Gà đẻ trứng xanh Araucana

20/06/2016 | 04:52

(Người Chăn Nuôi) - Không chỉ đặc biệt bởi hình dáng kỳ lạ, giống gà quý hiếm Araucana còn được nhiều người biết đến bởi khả năng đẻ ra trứng có màu xanh với chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng vượt trội.

Đặc điểm

Gà Araucana xuất hiện từ giữa thế kỷ XVI, tại địa phương thuộc vùng Mapuche của Chi Lê, Nam Mỹ. Giống gà này lần đầu tiên được nhân giống thành công tại Mỹ vào những năm 1930. Nó còn được gọi là gà Rumpless Nam Mỹ và có thể bị nhầm lẫn với các loại gà khác, đặc biệt là gà Ameraucana và gà Phục sinh. Ban đầu, kích cỡ của gà Araucana rất bé (gà trống 740 - 850 g/con, gà mái 680 - 790 g/con) nhưng nó đã được lai tạo bởi các địa phương khác nhau. Đến nay gà Araucana đã sở hữu một số đặc điểm mà các giống gà khác không có, nổi bật là bộ lông dày, rối, lượng lông dày trên mặt với một đỉnh nhỏ trên đầu và lông gần tai dài tạo thành 2 má bông (nhất là khi nhìn thẳng vào chúng); chúng có mồng với hình dạng kỳ lạ và không có tích.

Các con gà được sinh ra không có đuôi, thân gà ngắn, tròn và có kích thước hộp sọ lớn. Tại Mỹ và Canada, những con gà có đặc điểm như có tích, đuôi đều không đạt chuẩn giống gà Araucana. Hiệp hội Gia cầm Mỹ (APA) đã công nhận giống gà này có màu sắc gồm màu đen, đen ngực đỏ, vàng, trắng, màu tro. Điều đặc biệt nhất là loài gà này có màu sắc trứng kỳ lạ và quý hiếm, trứng có màu xanh nước biển hoặc màu xanh lá cây. Nhưng màu sắc trứng có thể xanh xám hoặc tím đến lam ngọc hay xanh lục nhạt. Màu sắc của trứng phụ thuộc vào các biến thể gen tạo màu sắc khác nhau. Nhờ vào những đặc điểm kỳ lạ này mà gà Araucana không những được nuôi lấy thịt, lấy trứng mà còn được chọn nuôi để làm cảnh.

gà đẻ trứng xanh araucana - chăn nuôi

Gà Araucana là giống gà khỏe, có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và dễ nuôi, dễ thích nghi trong các điều kiện môi trường khác nhau. Chúng có thể phát triển tốt trong cả chế độ nuôi thả và nuôi nhốt. Đây là loài gà rất hiền và thân thiện với người nuôi. Một con gà trống Araucana có trọng lượng trung bình khoảng 2,7 - 3,2 kg, gà mái khoảng 2,3 - 2,7 kg và có khả năng đẻ 240 trứng/năm. Sau khoảng 14 tuần thì gà Araucana sẽ đẻ trứng. Gà Araucana có xu hướng thích ấp trứng và là loài gà có khả năng chăm sóc con rất tốt; chúng có thể ấp và giữ trứng trong cả những điều kiện hạn chế. Khi ấp trứng, những con gà này cần cỏ tươi để làm ổ.

 

Tình hình phát triển

>> Gà Araucana là giống gà khỏe, có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và dễ nuôi, dễ thích nghi trong các điều kiện môi trường khác nhau. Chúng có thể phát triển tốt trong cả chế độ nuôi thả và nuôi nhốt.

Năm 1976, Hiệp hội Gia cầm Mỹ (APA) đã chấp nhận đề nghị của Ủy ban sửa đổi tiêu chuẩn về việc mô tả giống gà Araucana với các điểm đặc trưng riêng của loài. Sau nhiều năm tranh cãi và đề nghị sửa đổi các tiêu chuẩn về giống gà này, đến năm 1999, bản quy chuẩn mới nhất của Hiệp hội American Bantam (gia cầm lùn) ABA về tiêu chuẩn xác định giống gà Araucana thuần chủng ra ra đời. Đến nay, đây là bản tiêu chuẩn quy định chung phổ biến nhất cho tất cả các nhà chăn nuôi và các nhà sản xuất giống Araucana. Do giống gà này có gen quý hiếm và được ưa chuộng ở các thị trường khó tính như Mỹ hay EU, vì vậy mà đã có rất nhiều nơi lai tạo và với mục đích lợi nhuận được cao hơn người ta thường giả trứng gà Araucana bởi trứng của gà Ameraucana hay bởi trứng gà Phục sinh. Đối với giống gà được yêu thích này, đã có rất nhiều câu lạc bộ, hội được lập nhằm bảo vệ và phát triển giống gà Araucana trên khắp các nước như Mỹ, Tây Ban Nha, Canada...

