Giá heo giảm, người nuôi gặp khó

08/08/2016 | 05:10

Hơn hai tháng nay, giá heo hơi trên thị trường liên tục giảm, hiện chỉ còn khoảng 40.000 đồng/kg, trong khi chi phí thức ăn lại tăng, khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn.

Giá giảm, khó tiêu thụ

Phú Yên có tổng đàn heo khoảng 116.000 con, lượng heo chủ yếu tiêu thụ nội tỉnh, không xuất đi Trung Quốc như các tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh. Mặc dù vậy, người chăn nuôi Phú Yên vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi Trung Quốc ngưng mua heo thịt, khiến giá heo hơi giảm mạnh.

Hồi đầu tháng 4, giá heo hơi trên thị trường Phú Yên dao động ở mức từ 50.000 - 52.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 40.000 đồng/kg. Bà Lê Thị Ngọc Lan ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), cho biết: “Gia đình tôi vừa xuất chuồng lứa heo với trọng lượng 1 tấn hơi, thu được 40 triệu đồng. Với giá này, gia đình tôi chỉ thu lại vốn đầu tư. Cũng theo bà Lan, hiện gia đình bà còn lứa heo “gối đầu” nữa, khoảng 2 tháng sau sẽ xuất bán và bà lo ngại giá heo tiếp tục giảm sẽ bị lỗ vốn.

Theo những người nuôi heo, bình quân, mỗi con heo giống có giá từ 1,5 - 1,7 triệu đồng (trọng lượng từ 20 - 22kg/con), sau khi mua về phải nuôi thêm 3 tháng nữa với chi phí khoảng 2,5 triệu đồng. Như vậy tổng chi phí từ khi nuôi đến khi heo xuất chuồng khoảng 4 triệu đồng/con, tương đương với giá thành sản xuất mỗi ký heo hơi là 40.000 đồng. Nhưng hiện nay các thương lái thu mua cũng chỉ 40.000 đồng/kg heo hơi.

Tình trạng giá heo hơi giảm, có nguyên nhân các thương lái Trung Quốc dừng mua heo tại các vùng chăn nuôi trọng điểm của nước ta, khiến một lượng lớn heo đến kỳ xuất chuồng bị ứ đọng. Để tiêu thụ hết lượng heo bị ứ đọng này, các thương lái trong nước tăng cường vận chuyển về các tỉnh, trong đó có Phú Yên, khiến cung vượt cầu.

Theo bà Đoàn Thị Thanh ở xã An Mỹ (huyện Tuy An), lúc này, các chủ lò mổ không mua heo theo kiểu gom đàn như trước mà chỉ cân đâu mổ đó trong ngày nên người chăn nuôi muốn xuất chuồng heo với số lượng lớn cũng rất khó khăn. Vừa rồi nhà bà bán đàn heo hơn 30 con mà phải mất cả tuần mới xong.

Chi phí tăng

Trong khi giá heo hơi giảm thì giá thức ăn chăn nuôi lại rục rịch tăng. Hiện các loại thức ăn chăn nuôi của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam tăng từ 150 - 200 đồng/kg, tương đương tăng 5.000 đồng/bao (loại 25kg). Các sản phẩm của những công ty khác cũng tăng nhẹ. Ông Võ Hoài Văn, chủ trang trại nuôi heo siêu nạc ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa), cho hay: Vừa qua, một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã thông báo tăng giá sản phẩm do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng. Hiện dòng sản phẩm chính chuyên sử dụng cho heo từ 15-60kg của nhãn hàng GreenFeed có giá 290.000 đồng/bao (loại 25kg), các dòng sản phẩm của những giai đoạn nuôi khác thì cao hoặc thấp hơn 10.000 đồng/bao. Đây chưa phải là mức giá ổn định, khả năng trong thời gian tới, giá thức ăn tiếp tục tăng nên chi phí chăn nuôi “đội” lên thêm, người nuôi heo sẽ khó khăn hơn nhiều.

Bà Đoàn Thị Thanh phân tích: “Thức ăn chiếm khoảng 2/3 chi phí chăn nuôi heo, là yếu tố quyết định đến giá thành sản phẩm. Bình quân, mỗi con heo từ khi thả nuôi đến khi xuất chuồng ăn hết 8 bao thức ăn. Khi giá thức ăn tăng 5.000 đồng/bao thì mỗi con heo khi xuất chuồng, người nuôi phải tốn thêm 40.000 đồng.

Ngoài ra, thời tiết đang nắng nóng, sức đề kháng của vật nuôi suy giảm, khiến các loại vi rút gây bệnh tấn công. Vì vậy, người chăn nuôi phải tốn thêm khá nhiều chi phí để phòng bệnh cho gia súc. Ông Trần Văn Đàn ở thị trấn Hòa Hiệp Trung cho biết để tăng sức đề kháng cho heo, ngoài khẩu phần ăn hàng ngày, mỗi tuần ông phải bổ sung thêm một số thực phẩm có hàm lượng vitamin cao, khoáng chất để giúp heo khỏe mạnh, nên cũng tốn thêm chi phí.

Trước tình hình giá heo giảm, người chăn nuôi có thể thay đổi khẩu phần ăn, từ ăn thức ăn tổng hợp sang thức ăn tự phối trộn hoặc nấu cháo cho heo để giảm giá thành sản xuất. Ngoài ra, người chăn nuôi cần tăng cường bổ sung các loại rau xanh, muối khoáng, vitamin vào thức ăn để đàn heo khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh, tránh thiệt hại kinh tế. (Ông Đào Lý Nhĩ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh)

Sơn Ca

Nguồn: Báo Phú Yên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại