Đừng để quả trứng “ngủ”

06/09/2017 | 03:24

(Người Chăn Nuôi) - Gần đây, doanh nghiệp và người nuôi trong nước lại “ngẩn ngơ” khi bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu trứng gia cầm sang Hàn Quốc.

đừng để trứng ngủ

 

Phía Hàn Quốc, do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúm gia cầm, sản lượng trứng ở nước này sụt giảm mạnh. Vừa qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc muốn mua trứng từ một số doanh nghiệp Việt Nam với khối lượng không nhỏ. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa thể xuất khẩu trứng sang Hàn Quốc bởi Việt Nam vẫn chưa được Hàn Quốc công nhận là nước an toàn dịch bệnh với dịch cúm gia cầm và cơ quan chức năng 2 nước chưa có thỏa thuận về việc cho phép xuất khẩu trứng gia cầm từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Sự việc này khiến ngành cần suy nghĩ. Việt Nam là nước có đàn vịt lớn trong khu vực, mặt hàng trứng muối cũng là sản phẩm xuất khẩu sang nước ngoài đã có từ lâu. Hơn nữa, thời gian dài vừa qua, giá trứng gia cầm giảm mạnh, nếu có thị trường xuất khẩu thì giá bán sẽ tốt hơn cho người nông dân, vậy mà để “tuột” cơ hội này thì quả là đáng suy ngẫm. Câu chuyện về thú y, kiểm soát vùng nuôi, thỏa thuận hợp tác xuất khẩu dường như vẫn là điểm yếu vốn đã tồn tại từ lâu và đến nay vẫn vậy. Cho dù có đủ điều kiện xuất khẩu, thì việc chế biến sao cho sản phẩm vừa chất lượng, vừa hấp dẫn, cạnh tranh về giá cũng là điều phải đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, việc chế biến sâu để đa dạng sản phẩm và kết nối với thị trường trong nước và xuất khẩu của lĩnh vực trứng gia cầm nội địa vẫn còn yếu kém, bất cập, không tương xứng với tốc độ tăng đàn gia cầm và sản lượng trứng. Những tồn tại trên, cơ quan quản lý cần có những chính sách phù hợp hơn nhằm cải thiện lĩnh vực trứng gia cầm thời gian tới.

 

BT

Gửi bình luận

Gửi Làm lại