Giá chăn nuôi đã nhích

26/07/2017 | 09:53

(Người Chăn Nuôi) - Những ngày gần đây, giá sản phẩm chăn nuôi đã nhích lên, tạo cảm giác dễ chịu hơn cho người nông dân. Tuy nhiên, về lâu dài, sản phẩm chăn nuôi cần được ổn định về giá hơn, tạo một nền nông nghiệp bền vững.

Thay đổi từng ngày

So với cách đây vài tháng trước, giá trứng gia cầm tại khu vực Hà Nội tăng khoảng 500 đồng/quả. Cụ thể, trứng vịt loại to giá từ 3.000 - 3.200 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.500 - 2.800 đồng/quả; trứng vịt lộn giá trung bình từ 3.500 - 4.000 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.500 - 5.000 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 2.500 - 2.700 đồng/quả…

heo tăng giá
Giá sản phẩm chăn nuôi đã dần nhích lên

 

Theo tiểu thương tại các chợ truyền thống, giá trứng gia cầm cao vì thị trường tiêu thụ tăng và nguồn cung ít hơn trước. Hầu hết các chủ chăn nuôi vịt đều vội vã bán trứng cách đây khoảng 2 tháng vì lo sợ đà giảm giá sẽ thua lỗ nặng.

Tính toán cho thấy, tại Hà Nội, trong một ngày, số lượng trứng mà trang trại cung cấp cho thị trường là khoảng 3.500 quả trứng. Tính trung bình, các chủ trang trại sẽ lời khoảng gần 1 triệu/ngày.

Với sản phẩm heo, cách đây 2 tuần, giá heo hơi cải thiện đáng kể khi từ mức 25.000 đồng/kg đã tiến sát mức 45.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong vòng 10 tháng qua. Có ngày, tại một địa phương lại có 4 giá khác nhau, thương lái tìm đến tận chuồng thu mua. Nhiều hộ nuôi sau thời gian dài thua lỗ đã quyết “găm hàng” chờ giá nhích thêm. Tuy nhiên, giá heo ngay sau đó đã giảm dần, hiện đang dao động ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg, với mức giá này, người nuôi cũng không bị thua lỗ, nhưng để bù vào cơn đại hạ giá thời gian trước thì người nuôi vẫn lỗ.

Theo người chăn nuôi, giá heo hơi bị đẩy lên cao chỉ trong một thời gian ngắn như vừa qua là không bình thường và nhiều khả năng chỉ là sốt ảo vì nhu cầu tiêu thụ không tăng đột biến. Giá heo hơi giảm nhanh còn đến từ việc người nuôi ồ ạt bán khiến mặt hàng này dội chợ, càng bán nhiều giá lại càng giảm.

 

Về với giá thực

Theo ông Dương Minh Dũng - Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai, khi giá heo hơi tăng cao, một số trang trại, hộ chăn nuôi hạn chế bán ra để chờ giá tăng nữa. Điều này khiến giá cả thị trường không ổn định, tạo khan hàng ảo trong khi đàn heo thịt vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Về lâu dài, không chỉ ở Đồng Nai mà các nơi khác cần phải có những giải pháp hữu hiệu để giải quyết tốt bài toán cung - cầu trong chăn nuôi, tránh lặp lại tình trạng phải “giải cứu” thịt heo như vừa qua. 

Hiện tổng đàn heo ở Đồng Nai chỉ còn khoảng 1,6 triệu con, giảm 600.000 con so với thời điểm tháng 11/2016. Ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết, sau khi phân tích tình hình, ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ kiểm tra thực tế việc tái đàn ở các trang trại trên địa bàn. Cùng với heo hơi, giá heo hậu bị và heo giống tại Đồng Nai cũng không ngừng tăng nhiệt trong thời gian qua khiến các hộ chăn nuôi có ý định tái đàn phải cân nhắc. Cụ thể, giá heo giống đã tăng lên sát mức 2 triệu đồng/con, có nơi cao hơn.

Theo TS. Lã Văn Kính, Phó Viện trưởng Viện chăn nuôi, dù tăng giá nhưng nhiều nơi cung ứng heo giống vẫn chưa đạt mức tiêu thụ tốt vì người nuôi vẫn đang suy tính có nên tăng đàn vào thời điểm này hay chưa?

Hương Ly

Gửi bình luận

Gửi Làm lại