Đùi gà Mỹ giá rẻ: Có thể là hàng “tạm nhập - tái xuất”?

26/04/2017 | 03:33

(Người Chăn Nuôi) - Đó là ý kiến của ông Trần Duy Khanh (ảnh), Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam khi đề cập đến chuyện đùi gà Mỹ đang được bán với giá rất rẻ trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng, gà nhập từ Mỹ vào Việt Nam có giá siêu rẻ, Hiệp hội có nắm bắt thông tin này?

Nhiều thông tin trên báo chí nói, thịt gà nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam có giá rẻ 12.000 - 15.000 đồng/kg (thực chất số lượng đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam chỉ chiếm 65%, còn lại là các nước khác). Hiệp hội chúng tôi biết thông tin này. Khi nhận được thông tin, chúng tôi đã kiểm tra tại các siêu thị ở Hà Nội, kết quả cho thấy: Không có đùi gà Mỹ nhập khẩu bán giá 12.000 - 15.000 đồng/kg, mà giá đang niêm yết tại các siêu thị là 55.000 - 65.000 đồng/kg. Đồng thời, qua các nguồn thông tin, thông báo của Hải quan Việt Nam, giá đùi gà Mỹ nhập khẩu 0,9 - 1,3 USD/kg, như vậy giá niêm yết tại các siêu thị là phù hợp với giá nhập khẩu và chúng tôi cũng đã trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này.

ong Trần duy khanh
Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam

 

Hiệp hội cũng như cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp có nắm bắt được số lượng thịt gà mà các doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam?

Số lượng gia cầm nhập khẩu hàng năm đều được Hải quan công khai, như: Năm 2015 số lượng thịt gà nhập khẩu là 124.000 tấn, năm 2016 là 140.000 tấn. Lượng thịt gà nhập khẩu chính ngạch từ nước ngoài vào Việt Nam hàng năm khoảng 120.000 - 140.000 tấn, theo tôi không ảnh hưởng lớn tới ngành chăn nuôi gia cầm trong nước vì thịt gà nhập khẩu so với số lượng thịt gà sản xuất trong nước chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Mỗi năm, Việt Nam sản xuất và tiêu thụ khoảng 2,5 - 3 triệu tấn thịt gia cầm thì số lượng nhập khẩu 120.000 - 140.000 tấn sẽ không ảnh hưởng lớn.

dùi gà mỹ giá rẻ
Nhà máy chế biến gà tại Mỹ  -Ảnh: Projoks.com

Hiện, trên thị trường có bán thịt gà nhập khẩu giá 12.000 - 15.000 đồng/kg theo ông là do đâu?

Như tôi đã trả lời, đùi gà nhập khẩu chính ngạch, giá rẻ 12.000 - 15.000 đồng/kg là không có, vì giá nhập đã 0,9 - 1,3 USD/kg, chưa tính thuế 20%, chi phí vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, lãi vay ngân hàng, lợi nhuận doanh nghiệp... Giá thịt gà nhập khẩu bán 12.000 - 15000 đồng/kg hoặc thấp hơn có chăng chỉ là hàng nhập lậu, chất lượng kém, đã hết hạn sử dụng hoặc hàng thải loại mà thôi... Theo tôi được biết, những năm qua, mỗi năm có khoảng 2,5 - 3 triệu tấn hàng đông lạnh “tạm nhập - tái xuất” qua Việt Nam (chủ yếu là nội tạng, đùi gà, cánh gà, chân gà, tim lợn, lòng lợn...) nhưng không biết có bao nhiêu tấn trong số hàng đông lạnh đó được tái xuất, bao nhiêu tấn hàng đông lạnh đó được nhập lậu trở lại Việt Nam... Có lẽ đùi, cánh, chân gà nhập khẩu đang bán trên thị trường với giá 12.000 - 15.000 đồng/kg có nguồn gốc từ số hàng “tạm nhập - tái xuất” này. Vì là hàng tạm nhập tái xuất nên không ai có thể xác định được chất lượng ra sao. Có những lô hàng phụ phẩm (chân, cánh, lòng...) đã được các nước giết mổ cách đây 20 - 40 năm... được tạm nhập qua Việt Nam để tái xuất sang nước thứ 3, xương đã mủn, đen xỉn, thịt rữa bốc mùi, khi đang cấp đông không thể phát hiện ra… Nếu để số hàng này “tuồn” trở lại Việt Nam, ngoài gây tổn thất cho ngành chăn nuôi gia cầm, còn gây đầu độc, nguy hại đến tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.

Vậy theo ông, cần giải pháp gì để ngăn chặn trình trạng trên?

Các ngành chức năng như Hải quan, Công thương, Nông nghiệp phải phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát hàng đông lạnh “tạm nhập - tái xuất” và nhập lậu gia cầm qua biên giới (hiện nay còn quá chồng chéo, khi hỏi mỗi năm hàng đông lạnh tái xuất được bao nhiêu thì không ngành nào biết). Đồng thời, công khai minh bạch số lượng hàng đông lạnh tạm nhập và số tái xuất hàng quý, hàng năm để các doanh nghiệp và người chăn nuôi cùng giám sát... Sau mỗi quý, những doanh nghiệp không tái xuất kiên quyết không cho tạm nhập tiếp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và “chống lưng” cho các trường hợp vi phạm.

 

Trân trọng cảm ơn ông!

Dương Thảo

(Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại