Flavonoid tăng năng suất bò sữa

07/11/2019 | 02:31

(Người Chăn Nuôi) - Sử dụng các chất polyphenol thực vật trong TĂCN ngày càng được quan tâm do phải hạn chế kháng sinh. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kansas vừa công bố kết quả đánh giá hiệu lực của flavonoid lên năng suất chăn nuôi bò sữa.

Flavonoid là một nhóm hợp chất polyphenol được biết đến với chức năng kháng viêm và chống ôxy hóa. Bổ sung flavonoid vào khẩu phần ăn mang lại lợi ích lớn nhất cho vật nuôi suốt giai đoạn bị stress. Trong chăn nuôi bò sữa, bổ sung flavonoid còn là phương pháp giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy sinh độc tố và không sinh độc tố; đồng thời tác động lên quá trình trao đổi chất, tình trạng sức khỏe và các chỉ tiêu tăng trưởng. Flavonoid làm giảm bớt tình trạng giảm pH ở dạ cỏ, và giảm viêm nhiễm ở những con bò sữa ăn theo chế độ nhiều tinh bột và suốt giai đoạn nhiễm axit dạ cỏ mãn tính.

Năng suất sữa đã tăng ở hầu hết các nghiên cứu trong giai đoạn chuyển đổi sang thời kỳ tiết sữa, nhưng các phản ứng về thành phần của sữa lại khác nhau. Nồng độ tế bào bản thể của sữa thường giảm ở những con bò được cho ăn flavonoid, và đạt hiệu quả cao trong việc kìm hãm viêm nhiễm và sự chết của tế bào.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu về tiềm năng của flavonoid trong việc làm giảm chứng viêm vú ở bò sữa. Ngoài ra, nhiều thử nghiệm cũng đã chứng minh, bổ sung các flavonoid khác nhau vào khẩu phần ăn của bò sữa suốt giai đoạn chuyển tiếp còn tác dụng lớn trong việc làm giảm nhiễm khuẩn sau sinh ở bò, giảm stress mạng lưới nội sinh chất và tích tụ mỡ gan.

Đan Linh

Theo WorldPoultry

Gửi bình luận

Gửi Làm lại