Đức: Cắt giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi heo

22/04/2016 | 06:06

(Người Chăn Nuôi) - Với chiến lược “tối thiểu và tối ưu hóa”, ngành chăn nuôi heo tại Đức đã cắt giảm sử dụng được một lượng đáng kể các loại kháng sinh trong chăn nuôi.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Đức đang có những bước đi đúng hướng trong quản lý sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Điều này thể hiện ở lượng kháng sinh sử dụng được ghi nhận trong thực tế đang suy giảm rõ rệt. Cơ quan Cơ quan quản lý An toàn thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng liên bang Đức (BLV) là đơn vị chịu trách nhiệm thắt chặt quản lý sử dụng kháng sinh. Theo BLV, cơ quan này đã tăng cường giám sát, yêu cầu tất cả trại nuôi báo cáo lượng kháng sinh sử dụng thông qua tần số điều trị. Những số liệu này được BLV công bố 6 tháng 1 lần.

đức cát giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Tần suất điều trị (bằng kháng sinh) trung bình với heo trên 30 kg là 13,57 lần, giảm khoảng 7 lần so với 6 tháng đầu năm 2015. Nguồn: Modernfarmer

Trong ngành chăn nuôi heo,cơ quan quản lý đặt ra tiêu chuẩn chung về tần số điều trị bệnh. Trước mắt 75% trại nuôi heo phải đáp ứng được tiêu chuẩn này. Cụ thể, tần suất điều trị (bằng kháng sinh) trung bình với heo trên 30 kg là 13,57 lần, giảm khoảng 7 lần so với 6 tháng đầu năm 2015. Giai đoạn cuối của chu kỳ sản xuất, tần suất này phải giảm xuống còn 6,5 - 4,6 lần.

Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng cho các trại chăn nuôi gà thịt và gà tây. Tần suất sử dụng kháng sinh ở gà thịt trung bình trên 22 lần, giảm 5 lần so với 5 tháng đầu năm 2015. Ở gà  tây, tần suất này giảm từ trên 40 lần xuống còn 32 lần.

Theo DBV, chiến lược “tối thiểu và tối ưu hóa” cần phải được hoàn chỉnh hơn, vì hiện nay vẫn có một vài người nuôi nghi ngờ chất lượng dữ liệu và điểm bắt đầu giám sát. Rõ ràng những số liệu về tần suất sử dụng kháng sinh chưa đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Ví dụ, rất khó tìm ra thông số liên quan tới loại thuốc kháng sinh nào đã được sử dụng.

Tuy nhiên, theo DBV, dựa trên những thông số được báo cáo, nếu trại nuôi nào vượt 50% tiêu chuẩn đề ra, sẽ bị buộc phải liên hệ ngay với bác sĩ thú y để tìm cách giảm tần suất sử dụng kháng sinh. Mặ dù còn nhiều nghi vấn về độ chính xác của thông tin, nhưng phương pháp này đã và đang giúp ngành chăn nuôi tại Đức cắt hiệu quả giảm lượng kháng sinh sử dụng.

Hà Đan - Theo Pigprogress

Gửi bình luận

Gửi Làm lại