồng Nai và các tỉnh khác, khiến tổng đàn ngày càng giảm, có khả năng xảy ra nguy cơ thiếu thịt vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Trước tình hình này, cộng với chợ đầu mối những ngày qua tiêu thụ tốt, nhiều người nhận định sắp có đợt tăng giá mới trong tháng 9 nên muốn găm hàng để bán được giá cao hơn. 

Về tình hình giá heo hơi tại Trung Quốc, giá heo hơi tại 6 tỉnh giáp Việt Nam đã tăng lên 90.300 đồng/kg. Người dân đang đối mặt với tình hình thiếu hụt thịt heo, giá cả tăng vượt kiểm soát.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, tháng 7/2019, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đã tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, Trung Quốc đã nhập khẩu 182.230 tấn thịt lợn từ thị trường nước ngoài trong tháng 7/2019, tăng 107% so với tháng 7/2018; luỹ kế 7 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 1 triệu tấn thịt lợn, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018. 

Trung Quốc trợ cấp 5 triệu nhân dân tệ để "vực" nghề nuôi lợn

Theo thông tin trên thepigsite, trong ngày 9/9, các nhà hoạch định Trung Quốc đã tuyên bố họ sẽ cấp trợ cấp lên tới 5 triệu nhân dân tệ (700.000 USD) để hỗ trợ xây dựng trang trại lợn quy mô lớn với những biện pháp mới nhất để thúc đẩy chăn nuôi lợn sau cơn sốt dịch tả lợn châu Phi. 

Tại Tứ Xuyên, tỉnh phía tây nam của Trung Quốc và là nơi có ngành chăn nuôi lợn phát triển hàng đầu của đất nước, đang gỡ bỏ một số hạn chế trong sản xuất lợn để ổn định nguồn cung sau khi dịch cúm lợn châu Phi đã làm giảm tới gần 30% đàn nái.

 

Thiên Ngân

Nguồn: Dân Việt

Gửi bình luận

Gửi Làm lại