Evonik: Giúp Việt Nam phát triển công nghệ TĂCN

12/10/2018 | 04:05

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 13/9/2018, Tập đoàn EVONIK đã khánh thành và bàn giao xưởng sản xuất thức ăn thí nghiệm dành tặng cho Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh nói riêng và ngành TĂCN Việt Nam nói chung; hứa hẹn tạo ra cuộc “cách mạng” trong nghiên cứu TĂCN.

Háo hức và phấn khởi

EVONIK (trụ sở tại Cộng hòa Liên bang Đức) là Tập đoàn sản xuất phụ gia thức ăn lừng danh thế giới với các sản phẩm cực kỳ chất lượng. Những năm qua, EVONIK đã hỗ trợ nhiều máy móc thí nghiệm cho Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, như một sự ưu tiên đặc biệt đối với các nhà khoa học Việt Nam.

Sự thành công trong hợp tác khoa học và những nỗ lực phát triển của Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh đã khiến Tập đoàn EVONIK quyết định tài trợ cho trường một xưởng sản xuất thí nghiệm thức ăn tiên tiến nhất, giúp các giáo sư và sinh viên có thể nghiên cứu, sản xuất những loại thức ăn tiên tiến trong tương lai.

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Dương Duy Đồng, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng động vật, Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Việc có riêng một xưởng sản xuất thí nghiệm là mong ước của các trường đại học trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Chúng tôi đã chờ đợi ngày này từ rất lâu và chúng tôi đang có những chương trình đào tạo, làm việc, các dự án nhằm phát triển các kết quả nghiên cứu của mình dựa vào xưởng sản xuất thức ăn thí nghiệm này”.

Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh cũng là “cái nôi” cung cấp phần lớn các chuyên gia, kỹ sư về nông - lâm - nghiệp cho khu vực phía Nam và cho cả nước. Trong những năm qua, nhiều giảng viên, sinh viên của trường có những nghiên cứu khoa học được quốc tế ghi nhận. Việc có một xưởng sản xuất thí nghiệm thức ăn ngay tại trường sẽ mở ra những đề tài, những hướng nghiên cứu mới, thúc đẩy Bộ môn Dinh dưỡng động vật nói riêng, ngành sản xuất thức ăn và ngành chăn nuôi Việt Nam lên tầm cao mới.

 

Tin tưởng, kỳ vọng

Với EVONIK, đây được coi là sự kiện lớn của Tập đoàn trong quá trình phát triển quy mô toàn cầu. Lễ khánh thành xưởng sản xuất thức ăn thí nghiệm đã quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo của Tập đoàn từ khắp thế giới. Đồng thời, việc hợp tác với Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh cũng được đánh giá là mang tính đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển công nghệ thức ăn. Bởi đây là lần đầu tiên Tập đoàn này tài trợ xưởng sản xuất thí nghiệm TĂCN cho một trường đại học.

Ông Detlef Bunzel, Trưởng bộ phận ứng dụng Công nghệ trong sản xuất TĂCN - Tập đoàn EVONIK, cho biết: “Trên thế giới mới chỉ có hai nhà máy sản xuất thức ăn thí nghiệm hiện đại quy mô như thế này, một đặt ở Đức và một ở Hà Lan. Đây có thể coi là nhà máy thứ ba trên thế giới và đầu tiên của châu Á được đặt tại Việt Nam”.

 Đặc biệt, để xây dựng thành công xưởng sản xuất thức ăn nhỏ phục vụ thí nghiệm, các chuyên gia EVONIK đã dày công nghiên cứu, sản xuất các linh kiện chi tiết quan trọng, đem từ Đức sang lắp ráp. Đây là “nhà máy” mini chưa từng có của Tập đoàn, do vậy, tất cả đều được tính toán sản xuất mới hoàn toàn, với từng chi tiết cực kỳ chính xác. “Quá trình sản xuất thí nghiệm sẽ hạn chế tối đa sự xuất hiện bụi, vì chúng được xử lý ở mọi khâu. Điều này giúp nghiên cứu phân lập các hoạt chất trong thức ăn đạt độ chính xác cao”, đại diện lãnh đạo Tập đoàn EVONIK khẳng định.

 

Hợp tác phát triển

Lãnh đạo Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh đánh giá rất cao sự giúp đỡ của Tập đoàn EVONIK với nhà trường nói riêng cũng như sự giúp đỡ của Cộng hòa Liên bang Đức với Chính phủ Việt Nam nói chung.


Xưởng sản xuất thí nghiệm TĂCN áp dụng máy móc công nghệ hiện đại
 

PGS.TS Dương Duy Đồng, trong thư ngỏ trình bày tại Lễ khánh thành đã nhấn mạnh: “Mối quan hệ gắn bó giữa Bộ môn Dinh dưỡng động vật và Tập đoàn EVONIK trong hơn 10 năm gần đây đã đem lại nhiều thành tựu rất tự hào. Xưởng sản xuất này sẽ giúp hàng trăm sinh viên ngành chăn nuôi và thú y mỗi năm của trường học tập và thực hành công việc sản xuất TĂCN công nghiệp dựa vào dây chuyền sản xuất hiện đại. Chúng tôi cũng mong tiếp tục nhận được hỗ trợ của Tập đoàn EVONIK để xưởng sản xuất đạt hiệu quả cao nhất”.

Được biết, giá trị của xưởng sản xuất thức ăn thí nghiệm mà EVONIK tài trợ cho Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh khoảng 500.000 USD, song đó chỉ là chi phí để chế tạo, lắp đặt. Nếu tính cả phần nghiên cứu, thiết kế thì giá trị còn cao gấp nhiều lần. Đây được xem là một món quà quý mà các kỹ sư, nhà khoa học của Tập đoàn EVONIK dành tặng cho Việt Nam.

Ông Detlef Bunzel, Trưởng bộ phận ứng dụng Công nghệ trong sản xuất TĂCN - Tập đoàn EVONIK cho biết: Xưởng sản xuất này mỗi mẻ chỉ cho ra 200 kg thành phẩm, nhưng có đầy đủ mọi khâu, mọi quy trình và máy móc như một nhà máy sản xuất hiện đại. Trong nghiên cứu, việc sản xuất mẻ thức ăn nhỏ giúp các nhà khoa học có thể tìm ra được những hoạt chất chiếm tỷ lệ rất nhỏ, mà với những mẻ thức ăn hàng tấn hay chục tấn đôi khi không làm được. Hơn nữa, sản xuất ở quy mô cực nhỏ với dây chuyền khép kín giúp tránh tối đa tạp chất, giảm sự ô nhiễm và đưa ra kết quả nghiên cứu chính xác nhất.

 

Trần Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại