Gà mọ linh hồn Tây Bắc

11/08/2016 | 08:45

(Người Chăn Nuôi) - Gà mọ là món ăn nổi tiếng của vùng Tây Bắc, với sự kết hợp của nhiều đặc sản nơi đây. Là món ăn tinh túy, cầu kỳ, mỗi khi thưởng thức, lại làm du khách nhớ vùng Tây Bắc nao lòng.

Người miền Trung tự hào về gà ri với ưu điểm thơm ngon, dai… thì gà mọ là “biệt phái” Tây Bắc, đặc biệt là Sơn La. Trở thành một món ăn tỉ mỉ, tinh tế, thơm ngon đến thế, để rồi sức hấp dẫn càng lan tỏa, để tình yêu với vùng đất sơn cùng thủy tận lại thêm nồng nàn, tha thiết, mãnh liệt hơn.

Gà mọ linh hồn tây bắc - chăn nuôi

 

Gọi là gà mọ bởi món ăn này có cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ với các nguyên liệu chỉ có ở vùng Tây Bắc. Gà được chọn phải là những con gà to vừa phải không nhỏ quá cũng không quá to, gà thông thường 1,5 - 2 kg là vừa ngon. Gà mọ là món ăn ngon và cầu kỳ nên người ta chọn gà ta chạy bộ cho món ăn thêm đậm đà, đặc sắc. Để món ăn được ngon, gà sau khi được làm sạch sẽ, đầu bếp sẽ chặt nhỏ và ướp với các loại gia vị như gừng, sả, ớt… Điều đặc biệt, gà mọ còn được nêm nếm gia vị là lá cây mắc khén - thứ gia vị chỉ vùng Tây Bắc mới có và là bí truyền của vùng này. Sau khi đã ngấm đều các gia vị, gà được gói trong lá dong và làm thành những gói nhỏ trước khi cho lên vật dụng để đồ món ăn của người Thái. Với cách làm này, mùi vị, hương vị của gia vị của gà được cô đặc, giữ nguyên. Cũng có những vùng chế biến gà mọ theo kiểu ướp tẩm gia vị kỹ, rang vừa chín bắc xuống bếp trộn đều với các loại rau và các loại gia vị và đặc biệt là không thể thiếu bột gạo nếp nương. Nếp được chọn phải là loại nếp nương có mùi hương đặc trưng, chính gạo nếp thơm dẻo này mới tạo nên sự hấp dẫn cho món gà mọ. Nguyên liệu sau khi trộn đều được gói bằng lá dong, buộc kín lại và cho vào chõ đồ. Chõ đồ gà là chõ đặc biệt được làm bằng gỗ. Nhờ được đồ chín chứ không phải xào, rán nên hương vị của gà và các loại gia vị sẽ được giữ nguyên. Gà mọ khi ăn cùng xôi sẽ là món đặc sản khó quên mà trước đây chỉ những gia đình quý tộc mới được tận hưởng. Thưởng thức gà mọ lúc chín tới, cảm nhận vị ngọt ngào của gà tươi, mùi thơm ngào ngạt của các loại gia vị, mùi thơm và vị béo ngậy quyện vào nhau, tạo thành món ăn không lẫn vào đâu được. Khi ăn, nhấm nháp từng miếng, từng miếng, đủ để cảm nhận “tinh hoa đất trời Tây Bắc”. Điều đó cũng lý giải tại sao rất nhiều du khách đam mê ẩm thực phải lên tận Mộc Châu - Sơn La để thưởng thức món ăn này. Âu cũng là một cái thú. Ăn có nhiều mục đích, ăn cho khoái khẩu, cho đã cơn thèm, cũng gọi là đã biết ăn rồi. Ăn mà nhấm nháp rồi mô tả tỉ mỉ cách làm, cách ăn, cảnh để ăn, mùa để ăn, và cao hơn, ăn để yêu, ăn để thương để nhớ... đó đích thực mới là “tiên ẩm”. Ăn gà mọ cũng như thưởng thức bữa cỗ Tây Bắc dưới bàn tay “đạo diễn” của cội nguồn văn hóa, là linh hồn, là điệu múa, là chiếc khăn Piêu… khiến ai đi đâu cũng nhớ, mê mẩn quay lại. Và đằng sau những vị ngon “lồ lộ” của món ăn, còn là những nét đẹp, cốt cách và bản sắc của người Tây Bắc trong việc giữ gìn, bảo lưu những giá trị truyền thống. Bởi vì, “chuyện ăn uống đã chứa đựng cả một nền văn hóa”.

>> Với người Tây Bắc, gà còn được dùng trong nhiều dịp khác nhau, ngày Tết và khi đãi khách quý, người Thái Tây Bắc thường làm món “cáy mọ”, tức gà xôi. Gà để làm món này phải là gà tơ đang nhảy ổ. Khi ăn, bao giờ chủ nhà cũng chia buồng trứng cho khách và mọi người để tỏ lòng kính trọng và cầu mong cho sự sinh sôi, phát triển, viên mãn.

Hương Ly

Gửi bình luận

Gửi Làm lại