Theo các nghiên cứu, gà Araucana là loài gà có nguồn gen quý hiếm; những quả trứng xanh của gà Araucana không có tác dụng xấu đến sức khỏe và có chứa hàm lượng axít amin, kẽm, vitamin cao hơn so với một số loài trứng gà khác. Đặc biệt, trứng gà xanh Araucana có hàm lượng cholesterol thấp, mùi vị thơm ngon. Do đó, trứng gà Araucana có thể sử dụng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, béo phì - những bệnh đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa hiện nay. Đồng thời, trứng gà vỏ xanh tốt cho cả phụ nữ mang thai và sau sinh, người mới ốm dậy. Đặc biệt, tại các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc…, trứng gà vỏ xanh đã trở thành thực phẩm quen thuộc cao cấp trong bữa ăn hàng ngày của tầng lớp trung và thượng lưu. Hiện, ở các nước trên thế giới, gà giống Aracana đang được bán với giá dao động 4 - 12 USD/con tùy vào kích cỡ gà; Với gà đẻ trứng có giá 20 - 30 USD/con. Đối với trứng gà xanh Araucana, có giá 15 USD/tá trứng.

>> Gà đẻ trứng xanh Dabaco

Ở nước ta, giống gà Araucana vẫn chưa được cơ sở chăn nuôi nào nhập giống và phát triển. Tuy nhiên, dựa vào công nghệ kỹ thuật cao, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Chăn nuôi gia công (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) đã tạo ra được trứng gà có màu xanh. Màu xanh của vỏ trứng gà Dabaco bắt nguồn từ giống gà có nguồn gen quý hiếm, có khả năng tổng hợp và hấp thu chất dinh dưỡng cao hơn các giống gà thông thường khác. Không chỉ đặc biệt ở màu sắc vỏ trứng, chất lượng trứng vượt trội, thích hợp cho cả người ăn kiêng mà trứng gà xanh của Dabaco cũng được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bởi công nghệ giống cao cấp, chọn lọc kỹ lưỡng, dây chuyền sản xuất khép kín hiện đại nhập ngoại. Theo ông Nguyễn Ngọc Đức - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Chăn nuôi gia công (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) cho biết: Trước khi đưa ra thị trường, quy trình sản xuất trứng gà của Dabaco phải trải qua các công đoạn quản lý tự động, khắt khe hiện đại gồm: Chăn nuôi tự động khép kín - Thu gom trứng tự động - Làm sạch bằng nước và tia cực tím - Sấy khô - Soi kiểm tra dị vật - Kiểm tra ATVSTP - Phun dầu bảo quản - Phân loại, đóng gói. Hiện, 1 hộp trứng gà vỏ xanh Dabaco có giá 78.000 đồng/12 quả tại các siêu thị trên cả nước. Đàn gà đẻ trứng được sử dụng thức ăn giàu dinh dưỡng và khoáng chất có trong các loại thảo dược, được Dabaco cam kết truy xuất nguồn gốc sản phẩm, yên tâm cho người tiêu dùng.

Hoàng Ngân

Ý kiến bạn đọc

(10)

muốn mua gà đẻ trứng xanh thì mua ở đâu

Trịnh Trung 01:57 16/04/2019
Trả lời

Mình ở bình định, muốn mua thù ở đâu? 0979345604

Đinh Văn Thông 01:07 20/12/2018
Trả lời

Mình ở đồnh nai, muốn mua thì mua ở đâu 0798335750

ThuyenBui 06:09 28/09/2018
Trả lời

E muốn mua gà này thì mua ở đâu

Nguyen thi hoai sen 10:36 29/11/2016
Trả lời

ở Quảng Trị thì mua ở đâu. 0976785987

Bùi Xuân giá 01:46 21/11/2016
Trả lời

Mình ở vĩnh phúc muốn mua giống gà thì mua ở đâu

Nguyễn văn thắng 13:11 20/11/2016
Trả lời

E ở Bình Thuận, muốn mua thì ở đâu?

bui xuan gia 12:34 20/11/2016
Trả lời

Em ở Bắc Giang, muốn mua giống gà này thì mua ở đâu: 0972167926

nguyễn van hảo 03:45 12/09/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại