Giá gà đang “rơi” tự do

16/03/2020 | 11:41

(Người Chăn Nuôi) - Hiện nay, giá gà liên tục giảm, do tình trạng tái đàn ồ ạt tại các địa phương thời gian qua, thêm vào đó, tác động của dịch Covid 19 cũng làm tiêu thụ sụt giảm mạnh. Trước diễn biến đó, các chuyên gia nông nghiệp cảnh báo, việc tiêu thụ gà, vịt sẽ còn rất khó khăn và người chăn nuôi cũng sẽ khó thoát được cảnh ế ẩm, mất giá.

Tình hình nhập khẩu gia cầm cũng gặp khó, ước tính sản lượng thịt gà nhập khẩu cả năm 2019 khoảng 250 - 260 nghìn tấn, tăng hơn 50% so với năm 2018. Mặc dù chưa giảm thuế nhập khẩu thịt gà mà đã có sự gia tăng đột biến về số lượng thịt nhập khẩu như trên, là mức tăng cao nhất trong 10 năm gần đây. Theo nhận định của các chuyên gia, sự gia tăng sản phẩm thịt gà nhập khẩu giá rẻ là một trong các nguyên nhân tạo ra cú sốc về giảm giá thịt gà trong nước xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua. Thời gian tới, nhập khẩu gia cầm cũng dự báo sẽ gặp khó do dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới, thương mại toàn cầu đã đi xuống, gây ảnh hưởng toàn ngành, trong đó có chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng.

Giá gà rẻ hơn... rau - Ảnh 1.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thông thường vào thời điểm này, đàn gia cầm sẽ tăng cao nhất trong năm với khoảng trên dưới 6%, trong khi đó nhu cầu của thị trường, người tiêu dùng đều giảm nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông Chinh cho biết, hiện nay giá vịt thịt tại các vùng của miền Nam đang cao hơn ở miền Bắc từ 2.000 - 3.000 đồng/kg tùy thời điểm. Bên cạnh đó, giá gà thịt công nghiệp tại “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai đang ở mức trên 20.000 đồng/kg. Giá trứng gà công nghiệp đang được bán trên thị trường hơn 1.000 đồng/quả, đặc biệt loại trứng vịt, gà ta nuôi theo quy trình VietGAP vẫn được giá cao trên 2.000 đồng/kg, tùy loại.

Trước tình hình trên, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam kiến nghị cân nhắc xem xét chưa giảm thuế nhập khẩu gia cầm trong giai đoạn 2020 - 2025, mà vẫn giữ nguyên thuế suất nhập khẩu sản phẩm gia cầm 20% từ nay đến năm 2025. Trong trường hợp phải hài hòa quan hệ thương mại với một số đối tác chiến lược, buộc phải cắt giảm thuế nhập khẩu thịt gà, Hiệp hội kiến nghị chỉ nên giảm thuế nhập khẩu đối với một số ít sản phẩm. Cụ thể chỉ giảm 1 - 2% thuế nhập khẩu thịt ức gà. Đối với gà chặt đầu; đùi; cổ cánh và chân gà không nên giảm thuế nhập khẩu trong 5 năm tới.

Tuấn Khang

Gửi bình luận

Gửi Làm lại