Gia cầm Mỹ được gì từ ASF?

04/09/2019 | 02:58

(Người Chăn Nuôi) - Những lợi ích mà thị trường gia cầm Mỹ được hưởng từ ASF bùng phát đã đủ bù lại chi phí sản xuất hoặc chi phí thức ăn đang tăng cao trong ngành gia cầm.

Số liệu lạc quan

Trong quý đầu năm 2019, các chuyên gia thị trường của WATT đã dự đoán những cơ hội mới xuất hiện trong ngành gia cầm của Mỹ sẽ có giá trị to lớn và dư sức xoa dịu mọi trở ngại mà ngành gia cầm nước này đang phải gánh chịu. Những cơ hội đó cũng giúp viễn cảnh ngành gia cầm của Mỹ trong năm 2019 tươi sáng hơn. Tính đến thời điểm này, các dự báo trên dường như vẫn khá chính xác. Cũng theo WATT, chỉ số niềm tin tiêu dùng gia cầm (PCI) sẽ vẫn duy trì ở mức độ lạc quan trong tương lai gần.

Theo WATT, chỉ số PCI hiện đang giữ ở mức 134 điểm trong quý II/2019, tăng từ mốc 126 điểm trong quý đầu năm. Chỉ số tình huống hiện tại - được tính toán dựa trên các quan sát về những điều kiện thị trường lao động và kinh doanh tại thời điểm hiện tại, đã tăng từ 136 lên 161. Chỉ số kỳ vọng, xác định theo các triển vọng tương lai ngắn hạn về thu nhập, kinh doanh và điều kiện thị trường vẫn duy trì ổn định ở 116 điểm, giảm nhẹ so 119 điểm của quý trước.

Xu hướng PCI của WATT tương tự chỉ số niềm tin tiêu dùng (CCI) của tổ chức nghiên cứu Conference Board. Chỉ số này được thể hiện qua mức độ lạc quan về nền kinh tế, về thu nhập, và mức độ chi tiêu của người dân

Khảo sát PCI yêu cầu người tham gia là các hãng gia cầm diễn tả ASF sẽ ảnh hưởng ra sao đến sản lượng thịt gia cầm. 84% người tham gia phản hồi không có sự thay đổi; 12% cho rằng họ sẽ tăng trọng lượng gia cầm trong khi 4% nói rằng sẽ giảm sản lượng tổng thể.

Nhiều cơ sở sản xuất mới ra đời hoặc nâng cấp đều cho rằng hiện tại đang là thời điểm hoàn hảo để nắm bắt cơ hội thúc đẩy lợi nhuận ngành gia cầm. Tuy nhiên, một số người tham gia khảo sát cũng đưa ra nhiều cảnh bảo về tình trạng dư cung do tăng trưởng nóng của ngành gia cầm và khả năng giá thức ăn chăn nuôi sẽ leo thang. Dù vậy, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) gần đây đã điều chỉnh lại dự báo sản lượng gia cầm 2019 sụt giảm trước đó và tình trạng trì hoãn trồng ngô và đậu tương về mức gần xấp xỉ năm 2018.

 

Cú hích xuất khẩu

Chủ đề nóng nhất đó chính là những lợi ích lớn mà ngành gia cầm Mỹ được hưởng đều nhờ các cơ hội do ASF đang bùng phát tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á mang lại. Sản lượng thịt heo tại Trung Quốc ước tính sụt giảm 25 - 35% tính đến cuối năm nay do dịch bệnh ASF. Rabobank cũng dự báo nguồn cung protein trên toàn cầu sẽ giảm 5 - 7% do thiếu hụt khoảng 10 triệu tấn thịt.

Mặc dù thị trường Trung Quốc nhìn chung vẫn ưa chuộng thịt heo hơn thịt gia cầm, nhưng xuất khẩu gà Mỹ vẫn được dự báo sẽ tăng cao để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ protein thay thế thịt heo tại châu Á.

Nhu cầu tiêu thụ gia cầm tại châu Á tăng cao - Ảnh: IE

Những lợi ích lâu dài của ngành gia cầm rất khó định lượng. Song, rõ ràng là nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm Mỹ tại thị trường châu Á sẽ tiếp tục tăng cao, dẫn đến việc gia tăng sản xuất gia cầm tại Mỹ cũng như giữ cho giá bán sản phẩm thịt gia cầm được duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, một vài lợi ích tiềm năng có thể mất đi trước những thách thức trong khâu vận chuyển, logistíc, mà phần lớn là thiếu hệ thống kho cấp đông, kho ướp lạnh và container chuyên dụng.

Tuấn Minh (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại