Gà tây

26/12/2019 | 09:40

(Người Chăn Nuôi) - Là giống gia cầm ngoại nhập còn mới đối với người chăn nuôi. Kỹ thuật nuôi gà tây được đánh giá tương đối khó, tuy nhiên hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Hiện mô hình nuôi gà tây đang được nhân rộng và phát triển tại nhiều nơi trong cả nước.

Chọn giống

Nên chọn giống gà ở nhiều nơi khác nhau, tránh đồng huyết gây ảnh hưởng đến chất lượng đàn gà về sau. Hơn nữa, gà tây có nhiều loại giống, như loại giống to con, nặng cân, giống nhỏ con nhưng thịt ngon… Do đó, người nuôi dù nuôi với mục đích nào cũng nên chọn gà cần có sắc lông mượt, dáng đi vững chãi, chững chạc là tốt nhất. Đồng thời, nên chú ý lựa chọn những con không kén ăn, biết tìm đường về chuồng khi trời tối.

Chọn gà con giống, nên chọn gà con vào ngày thứ 28 kể từ ngày trứng gà được đem ấp. Trong tuần đầu tiên, cần chú ý quan sát kỹ sinh trưởng và phát triển của gà, nếu thấy gà phát triển khỏe mạnh, ăn uống tốt, nhanh nhẹn, có thể giữ lại nuôi.

 

Chuồng nuôi

Gà tây thích kiếm ăn ở những nơi khô thoáng, cao ráo. Đồng thời thích bóng râm của cây và thích ăn cỏ, do đó, có thể chọn loại đất tốt có nhiều cỏ, nhiều loại sâu bọ khác nữa. Khi làm chuồng, cần lưu ý chuồng gà phải có mái cao, xung quanh được che chắn cẩn thận nhưng vẫn phải có nhiều cửa sổ (cửa có thể đóng mở) để thông thoáng. Tổng diện tích nuôi gà tây vào khoảng 20 m2/con, diện tích sân chơi ít nhất bằng 2 lần diện tích chuồng nuôi.

 

Thức ăn

Thức ăn thích hợp nhất cho gà tây là thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên. Cũng có thể sử dụng cả 2 loại trên nhưng nên chia theo thành nhiều bữa giúp gà có điều kiện phát triển tốt nhất trong từng thời kỳ khác nhau. Có thể dùng loại cám công nghiệp với hàm lượng protein 20 - 22%. Khi trưởng thành, gà có thể tự kiếm thêm thức ăn như rau cỏ, đặc biệt là rau muống. Nếu cắt cỏ về cho gà ăn, người nuôi có thể rửa sạch các tạp chất có thể gây hại cho gà. Ngoài ra có thể cho gà ăn thêm mối, giun đất…

Đồng thời, giữ thức ăn luôn sạch sẽ, không ôi, thiu hay ẩm mốc. Đối với nước uống, phải dùng nước sạch, thay mỗi ngày. Khi thả gà ra ngoài vườn, gà cũng có thể tự kiếm tìm thức ăn, nên người nuôi cần kiểm tra gà sau mỗi ngày để cân nhắc việc bổ sung thức ăn phù hợp.

 

Phòng bệnh

Có thể phòng bệnh bằng cách thực hiện lịch tiêm chủng như sau:

- 3 ngày tuổi: nhỏ thuốc ngừa dịch tả vào mắt, mũi gà.

- 5 ngày tuổi: tiêm thuốc Nistatin 55 mg/kg.

- 10 ngày tuổi: dùng Furazolindon pha vào thức ăn tỷ lệ 25 g thuốc/100 kg thức ăn.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho gà tây, cần tiến hành tiêm vaccine định kỳ cho gà. Ngoài ra, do vaccine khó có thể mang đến hiệu quả bảo vệ tuyệt đối nên cần chú ý thêm đến các giải pháp phòng bệnh khác như ăn sạch, uống sạch, ở sạch bằng cách thường xuyên vệ sinh chuồng trại hoặc sát trùng.

 

Vỗ béo

Trước khi bán thịt, gà tây phải được vỗ béo một thời gian. Và thời gian cần thiết để vỗ béo cho gà trung bình khoảng 1 tháng. Do đó, với gà con nuôi, khoảng 6 tháng tuổi có thể đem vỗ béo. Những gà già vài ba năm tuổi trở lên, và những gà trước đó đã có một thời kỳ vướng bệnh, ốm yếu, còi cọc thì thời gian vỗ béo phải lâu hơn, kéo dài hơn vài ba tuần.               

Thùy Hương

Gửi bình luận

Gửi Làm lại